Tin Thế giới ngày 02/3/2023: Vatican công bố logo, khẩu hiệu cho chuyến tông du Hungary của Đức Thánh Cha

Bản tin hôm nay gồm có: Vatican công bố logo, khẩu hiệu cho chuyến tông du Hungary của Đức Thánh Cha; Đức Thánh Cha chia buồn về vụ tai nạn tàu hỏa ở Hy Lạp; Các Đức Giám mục Đức tiến hành “Con đường Công nghị” song song với Tiến trình Thượng Hội đồng Thế giới.

Vatican công bố logo, khẩu hiệu cho chuyến tông du Hungary của Đức Thánh Cha

Logo chuyến tông du thứ 41 của ĐTC Phanxicô đến Hungary

Vào thứ Tư, ngày 1/3, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố logo và khẩu hiệu chính thức cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Hungary từ ngày 28-30/4.

“Chúa Kitô là tương lai của chúng ta” là khẩu hiệu của chuyến viếng thăm tới thủ đô Budapest của Hungary. Đây là chuyến tông du nước ngoài lần thứ 41 của ĐTC.

Trong chuyến hành trình kéo dài ba ngày của mình, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm những người tị nạn và người nghèo, cũng như với các trẻ em của Học viện Chân phước László Batthyány-Strattmann. Ngài cũng dự kiến sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu, chính quyền địa phương, giáo sĩ và tu sĩ.

Phần trung tâm của logo tượng trưng cho Cầu Xích Budapest, cây cầu lâu đời nhất của Hungary bắc qua sông Danube. Hình ảnh cây cầu gợi lên tầm quan trọng của những “cây cầu” nối kết người với người.

Màu của Hội Thánh (vàng và trắng) kết hợp với màu cờ của Hungary (đỏ, trắng và xanh lá) trên nhịp cầu.

Logo được bao quanh bởi một vòng tròn tượng trưng cho cả Bí tích Thánh Thể và thế giới được Chúa Kitô cứu chuộc.

Ở phía bên trái của vòng tròn, là một cây thánh giá nhắc nhớ bài diễn văn của ĐTC Phanxicô vào ngày 12/9/2021 tại Budapest. Khi ấy, ngài bày tỏ hy vọng rằng cây thánh giá có thể trở thành cầu nối giữa quá khứ và tương lai.

Bên phải vòng tròn là khẩu hiệu “Chúa Kitô là tương lai của chúng ta”, cùng với dòng chữ “Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Hungary, 28-30 tháng 4 năm 2023”.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha chia buồn về vụ tai nạn tàu hỏa ở Hy Lạp

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Vatican News

Vào thứ Tư, ngày 1/3, ĐTC Phanxicô đã gửi lời chia buồn về vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra vào đêm 28/2 gần thành phố Larissa của Hy Lạp. Một đoàn tàu chở khách đã va chạm trực diện với một đoàn tàu chở hàng, khiến một số toa bị trật bánh và bốc cháy.

Đoàn tàu chở 342 hành khách và 10 nhân viên, trong khi tàu chở hàng có hai nhân viên điều khiển. Ít nhất 36 người đã thiệt mạng và hơn 85 người bị thương trong vụ va chạm.

Bức điện của ĐTC Phanxicô đã được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và được gửi tới Đức Giám mục Petros Stefanou của Giáo phận Syros, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hy Lạp.

ĐTC phó thác những nạn nhân qua đời cho lòng thương xót của Thiên Chúa toàn năng. Ngài cũng gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình của các nạn nhân. Bên cạnh đó, ĐTC cầu chúc cho những người bị thương và cho các nhân viên cứu hộ.

Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố 3 ngày quốc tang và ra lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng.

Theo Vatican News

Các Đức Giám mục Đức tiến hành “Con đường Công nghị” song song với Tiến trình Thượng Hội đồng Thế giới

Đức Hồng Y Reinhard Marx của Đức

Hội đồng Giám mục Đức (DBK) tổ chức cuộc họp mùa xuân từ ngày 27/2 đến ngày 2/3 tại Dresden. 67 Đức Giám mục tham gia cuộc họp với chủ đề chính là tiến trình hiệp hành của Giáo hội Hoàn vũ do ĐTC Phanxicô khởi xướng vào năm 2021. Các ngài cũng bàn thảo về “Con đường Công nghị” song song đang đi đến giai đoạn cuối.

Con đường Công nghị được các Đức giám mục và Ủy ban Trung ương Công giáo Đức (Zdk) khởi xướng từ năm 2019, với mục đích giải quyết khủng hoảng lạm dụng tính dục trong hàng Giáo sĩ của Giáo hội.

ĐTC Phanxicô và Vatican đang rất quan tâm đến tiến trình này tại Đức. Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, Đức Tổng Giám mục Nikola Eterovic, đã nhắc lại rằng tính hiệp hành trong Giáo hội là một vấn đề về tinh thần hơn là hình thức.

Về phần mình, tại cuộc họp hôm 27/2, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức Giám mục Georg Bätzing, đã bác bỏ những lo ngại rằng Con đường Công nghị sẽ dẫn đến một cuộc ly giáo mới trong Giáo hội Công giáo. Song ngài thừa nhận rằng tiến trình này phức tạp.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top