Tin thế giới ngày 02-11-2021: Đông Timor tiếc thương Đức Giám mục đáng kính của quốc gia

Thánh lễ an táng Đức cố Giám mục Basílio do Nascimento

Đông Timor tiếc thương Đức Giám mục hàng đầu của quốc gia; Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong ngày Lễ Các Thánh; Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại nghĩa trang trong Lễ Các Linh hồn; Người hành hương Bangladesh tạ ơn Đức Mẹ vì được qua khỏi cơn đại dịch là những thông tin đáng chú ý.

Đông Timor tiếc thương Đức Giám mục đáng kính của quốc gia

Vị Giám mục đáng kính của Giáo hội Đông Timor, Đức cha Basílio do Nascimento, giám mục giáo phận Baucau, đã qua đời tại bệnh viện Quốc gia Guido Valadares ở thủ đô Dili vào ngày 30/10/2021, hưởng thọ 71 tuổi.

Tổng thống Francisco “Lu’Olo” Guterres phát biểu: “Tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới đại gia đình Hội đồng Giám mục Đông Timor (CET), Giáo hội Công giáo và gia đình của Đức Giám mục”. Vị tổng thống cũng ca ngợi trí tuệ xuất chúng của Đức Giám mục, người có đóng góp quan trọng cho cuộc đấu tranh giành độc lập của quốc gia này.

Theo UCA News, Đức Giám mục Basílio do Nascimento được cho là bị đau tim khi đang dâng Thánh lễ tạ ơn cùng một tân linh mục ở Baucau vào sáng ngày 30/10. Ngài đã được đưa bằng máy bay đến thủ đô Dili, cách đó 122km, để được chăm sóc y tế tốt hơn.

Tin tức về sự ra đi của Đức cha, một trong những tiếng nói có tầm ảnh hưởng trong giai đoạn trước năm 1999 của đất nước, đã để lại nỗi tiếc thương sâu sắc cho người dân tại đất nước đa số theo Công giáo này.

Đức cố Giám mục đã được đưa trở về Baucau ngày 01/11. Đức Tổng Giám mục Dom Virgilio do Carmo dan Silva chủ trì Thánh lễ an táng tại nhà thờ Thánh Antôn thành Lisboa.

Linh cữu của Đức cha sẽ được đặt trong nhà thờ để giáo dân có cơ hội thăm viếng và cầu nguyện cho ngài, trước khi được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng vào ngày 4/11.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong ngày Lễ Các Thánh

đức thánh cha phanxico
Ảnh: Catholic Sun

Trưa ngày 1/11, Lễ trọng kính các Thánh Nam Nữ, trước khi đọc Kinh Truyền Tin với người hành hương ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô có bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu, dựa trên Tin Mừng về Tám Mối Phúc.

ĐTC Phanxicô suy ngẫm về Tám Mối Phúc, về con đường khiêm nhường, nhân ái, hiền hòa, công bằng và hòa bình, mà Chúa Giêsu đã chỉ ra cho tất thảy mọi người con đường dẫn tới hạnh phúc Nước Trời.

Ngài nói rằng các vị thánh của Giáo hội đã đi trên hành trình dài của “niềm vui và ngôn sứ”, là hai khía cạnh thích hợp với lối sống nên thánh.

Nói về “niềm vui”, ĐTC giải thích rằng niềm vui và sự thánh thiện không chỉ đạt được qua nỗ lực hay từ bỏ, mà là sự khám phá bản thân là chính con cái của Thiên Chúa. Sự thánh thiện không phải thành quả của con người, mà là món quà Thiên Chúa ban cho con người.

ĐTC nói rằng “ngôn sứ” là một khía cạnh khác của sự thánh thiện. Điều này được nhấn mạnh trong các Mối Phúc, khi chúng ta quan tâm đến những người nghèo, người đau khổ và khao khát công lý. Khi thế gian tin hạnh phúc đến từ tiền bạc, quyền lực thì Chúa Giêsu tuyên bố sự thánh thiện có được khi đem Lời Chúa ra thực hành.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng các Mối Phúc là lời tiên tri về một “nhân loại mới”, một lối sống mới cần con người trở nên nhỏ bé và phó thác cho Thiên Chúa, thay vì thắng thế trước người khác.

