Tin Thế giới ngày 02/7/2022: Giáo hội Trung Quốc đón nhận những Tân linh mục noi bước các Tông đồ

Giáo hội Trung Quốc đón nhận những Tân linh mục noi bước các Tông đồ; Tháng nghỉ ngơi của Đức Thánh Cha sau một năm phục vụ không ngừng nghỉ; Đức Quốc vụ khanh bày tỏ vinh dự khi được cử đến Châu Phi; Cuộc biểu tình ôn hoà của các linh mục tại Nigeria là những nội dung đáng chú ý.

Giáo hội Trung Quốc đón nhận những Tân linh mục noi bước các Tông đồ

Ảnh: Fides

Trong ngày lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, các Tân linh mục được trao thiên chức mới để thực hiện sứ mạng truyền giáo tại Trung Quốc thông qua việc củng cố tiến trình công nghị.

Đức Giám mục Phaolô He Zeqing, Giám mục Thường trực của giáo phận Vạn Châu, đã chủ sự Thánh lễ phong Linh mục cho cha Giuse Jiang Fuxin. Tân linh mục từng theo học tại Đại chủng viện Quốc gia.

Giáo phận Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên cũng chào đón hai Tân linh mục vào ngày 19/6. Theo Fides, hai Tân linh mục theo học tại Đại Chủng viện Tứ Xuyên. Hai ngài đã cùng chung chia niềm vui với quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ, giáo dân và gia đình hiện diện trong Thánh lễ.

Tại tỉnh Sơn Tây, cộng đoàn đã vượt qua nỗi mất mát lớn sau khi Đức cha Phêrô Wu Junwei được Chúa gọi về với niềm vui lớn là dịp lễ truyền chức long trọng của cha Jia Hongwei ngày 13/6. Vào ngày 31/5/2021, cha Jia Hongwei được chính Đức cố Giám mục Wu Junwei phong chức Phó tế tại nhà thờ Chính toà Yuncheng.

Tháng nghỉ ngơi của Đức Thánh Cha sau một năm phục vụ không ngừng nghỉ

Ảnh: Vatican News

Thứ Sáu, ngày 1/7, Văn phòng Báo chí Toà Thánh thông báo rằng Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ nghỉ ngơi như thường lệ trong tháng Bảy, sau những hoạt động miệt mài trong một năm qua.

Như vậy, các buổi tiếp kiến chung và đa số các hoạt động trong tháng này sẽ tạm hoãn để ĐTC có một thời gian nghỉ ngơi. Riêng buổi đọc Kinh Truyền Tin, ngài vẫn sẽ gửi các bài diễn văn đến các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Có một ngoại lệ trong thời gian nghỉ ngơi của ĐTC Phanxicô là chuyến tông du đến Canada từ ngày 24-30/7.

Đức Quốc vụ khanh bày tỏ vinh dự khi được cử đến châu Phi

Đức Hồng Y (ĐHY) Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh
Ảnh: Vatican News

Ngày 1/7, Đức Hồng Y (ĐHY) Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh lên đường đến Châu Phi thay mặt cho ĐTC Phanxicô.

Trước khi lên máy bay đến thủ đô Kinshasa, ĐHY nói: “Đây là một chuyến đi quan trọng. Tôi cảm thấy thực sự vinh dự khi được đến với Cộng hoà Nhân dân Congo và Nam Sudan để mang tình cảm của ĐTC đến với người dân nơi đây. Ngay khi có điều kiện, đặc biệt là sức khoẻ cải thiện, ĐTC sẽ thực hiện chuyến tông du này”.

Chuyến đi của ĐHY Parolin kéo dài từ ngày 1-8/7 đến hai nước Châu Phi là Congo và Nam Sudan. Ngài sẽ đến thăm hai quốc gia với trái tim tràn đầy hy vọng. Vì chưa thể thực hiện chuyến tông du, ngày 12/6, ĐTC đã bày tỏ sự tiếc nuối và lưu ý rằng đây là chuyến thăm ngài đã mong chờ nhiều năm.

Chuyến thăm 8 ngày của ĐHY Parolin chủ yếu mang chính chất mục vụ, không mang tính chất ngoại giao, mặc dù vẫn có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo đất nước.

Cuộc biểu tình ôn hoà của các linh mục tại Nigeria

Ảnh: Fides

Hàng trăm linh mục từ khắp Nigeria đã quy tụ để tham dự Thánh lễ an táng cha Vitus Borogo bị sát hại ngày 25/6. Một số nguồn tin địa phương ước tính rằng con số linh mục hiện diện lên đến hơn 700 người.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Matthew Manoso Ndagoso của TGP Kaduna nhấn mạnh sự bất ổn ngày càng gia tăng và nỗi lo sợ của người dân Nigeria rằng họ sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực. Đức cha cũng bày tỏ sự đau xót khi trong một năm, cộng đoàn đã phải tiễn đưa 3 linh mục.

Ngài nói: “Chúng ta không còn nước mắt vì đã khóc quá nhiều. Chúng ta cũng mất đi giọng nói vì không được ai lắng nghe. Nhưng chúng ta sẽ không buông bỏ hy vọng. Một ngày nào đó, Chúa sẽ lau nước mắt cho chúng ta”.

Các linh mục quy tụ để tham gia Thánh lễ cầm theo trên tay nhiều băng rôn và biểu ngữ với nội dung: “Chúng tôi là linh mục, không phải kẻ khủng bố. Chính phủ nên bảo vệ người dân Nigeria”. Các ngài hy vọng nhà cầm quyền sẽ hành động vì tính mạng và tài sản của người dân Nigeria.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top