Tin thế giới ngày 02/8/2022: Giới trẻ Ai Cập hành hương đến núi Sinai

Bản tin hôm nay gồm có: Giới trẻ Ai Cập hành hương đến núi Sinai; Đức Thánh Cha sẽ thăm Kazakhstan vào tháng 9; HĐGM Brazil khai mạc Tháng Ơn gọi; Linh mục tại các Giáo phận Trung Quốc tham gia khoá tĩnh tâm năm.

Giới trẻ Ai Cập hành hương đến núi Sinai

Ảnh: Fides

Các bạn trẻ Ai Cập sẽ tham gia cuộc hành hương kéo dài 5 ngày đi qua những con đường mà các vị thánh, các nhà tiên tri thời xa xưa đã đi trong dịp kỷ niệm lần thứ 29 của “Hành hương Phanxicô”. Đây là sự kiện truyền thống do các tu sĩ dòng Phan Sinh tổ chức. Điểm đến của chuyến hành hương năm nay chính là núi Sinai với mục đích hoán cải tâm hồn và khám phá kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

Núi Sinai là điểm hành hương của Kitô hữu từ thế kỷ 4 sau Công nguyên. Cuộc “Hành hương Phanxicô” đã giúp quảng bá Ai Cập như một điểm hành hương lý tưởng của người Kitô giáo.

Cha Milad Shehata, giám đốc trung tâm văn hoá dòng Phan Sinh ở Cairo, cho biết các bạn trẻ tham gia hành hương sẽ có cơ hội cầu nguyện, tĩnh tâm và chung sống huynh đệ với nhau. Vị linh mục Dòng Phanxicô cũng bày tỏ ý định mời gọi bạn trẻ Hồi giáo cùng tham gia cuộc hành hương tiếp theo.

Đức Thánh Cha sẽ thăm Kazakhstan vào tháng 9

Ảnh: CNA

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai ngày 01/8, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh Matteo Bruni đã xác nhận chuyến thăm Kazakhstan của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô vào tháng 9.

Ông Matteo Bruni nói: “Chấp nhận lời mời của các cơ quan dân sự và Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du tới Kazakhstan từ ngày 13 – 15/9 năm nay. Ngài sẽ thăm thành phố Nur-Sultan nhân dịp Đại hội Lãnh đạo các Tôn giáo Truyền thống và Thế giới lần thứ VII”.

Đức Giáo hoàng đầu tiên đến Kazakhstan là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài đã đến thăm đất nước này cùng với Armenia, vào tháng 9 năm 2001. Năm 81 tuổi, Đức Gioan Phaolô II đã dành 4 ngày ở Kazakhstan trong bối cảnh an ninh cao độ do lo ngại sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9.

HĐGM Brazil khai mạc Tháng Ơn gọi

Ảnh: Fides

Ngày 01/8 tại nhà nguyện Đức Mẹ Aparecida, HĐGM Brazil đã dâng Thánh lễ khai mạc cho Tháng Ơn gọi toàn quốc. Ngay sau Thánh lễ, các văn bản về Năm Ơn gọi 2022-2023 với chủ đề: “Ơn gọi: Ân sủng và Sứ mạng” được công bố.

Theo thông báo của HĐGM Brazil, Tháng Ơn gọi muốn giúp toàn thể Giáo hội địa phương làm chứng cho trung tâm đức tin Kitô giáo là “Chúa Giêsu đã sống lại, Người đã chiến thắng sự chết và kêu gọi chúng ta làm chứng nhân về Người giữa thế gian”.

Chủ đề của Tháng Ơn gọi tháng 8 là “Chúa Kitô hằng sống! Chúng ta là chứng nhân của Người”. Xuyên suốt tháng, các cuộc hội thảo trực tuyến sẽ được tổ chức xoay quanh chủ đề chính. Tháng Ơn gọi được tổ chức trước Năm Ơn gọi vài tuần. Sáng kiến này để dành cho việc suy tư, cầu nguyện và cổ võ ơn gọi trong nước.

Linh mục tại các Giáo phận Trung Quốc tham gia khoá tĩnh tâm năm

Ảnh: Fides

Trong tháng 7, các Giáo phận tại Trung Quốc đã tổ chức khóa tĩnh tâm hàng năm với nhiều chủ đề đa dạng như: hành trình nên thánh, sự hiệp thông, hành trình hiệp hành, chứng tá đức tin, ơn gọi và sứ mạng loan báo Tin Mừng.

“Sống theo tinh thần Kitô giáo, làm việc bác ái và làm chứng”, đó là lời mời gọi của Đức cha Giuse Wu Qinjing, Giám mục giáo phận Zhouzhi thuộc tỉnh Thiểm Tây, khi phát biểu trước các linh mục của TGP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Trong 5 ngày tĩnh tâm từ 25-29/7, Đức cha Wu đã lấy hình ảnh thánh Giacôbê tông đồ để nêu bật ý nghĩa đích thực của việc trở thành môn đệ của Chúa. Ngài cũng minh họa giá trị của chứng tá đức tin và tính cao quý của sự hy sinh phục vụ.

Tại Giáo phận Thành đô, khoá tĩnh tâm cho các linh mục và tu sĩ diễn ra từ ngày 11-13/7 với chủ đề “Ơn gọi và Sứ vụ”. Dưới sự hướng dẫn của cha Lu Zhijun, một linh mục thuộc Giáo phận Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây, các linh mục và tu sĩ đã cùng nhau suy ngẫm về mối tương quan của các ngài với Chúa và lời mời gọi của Người trong việc thực thi sức mạng với tinh thần nghèo khó.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top