Tin Thế giới ngày 01/3/2023: Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma tĩnh tâm Mùa Chay

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma tĩnh tâm Mùa Chay, Đức Hồng Y của Hungary bày tỏ niềm vui về chuyến tông du của Đức thánh Cha, và Bế mạc Thượng Hội đồng cấp lục địa châu Á.

Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma tĩnh tâm Mùa Chay

ĐTC trong Thánh lễ khởi đầu Mùa Chay. Ảnh: Vatican News

Tuần đầu tiên của Mùa Chay, mọi công việc của ĐTC Phanxicô đang được tạm gác lại để ngài và các đấng bậc của Giáo triều Roma dành thời gian tĩnh tâm riêng tư và cầu nguyện.

Tháng trước, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo ĐTC mời tất cả các ĐHY cư trú tại Roma, các vị đứng đầu các Bộ và Bề trên Giáo triều Roma dành tuần tĩnh tâm, cầu nguyện.

Các cuộc tiếp kiến của ĐTC Phanxicô trong tuần này sẽ tạm dừng, kể cả buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư, ngày 01/3.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tĩnh tâm cá nhân, ĐTC đề nghị các đấng bậc tạm dừng “các công việc và tham gia cầu nguyện từ chiều Chúa nhật, ngày 26/2, đến chiều thứ Sáu, ngày 3/3”

Theo Vatican News

Đức Hồng Y của Hungary bày tỏ niềm vui về chuyến tông du của Đức thánh Cha

ĐTC Phanxicô đến Hungary vào năm 2021. Ảnh: ANSA

Đức Hồng Y (ĐHY) Péter Erdő, Tổng Giám mục Esztergom-Budapest, nhấn mạnh niềm vui lớn lao từ chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Hungary từ ngày 28-30/4 tới. Đây sẽ là chuyến tông du thứ 41 của ĐTC ở nước ngoài.

ĐHY Péter Erdő bày tỏ niềm vinh dự khi sắp được đón tiếp ĐTC đến với Hungary. Ngài cũng nhắc đến những thách thức mà quốc gia này đang phải đối mặt là người tị nạn và viện trợ nhân đạo. Theo các nguồn tin địa phương, kể từ khi bắt đầu xung đột ở Ukraine, gần 1 triệu công dân Ukraine đã qua Hungary tị nạn.

Thứ Hai, ngày 27/2, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni thông báo rằng ĐTC sẽ thực hiện chuyến thăm, sau khi nhận lời mời của chính quyền dân sự và Giáo hội đến thăm đất nước này.

Trong chuyến hành trình kéo dài ba ngày của mình, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm những người tị nạn và người nghèo, cũng như với các trẻ em của Học viện Chân phước László Batthyány-Strattmann.

ĐTC Phanxicô đã dừng chân một thời gian ngắn tại thủ đô Budapest của đất nước để cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 vào ngày 12/9/2021, trên đường đến Slovakia.

Theo Vatican News

Bế mạc Thượng Hội đồng cấp lục địa châu Á

Ảnh: Fides

Thượng hội đồng cấp lục địa châu Á về tính hiệp hành kết thúc ngày 27/2 tại Bangkok, Thái Lan. Cuộc họp quy tụ các vị đại diện cho 29 quốc gia thành viên Liên HĐGM châu Á (FABC).

Các vị đại diện đã không ngần ngại thảo luận và đào sâu những vấn đề tế nhị và có khả năng gây căng thẳng. Chẳng hạn như mối quan hệ giữa Giám mục và Linh mục, mối quan hệ giữa cơ cấu Giáo hội và giới trẻ, vai trò của phụ nữ, sự quan tâm đến người nghèo.

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục TGP Yangon, Myanmar, đồng thời là Chủ tịch FABC, nhấn mạnh trong Thánh lễ bế mạc rằng trong khó khăn, Chúa Thánh Thần xuất hiện và ban ân sủng.

ĐHY Bo lưu ý rằng hành trình hiệp hành “tương đối giống với hành trình của Chúa Giêsu trong sa mạc”, một điều cần thiết để Giáo hội làm chứng cho Tin Mừng tốt hơn.

Cuộc họp cấp lục địa đã xem xét và bàn bạc về văn kiện châu lục sẽ trình lên Thượng Hội đồng tại Vatican.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGP HN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Lên đầu trang