Tin thế giới ngày 03/3/2022: Thứ Tư Lễ Tro tại Vatican

lễ tro

Thứ Tư Lễ Tro tại Vatican; Tòa Thánh mời gọi tín hữu đi Đàng Thánh Giá trong Mùa Chay; Đức Thánh Cha cảm ơn tấm lòng người dân Ba Lan; Các Đức Giám mục Đông Nam Á bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine là những nội dung đáng chú ý.

Thứ Tư Lễ Tro tại Vatican

Thứ Tư, ngày 02/3, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự Thánh lễ Tro cũng như ban phép lành và xức tro, thay cho Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô. ĐTC không thể chủ sự Thánh lễ vì lý do sức khỏe.

Trong Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Santa Sabina trên Đồi Aventine của Roma, Đức Hồng Y Parolin đã đọc bài giảng của ĐTC Phanxicô. ĐTC đã cảnh báo những cám dỗ của “căn bệnh giả hình”, quan tâm trần thế hơn phần thưởng đời đời. ĐTC nói rằng nghi thức xức tro giúp tín hữu suy ngẫm về những gì chóng qua trên trần thế.

ĐTC nhắn nhủ rằng Mùa Chay là thời gian Chúa ban để mỗi người được đổi mới, nuôi dưỡng đời sống đức tin và hướng đến sự Phục Sinh vinh hiển, hướng đến phần thưởng vĩnh cửu từ Cha trên trời. Mùa Chay cũng là hành trình chữa lành thông qua cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Kết thúc bài giảng, ĐTC Phanxicô một lần nữa nhắc lại việc ăn chay cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine.

Theo truyền thống, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Lễ Tro tại Vương cung thánh đường Santa Sabina. Năm 2021, do đại dịch Covid-19, ĐTC dâng lễ với một nhóm nhỏ khoảng 100 người. Năm nay, do bị đau đầu gối cấp tính, ĐTC không thể trực tiếp cử hành Thánh lễ và cần phải nghỉ ngơi.

Tòa Thánh mời gọi tín hữu đi Đàng Thánh Giá trong Mùa Chay

vatican
Ảnh: cbcew.org.uk.

Vatican đang mời gọi mọi tín hữu Công giáo tham dự Đàng Thánh Giá tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào mỗi thứ Sáu trong Mùa Chay.

Đức Hồng Y Mauro Gambetti, người phụ trách phụng vụ và bảo trì Vương cung thánh đường Vatican, cho biết buổi cầu nguyện, được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều theo giờ địa phương. Mỗi điểm dừng sẽ có một bức tranh của danh họa người Ý Gaetano Previati mô tả Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô.

Từ ngày 4/3 đến ngày 20/4, các bức tranh 120 năm tuổi sẽ được dựng dọc hàng lang và gian giữa của Vương cung thánh đường để tín hữu đến đọc kinh cầu nguyện và chiêm ngắm.

Đức Thánh Cha cảm ơn tấm lòng người dân Ba Lan

đức thánh cha phanxicô
Ảnh: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 02/3 tại Hội trường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân Ba Lan vì sự rộng lượng chào đón những người Ukraine tị nạn.

ĐTC Phanxicô nói: “Tôi thân ái chào tất cả người dân Ba Lan. Anh chị em là người đầu tiên ủng hộ Ukraine bằng cách mở cửa biên giới, trái tim và cánh cửa nhà mình cho những người Ukraine chạy trốn chiến tranh”. ĐTC Phanxicô bày tỏ lòng cảm kích trước những hành động cao đẹp của người dân Ba Lan.

Gần nửa triệu người từ Ukraine đã vượt qua biên giới Ba Lan, quốc gia có dân số 44 triệu người, tìm nơi ẩn náu trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, bắt đầu từ ngày 24/2.

Các tổ chức Công giáo ở Ba Lan đang giúp đỡ hàng chục nghìn người tị nạn, cung cấp giường, nhà ở, thực phẩm, quần áo và hỗ trợ tâm lý cho họ. HĐGM Ba Lan kêu gọi người Công giáo mở cửa đón nhận người tị nạn. Các cuộc quyên góp cũng được tổ chức và được chuyển đến Caritas Ba Lan cùng văn phòng Caritas các Giáo phận.

Các Đức Giám mục Đông Nam Á bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine

Đức Giám mục Sebastian Francis
Ảnh: UCA News

Các Đức Giám mục Công giáo của Malaysia, Singapore và Brunei cho biết người Công giáo đã đến các nhà thờ để cầu nguyện và bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine trong Thứ Tư Lễ Tro.

Trong một bức thư gửi ngày 02/3, HĐGM khu vực bày tỏ lo ngại sâu sắc về chiến sự ở Ukraine, điều có thể ảnh hưởng đến hòa bình và công lý trên toàn cầu và cuộc sống của dân tộc khắp mọi nơi.

Bức thư được Đức Giám mục Sebastian Francis của Malaysia ký. Ngài khẳng định “chiến tranh không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai”. Các Đức Giám mục muốn cùng góp tiếng nói với Giáo hội Kitô giáo, các nhà lãnh đạo trên khắp châu Á, cùng tất cả những người có đức tin và thiện chí, kêu gọi công lý và hòa bình.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top