Đọc thêm: Kinh Truyền Tin 01/11: Không có sự thánh thiện nào mà không có niềm vui

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại nghĩa trang trong Lễ Các Linh hồn

Hoa poppy đỏ biểu tượng tưởng nhớ trong ngày 02/11
Hoa poppy đỏ biểu tượng tưởng nhớ trong ngày 11/11

ĐTC Phanxicô thông báo rằng ngày 2/11, Lễ Các Đẳng Linh hồn, ngài sẽ đến nghĩa trang Chiến tranh Pháp ở Roma để cử hành Thánh lễ.

Phát biểu sau buổi Kinh Truyền Tin ngày 1/11, Lễ Các Thánh Nam Nữ, ĐTC Phanxicô cho biết đây là một dịp để hiệp thông trong tinh thần với mọi tín hữu trên thế giới, cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời.

Ngài cho biết Thánh lễ tại nghĩa trang Chiến tranh cũng là cơ hội cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là cho những nạn nhân của chiến tranh và bạo lực.

Có gần 1.900 ngôi mộ ở Nghĩa trang Quân đội Pháp ở Roma. Hầu hết trong số đó là nơi an nghỉ của những người lính hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nghĩa trang được chính phủ Italia xây dựng để tri ân những người lính Pháp chiến đấu chống phát xít Đức những năm 1943-1944. Hàng năm, vào ngày 11/11, Ngày Tưởng niệm, nơi đây cũng sẽ tổ chức một ngày để tưởng nhớ tất cả những nạn nhân của mọi cuộc chiến tranh trong quá khứ cũng như hiện tại.

Năm 2020, trong ngày lễ các linh hồn, ĐTC Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ cầu cho các linh hồn trong ngày 2/11 tại nghĩa trang Teutonic của Vatican. Do tình hình dịch bệnh, Thánh lễ đã được cử hành mà không có giáo dân tham dự.

Người hành hương Bangladesh tạ ơn Đức Mẹ vì được qua khỏi cơn đại dịch

Một người phụ nữ đặt nến dưới chân tượng Đức Mẹ tại Đền Đức Mẹ Fatima ở Bangladesh.
Một người phụ nữ đặt nến dưới chân tượng Đức Mẹ tại Đền Đức Mẹ Fatima ở Bangladesh. Ảnh: Ujjal Gomes

Hàng chục nghìn người Kitô giáo đã hành hương về đền Đức Mẹ nổi tiếng tại Bangladesh để tạ ơn Mẹ Maria vì đã cứu chữa họ khỏi đại dịch Covid-19. Những người hành hương cũng cầu nguyện cho tình anh em và sự hòa hợp trong xã hội.

Theo UCA News, có khoảng 20.000 người, chủ yếu là người Công giáo, đã tham dự cuộc hành hương hàng năm tại Đền Đức Mẹ Fatima ở Baromari, quận Sherpur, miền bắc Bangladesh.

Cha Torun Bonowary, linh mục quản xứ của Nhà thờ Thánh Leo và là người đứng đầu của ủy ban hành hương cho biết, vì tỷ lệ lây nhiễm và tử vong giảm đáng kể, nên nỗi sợ lây lan dịch bệnh trong những sự kiện lớn đã không còn.

Cha nói rằng lòng cảm tạ đối với những ơn lành Mẹ Maria đã ban được thể hiện rõ qua những lời cầu nguyện và lòng sùng kính mến yêu của các Kitô hữu tham gia cuộc hành hương.

Trước ngày lễ, giáo dân tại 16 xứ trong Giáo phận tham gia một buổi cầu nguyện đặc biệt để sửa soạn cho tâm hồn. Cuộc hành hương quy mô lớn năm nay được diễn ra sau một năm bị hạn chế thời gian và số lượng người tham dự chỉ khoảng 1.500 người vào năm 2020.

Đền thờ Đức Mẹ Fatima ở Baromari được khánh thành năm 1997 để đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II về các “cuộc hành hương đức tin”. Cuối tháng 10, hàng trăm người hành hương cũng đã thắp nến, tham gia cuộc rước tràng chuỗi Mân Côi quanh đền thờ, lãnh nhận Bí tích Hòa giải và tham dự Thánh lễ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top