Tin Thế giới ngày 01/8/2022: Triển lãm về các vị tử đạo Hàn Quốc

Bản tin hôm nay gồm có: Triển lãm về các vị tử đạo Hàn Quốc; Nạn nhân buôn người cần thêm cách tay hỗ trợ; và HĐGM Colombia chia buồn với hơn 30 sĩ quan cảnh sát thiệt mạnh vì bạo lực.

Triển lãm về các vị tử đạo Hàn Quốc

Ảnh: Đền Tử đạo Jeoldusan

Một bảo tàng Công giáo tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã khởi động cuộc triển lãm kéo dài 1 năm để tưởng nhớ các vị tử đạo trong thế kỷ 19. Theo Thời báo Công giáo, triển lãm với chủ đề “Sangbon” được tổ chức tại Đền các vị Tử đạo Jeoldusan từ 22/7/2022 – 22/7/2023.

Trước ngày khai mạc triển lãm, Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung, nguyên TGM TGP Seoul và Đức TGM đương nhiệm Phêrô Chung Soon-taick đã cử hành Thánh lễ tưởng nhớ các vị tử đạo. Đức TGM Chung coi đây là cơ hội để suy ngẫm về cuộc đời của những người Công giáo bị bách hại và nỗ lực của các ngài để giữ vững đức tin.

Các linh mục và tu sĩ trong TGP Seoul đã hỗ trợ cho triển lãm bằng việc cho mượn di vật, tượng của các vị tử đạo. Tổng cộng có hơn 4.000 bức tượng được gửi đến triển lãm.

Đền Tử đạo Jeoldusan ở Seoul là nơi tưởng nhớ những người tử vì đạo của Cuộc bức hại Byeonin vào cuối những năm 1860. Khoảng 8.000 Kitô hữu đã bị sát hại vì không chịu từ bỏ đức tin.

Nạn nhân buôn người cần thêm cánh tay hỗ trợ

Ảnh: Fides

Trong Ngày Thế giới chống buôn bán người, cha Shay Cullen, một linh mục truyền giáo tại Philippines khẳng định niềm hy vọng của mọi nạn nhân bị lạm dụng và bạo lực là được bảo vệ, chăm sóc và được đối xử công bằng. Nhiệm vụ của mỗi người Kitô hữu là biến ước mơ đó thành sự thật. “Bằng đức tin và hành động, chúng ta phải đảm bảo rằng cái thiện và sự thật chiến thắng cái ác”, Cha nói.

Nạn buôn người là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội. Tổ chức PREDA là một nhóm người luôn nỗ lực bảo vệ các nạn nhân khỏi nạn buôn người cũng như các hình thức “nô lệ hiện đại” như lao động cưỡng bức, tảo hôn, mua bán trẻ em…

Theo Unicef, ước tính có khoảng 60.000 trẻ em bị lạm dụng tình dục mỗi năm. Cha Cullen nhấn mạnh: “Nếu không thay đổi thái độ và cam kết từ phía các cấp lãnh đạo, các cơ quan, các quan chức chính quyền, tố giác tội ác kinh hoàng này, thì rất khó có thể giúp đỡ và cứu các nạn nhân thoát khỏi cuộc sống khốn khó, bất hạnh”.

HĐGM Colombia chia buồn với hơn 30 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng vì bạo lực

Ảnh: CNA

Tính từ đầu năm đến nay, 36 cảnh sát thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương trong các cuộc bạo lực, đặc biệt là khi đối diện với tổ chức tội phạm Clan del Golfo.

Trong bức thư ngày 27/7, các Đức Giám mục gửi lời chia buồn sâu sắc vì sự ra đi của nhiều thành viên trong đội Cảnh sát Quốc gia. Các ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với nỗ lực cống hiến quên mình của các sĩ quan cảnh sát để giữ an toàn cho đất nước.

Các Đức Giám mục mời gọi tín hữu Công giáo tham gia cầu nguyện cho Quân đội vào ngày 28/7 và cầu nguyện cho Sự sống của Cảnh sát Quốc gia cũng như hoà bình đất nước vào ngày 30/7.

Là một phần của ngày cầu nguyện, các Đức Giám Mục dâng lễ cầu nguyện cho những anh hùng của đất nước, những người đã công hiến để xây dựng đất nước vững mạnh và tự do.

Các Thánh lễ cũng được cử hành ở nhiều nơi trên khắp đất nước để tưởng nhớ linh hồn của những cảnh sát bị sát hại.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top