Tin thế giới ngày 21-10-2021: Buổi tiếp kiến chung đặc biệt: ĐTC cảm ơn cậu bé về “bài học” của sự can đảm và tự do

cậu bé can đảm
Ảnh: CNA

Buổi tiếp kiến chung đặc biệt: Đức Thánh Cha (ĐTC) cảm ơn cậu bé về “bài học” của sự can đảm và tự do; Vatican thắt chặt quan hệ với quốc gia Kitô giáo lâu đời nhất thế giới; Các cơ quan Công giáo châu Âu và Bắc Mỹ lên tiếng về các biện pháp chống biến đổi khí hậu; Cha Dòng Tên cảnh báo về an ninh lương thực tại Ấn Độ là những thông tin đáng chú ý.

Buổi tiếp kiến chung đặc biệt: Đức Thánh Cha (ĐTC) cảm ơn cậu bé về “bài học” của sự can đảm và tự do

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 20/10 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn đứa trẻ vì “bài học” ngẫu hứng mà em mang đến. Phát biểu tại Hội trường Phaolô VI, ĐTC cảm ơn đứa trẻ vì đã bước đến gần ngài ngay từ đầu buổi tiếp kiến.

Một cậu bé mặc đồ thể thao màu đen, đeo kính và khẩu trang, đã tiến đến gần ĐTC Phanxicô, mỉm cười và nắm chặt tay ngài. Đức ông Leonardo Sapienza ngồi bên phải ĐTC đã nhường ghế cho cậu bé ngồi cạnh ngài.

Cậu bé cũng bảy tỏ niềm mong ước được xem chiếc mũ chỏm trắng của ĐTC. Cuối cùng, cậu quay lại chỗ với chiếc mũ trắng của riêng mình với một nét mặt vui vẻ và tự hào.

ĐTC Phanxicô nói rằng: “Sự can đảm đến gần Chúa, cởi mở với Chúa, không sợ hãi Chúa: Tôi cảm ơn đứa trẻ này về bài học mà em mang lại cho tất cả chúng ta”. Ngài cũng cầu bình an và sự nâng đỡ của Chúa xuống trên cậu bé can đảm.

Bài diễn văn được phát trực tiếp của ĐTC theo chủ đề: “Tự do được thực hiện trong Tình yêu” là bài diễn văn thứ 12 trong quá trình dạy giáo lý theo Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Ga-la-ti.

Ngài nói rằng ân huệ của người tín hữu là được làm con cái Chúa không phải trong giới luật mà trong một đức tin sống động và trong sự tự do. Ngài cũng nhấn mạnh tự do đó nếu không phục vụ, nó sẽ trở nên cằn cỗi và không sinh nhiều hoa trái. Mặt khác, tự do được tình yêu soi dẫn sẽ giúp chúng ta tìm đến những người nghèo và nhận ra Chúa Kitô nơi họ.

Đọc thêm: ĐTC Phanxicô: Tự do xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa và lớn lên trong tình bác ái

Vatican thắt chặt quan hệ với quốc gia Kitô giáo lâu đời nhất thế giới

ĐTC Phanxicô gặp Đức Thượng phụ Karekin ngày 16/10
ĐTC Phanxicô gặp Đức Thượng phụ Karekin ngày 16/10. Ảnh: Vatican News

Theo CNA, việc ký kết vào một văn kiện về cộng tác văn hóa giữa Armenia và Tòa Thánh là đỉnh điểm của các cuộc tiếp xúc trong tháng 10 giữa Vatican và quốc gia Kitô giáo lâu đời nhất thế giới, trên cả bình diện tôn giáo và mục vụ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp với Tổng thống Armenia Armen Sarkissian trong chuyến thăm của ông đến Vatican và Đức Thượng phụ Karekin IIG của Giáo Hội Tông Truyền Armenia trong buổi tiếp kiến chung 16/10.

