Tin Thế giới ngày 02/3/2022: Giáo hội châu Âu dành toàn bộ Mùa Chay cầu nguyện cho hòa bình Ukraine và các nạn nhân Covid-19

cầu nguyện

Giáo hội châu Âu dành toàn bộ Mùa Chay cầu nguyện cho hòa bình Ukraine và các nạn nhân Covid-19; Tín hữu Ukraine bước vào Mùa Chay nhờ sự trợ giúp của các nhà truyền giáo; Caritas giúp đỡ trẻ em dưới những hầm tránh bom ở Ukraine; Nửa triệu người trên khắp Colombia tuần hành vì sự sống là những nội dung đáng chú ý.

Giáo hội châu Âu dành toàn bộ Mùa Chay cầu nguyện cho hòa bình Ukraine và các nạn nhân Covid-19

Các Đức Giám mục châu Âu đã hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô dành ngày 02/3 – Thứ Tư Lễ Tro trở thành ngày ăn chay cầu nguyện cho hòa bình.

Đức cha Gintaras Grušas, Tổng Giám mục của Vilnius và là chủ tịch Liên HĐGM châu Âu, muốn góp tiếng nói cùng với Đức Giáo Hoàng kêu gọi hạ vũ khí, chấm dứt xung đột tại Ukraine và hành động vì hòa bình.

Trong toàn bộ thời gian của Mùa Chay, Giáo hội ở châu Âu sẽ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và cho các nạn nhân của đại dịch Covid-19. Theo lịch dự kiến, mỗi quốc gia sẽ cử hành ít nhất một Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình “như một dấu chỉ của sự hiệp thông và hy vọng”.

Tín hữu Ukraine bước vào Mùa Chay nhờ sự trợ giúp của các nhà truyền giáo

nhà truyền giáo
Ảnh: Fides

Cha Pawel Vyshkovskyy, nhà truyền giáo Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) ở thủ đô Kiev, cho biết cộng đoàn giáo dân đang chuẩn bị để tham gia ăn chay cầu nguyện cho hòa bình đất nước theo lời mời gọi của ĐTC Phanxicô.

Cha cho biết người dân sống trong sự khó khăn và bất ổn. Sự giúp sức đến từ Thiên Chúa và ngài hy vọng mọi người đều được che chở trong bàn tay quan phòng của Chúa.

Các nhà truyền giáo cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì sự quan tâm của ĐTC Phanxicô. Họ cảm nhận được sự gần gũi của người cha trong những thời khắc khủng khiếp này.

Trong hoàn cảnh xung đột leo thang, các nhà truyền giáo đã ẩn náu trong hầm của nhà thờ, không ngừng Chầu Thánh Thể và giúp đỡ cho những người khó khăn.

Caritas giúp đỡ trẻ em dưới những hầm tránh bom ở Ukraine

trẻ em Ukraine
Ảnh: Twitter

Một linh mục ở thủ đô Kiev của Ukraine đang điều phối những nỗ lực cứu trợ trẻ em và nhiều người khác dưới những tầm hầm trú ẩn.

Cha Vyacheslav Grynevych là giám đốc điều hành của Caritas-Spes, một tổ chức bác ái Công giáo hiện đang tìm cách cung cấp thực phẩm, nước uống, chỗ ở an toàn và bộ dụng cụ vệ sinh cho những người bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga – Ukraine.

Nơi cha đang trú ẩn có 37 người, đa số là trẻ em và những con vật như chó mèo và chim. Vị linh mục chia sẻ những hình ảnh trên mạng xã hội và đăng tải những video cha cùng các em nhỏ lần chuỗi Mân Côi dưới hầm ẩn náu.

Cha cho biết Caritas-Spes có khả năng giúp đỡ 400 trẻ em. Tính đến ngày 28/2, tổ chức đã nhận 200 trẻ. Cha nhận ra rằng chiến tranh khiến người lớn lẫn trẻ em đều phải chịu tổn thương. Và những đau đớn, sợ hãi sẽ phải mất nhiều thời gian để hồi phục.

Nửa triệu người trên khắp Colombia tuần hành vì sự sống

diễu hành bảo vệ sự sống ở Colombia
Ảnh: CNA

Trên khắp Colombia, nửa triệu người đã tuần hành để lên tiếng bảo vệ các thai nhi, bác bỏ phán quyết của Tòa án Hiến pháp cho phép phá thai đến khi thai nhi được 6 tháng.

Jesús Magaña, chủ tịch United for Life, nói với ACI Prensa – hãng thông tấn tiếng Tây Ban Nha của CNA, rằng vào ngày 27/2, khoảng 500.000 người đã tuần hành tại 70 thành phố trong nước. Ông nói chỉ riêng quảng trường Plaza de Bolívar của Bogotá đã có từ 70.000 đến 100.000 công dân tụ tập.

Tất cả các hiệp hội bảo vệ sự sống, những người thuộc mọi tôn giáo đã tham gia tuần hành. Cũng trong ngày 27/2, một tuyên bố bảo vệ sự sống được công bố. Người dân Colombia cảm thấy tổn thương khi quyền sống của con người bị tổn hại. Họ đấu tranh để phán quyết này được hủy bỏ.  

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top