Tin Thế giới 18/8/2022: Đức Thánh Cha cầu xin Mẹ Maria dẫn dắt châu Âu và thế giới

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha cầu xin Mẹ Maria dẫn dắt châu Âu và thế giới; Các nhà truyền thông Công giáo tìm cách xây dựng hòa bình; Người Công giáo cầu nguyện cho các nạn nhân vụ cháy nhà thờ Ai Cập.

Đức Thánh Cha cầu xin Mẹ Maria dẫn dắt châu Âu và thế giới

Ảnh: Vatican News

Trong buổi Tiếp kiến chung vào thứ Tư, ngày 17/8, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã cầu nguyện với Mẹ Maria và xin mẹ hướng dẫn vận mệnh của châu Âu và thế giới.

Ngài nói: “Chúng ta giao phó vận mệnh của châu Âu và toàn thế giới cho Đức Mẹ Đen. Tôi thật tâm chúc lành cho anh chị em”.

Khi trò chuyện với các tín hữu Ba Lan và những người khác, ĐTC nhớ đến hàng nghìn người hành hương đến đền Jasna Góra trong những ngày gần đây để cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải trên thế giới.

ĐTC Phanxicô từng đưa ra vô số lời kêu gọi để chấm dứt xung đột. Ngài cũng nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến cả Moscow và Kyiv, đồng thời nhắc lại rằng Toà Thánh sẵn sàng giúp đỡ hòa giải.

Ngoài ra, ĐTC cầu nguyện rằng những người trẻ, người già và các gia đình mới cưới hãy để Đức Maria hoạt động tích cực trong cuộc sống của mình. “Xin Mẹ giúp mọi người biết luôn đặt Chúa Kitô và Tin Mừng lên trên tất thảy”.

Sau khi ĐTC nhấn mạnh về mối liên hệ giữa người cao niên và người trẻ tuổi, một cậu bé bất ngờ chạy đến gần ĐTC và ngồi cạnh lắng nghe ngài một lúc.

Các nhà truyền thông Công giáo tìm cách xây dựng hòa bình

Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Vatican phát biểu trong lễ khai mạc ngày 16/8. Ảnh: SIGNIS

Đại hội SIGNIS Thế giới lần thứ 6 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hòa bình trong thế giới hiện đại. Đại hội 4 năm một lần quy tụ các nhà truyền thông Công giáo từ khắp thế giới.

Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Vatican, trong buổi khai mạc Đại hội SIGNIS Thế giới hôm 16/8 cho biết, công nghệ kỹ thuật số hiện đại có thể giúp giảm bớt nỗi cô đơn và xây dựng các mối quan hệ dựa trên tình yêu thương, hướng đến một ngày mai tốt đẹp hơn.

SIGNIS là một diễn đàn toàn cầu của các chuyên gia truyền thông Công giáo đã được Tòa Thánh công nhận. Đại hội năm nay sẽ kéo dài 3 ngày với sự hiện diện của khoảng 300 chuyên gia truyền thông từ khắp năm châu.

Chủ tịch SIGNIS, Helen Osman, cho biết ban lãnh đạo của tổ chức đã quyết định “tham gia vào tiến trình thượng hội đồng” về việc “đồng hành” cùng với tất cả bộ phận người Công giáo.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-taick của TGP Seoul hy vọng rằng các nhà truyền thông sẽ suy nghĩ kỹ về tầm quan trọng của thế giới kỹ thuật số và sự lan tỏa thông tin.

Trong ngày đầu tiên, một linh mục đến từ Việt Nam đã tham gia thuyết trình tại đại hội. Ngài đề cập đến những thách thức mục vụ trong một thế giới siêu kết nối nhưng vẫn đơn độc.

Người Công giáo cầu nguyện cho các nạn nhân vụ cháy nhà thờ Ai Cập

Ảnh: UCA News

Các Đức Giám mục và linh mục Công giáo đã cùng với Giáo hội Chính thống Copt cầu nguyện cho 41 người thiệt mạng, trong đó có 18 trẻ em, trong vụ hỏa hoạn ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Theo UCA News, ít nhất 5.000 người Chính thống giáo Copt tham dự lễ an táng sáng ngày 14/8 tại nhà thờ thánh tử đạo Abu Sefein ở Imbaba.

Đức Giám mục Noel Seyoum Fransua của Giáo phận Hossana, Ethiopia chia sẻ với CNS: “Tôi muốn gửi lời chia buồn đến Giáo hội Chính thống giáo Ai Cập. Chúng tôi thực sự rất tiếc về sự việc đáng buồn này”.

Đức Hồng Y Souraphiel Berhaneyesus, chủ tịch HĐGM Ethiopia, đã thay mặt cho Giáo hội Công giáo Ethiopia gửi lời cảm chia buồn sâu sắc. Ngài cầu mong cho những người bị thương sớm bình phục.

Hãng tin Công giáo Đức KNA cho biết cuối ngày 14/8, Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch HĐGM Đức, cũng dành lời cầu nguyện cho các nạn nhân.

Mặc dù 90% dân số Ai Cập theo đạo Hồi, ít nhất 1 triệu người dân nước này là người Chính thống giáo Copt.

 Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top