Đối với ông Sarkissian, quan hệ giữa Armenia và Tòa Thánh vốn đã tốt có thể tốt đẹp hơn nữa. Ông muốn có những cam kết chung về văn hóa, có thể là việc trao đổi các tác phẩm nghệ thuật giữa Bảo tảng Vatican và Armenia.

“Chúng tôi hy vọng nó sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Armenia và Tòa thánh trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học, khảo cổ học và các lĩnh vực khác, cũng như mối quan hệ đối tác giữa Giáo hội Tông truyền Armenia và Giáo hội Công giáo Roma” ông nói.

Trong cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô, Đức Thượng phụ Karekin II cũng đã đề cập đến các chủ đề tương tự.

Các cơ quan Công giáo châu Âu và Bắc Mỹ lên tiếng về các biện pháp chống biến đổi khí hậu
Ảnh: CNA

Các cơ quan Công giáo ở Châu Âu và Bắc Mỹ bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các giải pháp dựa trên tự nhiên (NbS) và các phương pháp được sắp đặt trong chính sách về khí hậu toàn cầu có thể đặt ra những công nghệ bất lợi hơn cho môi trường.

Theo các vị đại diện của liên minh Công giáo quốc tế gồm 18 thành viên trước thềm Hội nghị COP26, NbS là một sự mơ hồ bất ổn định, đặc biệt che giấu các công nghệ mà nguồn ngân sách dành cho các quốc gia là “không thực tế”.

Các giải pháp Nbs được mô tả các các hành động bảo vệ, quản lý bền vững và phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, giải quyết các thách thức của xã hội. Trong đó có việc phục hồi đất đai Nam Phi, công nghệ phát thải âm…

Các cơ quan Công giáo cho rằng những chính sách và giải pháp nên ưu tiên về con người chứ không phải thị trường, bằng việc đồng thuận tham gia của người dân bản địa và cộng đồng địa phương.

Các vị đại diện cũng nhấn mạnh rằng mặc dù giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung, tuy nhiên các bên cũng cần tôn trọng, cân nhắc và thúc đẩy nghĩa vụ với quyền con người, quyền sức khỏe của dân bản địa, người di cư, trẻ em, người khuyết tật và dễ bị tổn thương.

Cha Dòng Tên cảnh báo về an ninh lương thực tại Ấn Độ

an ninh lương thực tại Ấn Độ
Ảnh: Agenzia Fides

Cha Irudhaya Jothi, Dòng Tên, là học giả và là người ủng hộ quyền lương thực, đã phân tích tình hình an ninh lương thực trên toàn quốc và đề cập đến vấn đề an ninh lương thực ở quốc gia này.

Cha lưu ý rằng: “Ấn Độ xếp thứ 101 trong số 116 quốc gia trong Chỉ số Đói nghèo Toàn cầu (GHI) 2021”. Cha cho biết Ấn Độ là quốc gia có nguồn lương thực dồi dào, nhưng lại không được phân phối cân đối. Chính phủ đang lên kế hoạch đưa lượng ngũ cốc vào sản xuất ethanol (một hợp chất hóa học hữu cơ).

Theo Fides, cha Jothi bày tỏ lo ngại khi Ấn Độ rơi vào tình trạng phân phối lương thực không đồng đều. Đất nước này nằm trong tay các tập đoàn lớn và các chính sách chưa hướng đến người nghèo. Hàng triệu người trên khắp Ấn Độ đang thiếu lương thực và đại dịch Covid-19 đã làm tồi tệ thêm viễn cảnh nạn đói ở quốc gia này.

Lời cảnh báo của cha đưa ra hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) vừa qua. Theo thống kê về nạn đói trên thế giới, 785 triệu người trên thế giới (tức cứ 9 người thì có 1 người) không có thức ăn để duy trì sức khỏe. Hầu hết họ sống ở các quốc gia đang phát triển.

Đọc thêm: Thông điệp của ĐTC Phanxicô về Ngày Lương thực Thế giới – 16/10

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top