Tin Thế giới ngày 01-12-2021: ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp nhân ngày lễ bổn mạng Giáo hội Chính thống Constantinople

ĐTC Phanxicô

ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp nhân ngày lễ bổn mạng Giáo hội Chính thống Constantinople; Ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng tháng 12: Cầu nguyện cho các giáo lý viên; Giáo hội Síp mong đợi ĐTC Phanxicô trong niềm vui, tình yêu và sự hiệp hành; Sứ thần Tòa Thánh nhắn gửi giới trẻ Pakistan: Giáo dục là cốt yếu cho tương lai là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp nhân ngày lễ bổn mạng Giáo hội Chính thống Constantinople

Nhân ngày lễ Thánh Anrê Tông đồ ngày 30/11, bổn mạng Giáo hội Chính thống Constantinople và Tòa Thượng phụ, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi sứ điệp chúc mừng đến Đức Thượng phụ Bartolomeo.

Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn, đã dẫn đầu phái đoàn Tòa Thánh đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tham dự lễ kính Thánh Anrê Tông đồ tại nhà thờ Thánh George.

Trong sứ điệp của mình, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi và lời chúc mừng đến với Đức Thượng phụ và toàn thể Giáo hội Chính Thống giáo nhân ngày lễ. Ngài cũng nêu bật tình huynh đệ và “mối dây liên kết đức tin và bác ái lâu đời, sâu sắc” giữa Giáo hội Roma và Giáo hội Constantinople.

ĐTC Phanxicô đồng thời nhắc lại những mối quan tâm chung mà ngài và Đức Thượng phụ Bartolomeo đã chia sẻ cùng nhau, bao gồm việc chăm sóc thụ tạo, giáo dục thế hệ trẻ, đối thoại giữa các truyền thống tôn giáo và theo đuổi hòa bình.

Ngài cũng mời gọi làm cho tình hiệp thông giữa hai Giáo hội trở nên hữu hình. Kết thư, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng sự hiệp nhất trọn vẹn là món quà từ Thiên Chúa. Ngài cầu xin Thiên Chúa cho mỗi người sẵn sàng đón nhận món quà này.

Ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng tháng 12: Cầu nguyện cho các giáo lý viên

Đức Thánh Cha
Ảnh: CNA

Trong tháng 12, ĐTC Phanxicô mời gọi người Công giáo cầu nguyện cho các giáo lý viên, những người sẽ làm chứng cho Tin Mừng với lòng can đảm và sự sáng tạo.

ĐTC Phanxicô đưa ra ý cầu nguyện cho tháng 12 thông qua một video đăng tải ngày 30/11. Giáo lý viên là những người Công giáo hướng dẫn cho những người khác học hiểu về Tin Mừng và giáo lý Kitô giáo.

Đầu năm, ĐTC đã thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên mới dưới dạng Tự sắc Antiquum Ministerium, kêu gọi những giáo dân đặc biệt phục vụ Giáo hội với tư cách là những người giảng dạy đức tin.

Trong video, ngài nhấn mạnh rằng cần có những giáo lý viên giỏi vừa là người giảng dạy, vừa là bạn đồng hành. Đồng thời, ngài nói rằng Giáo hội cần những người có óc sáng tạo, những người loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống của họ.

ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những giáo lý viên đã cống hiến trong sứ mạng phục vụ Giáo hội. Họ chính là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải và giúp thăng tiến đời sống đức tin.

Giáo hội Síp mong đợi ĐTC Phanxicô trong niềm vui, tình yêu và sự hiệp hành

người dân tham dự thánh lễ
Ảnh: Vatican News

Cha Ibrahim Khita, linh mục quản xứ tại nhà thờ Thánh Charbel ở Limassol, cách thủ đô Nicosia 88 km về phía tây nam, chia sẻ rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có một cuộc sống mới, một cuộc sống tốt đẹp, bình yên và tràn đầy tình thương”. Đây cũng chính là mong đợi của tất cả người dân Síp từ chuyến thăm của ĐTC từ ngày 2/12 đến ngày 4/12.

Từ Síp, ĐTC Phanxicô sẽ đến thăn Hy Lạp trước khi trở về Roma vào ngày 6/12, trong chuyến tông du nước ngoài lần thứ 35 trong triều đại Giáo hoàng của ngài.

Cha Khita cho biết, công tác chuẩn bị đã được bắt đầu sau 3 tuần từ khi có thông báo chính thức về chuyến tông du của ĐTC. Giáo hội Síp đã thành lập 3 Ủy ban cùng với Sứ thần Tòa thánh để chuẩn bị cho chuyến thăm này.

Cha Khita là người đứng đầu Ban Phụng vụ, phụ trách chuẩn bị cho Thánh lễ của ĐTC Phanxicô tại sân vận động GSP ở Nicosia ngày 3/12. Cha cho biết trong một tuần qua, các ban đã hăng say làm việc “ngày đêm” trong niềm vui và tình yêu thương, trên tinh thần hiệp hành.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của một vị Giáo hoàng đến Síp, sau chuyến tông du của Đức Giáo hoàng Benedict XVI năm 2010. Chuyến tông du 5 ngày của ĐTC tới hai quốc gia Địa Trung Hải bao gồm các điểm dừng chân ở Nicosia của Síp, thủ đô Athens và đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi ngài sẽ đến thăm những người tị nạn và di cư như ngài đã thực hiện năm 2016.

Sứ thần Tòa Thánh nhắn gửi giới trẻ Pakistan: Giáo dục là cốt yếu cho tương lai

giới trẻ
Ảnh: Agenzia Fides

Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan đã có bài phát biểu trước những người trẻ tuổi từ mọi Giáo phận của Pakistan quy tụ tại Karachi để tham dự bế mạc Năm Giới trẻ ở Pakistan.

Đức cha Christophe Zakhia El-Kassis nhắn nhủ để xây dựng quốc gia, những người trẻ cần có chỗ dựa vững chắc vào các giá trị đạo đức. Những người Kitô hữu trẻ tuổi được kêu gọi sống theo những giá trị Kitô giáo về đức tin, hy vọng và tình yêu để xây dựng một xã hội với lòng tốt.

Sứ thần Tòa Thánh cũng khuyến khích những người trẻ tự hỏi mình có thể làm gì để xây dựng một quốc gia thịnh vượng và hòa bình. Sứ thần Tòa Thánh nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và mời gọi người trẻ không để những khó khăn thử thách ngăn cản họ theo đuổi một nền giáo dục nghiêm túc.

Cuối cùng, khi ban phép lành đặc biệt từ Đức Thánh Cha Phanxicô, Sứ thần kết luận rằng thúc đẩy giáo dục giới trẻ là dấu hiệu của hy vọng về một ngày được hưởng niềm vui Thiên Chúa cùng Đức Giêsu Kitô.

Với số dân 212 triệu người Pakistan là một trong những quốc gia có dân số thanh niên lớn nhất thế giới, chiếm 64% người Pakistan dưới 30 tuổi.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top