Tin Thế giới ngày 03/8/2022: Các Đức Giám mục Kazakhstan mong chờ sự hiện diện của Đức Thánh Cha

Bản tin hôm nay gồm có: Các Đức Giám mục Kazakhstan mong chờ sự hiện diện của Đức Thánh Cha; Hành trình Tông du Kazakhstan; Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Lễ hội Giới trẻ Quốc tế ở Mễ Du; Các Đức Giám mục châu Phi buồn phiền khi giới trẻ rời lục địa.

Các Đức Giám mục Kazakhstan mong chờ sự hiện diện của Đức Thánh Cha

Ảnh: Vatican News

Hai ngày sau khi Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nhắc đến khả năng thăm Kazakhstan trên chuyến bay từ Canada về Roma, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh chính thức xác nhận ĐTC sẽ có chuyến Tông du đến Kazakhstan vào tháng 9.

ĐTC sẽ tham dự Đại hội các lãnh đạo tôn giáo truyền thống và thế giới lần thứ VII diễn ra tại Nur-Sultan, thủ đô Kazakhstan.

Khi nghe thông báo chính thức, Đức Giám mục Adelio Dell’Oro của Karaganda cho biết mọi người đã rất hồi hộp chờ đợi thông tin xác nhận về chuyến tông du. Ngài nói: “Chúng tôi đang chờ đợi Đức Giáo hoàng bằng trọn con tim, với hy vọng rằng ngài có thể mang đến cho chúng tôi và thế giới nỗ lực vì hòa bình và đoàn kết”. Công tác chuẩn bị cho chuyến Tông du đang được triển khai sớm nhất có thể.

Suy nghĩ về đất nước, Đức Giám mục lưu ý rằng Kazakhstan là một đất nước đa dân tộc và nhiều tôn giáo cùng sinh sống. Chuyến Tông du này ĐTC có thể sẽ thể hiện một tinh thần đại kết lớn.

Hành trình Tông du Kazakhstan

Ảnh: Vatican Media

Thứ Ba ngày 02/8, Vatican đã công bố hành trình của ĐTC Phanxicô từ ngày 13-15/9 tại Kazakhstan. Chuyến thăm này chủ yếu tập trung vào sự kiện Đại hội các Lãnh đạo tôn giáo truyền thống và thế giới lần thứ VII.

Ngày 13/9, sau khi hạ cánh xuống Kazakhstan, ĐTC Phanxicô sẽ đến chào hỏi Tổng thống Kazakhstan và phát biểu trước các nhà chức trách.

Trong ngày tiếp theo, ĐTC sẽ có giây phút cầu nguyện trong thinh lặng và phát biểu khai mạc Đại hội. Sau đó, ĐTC sẽ gặp riêng một số vị lãnh đạo. Buổi chiều ngày 14/9, ngài sẽ cử hành Thánh lễ cho người Công giáo tham dự.

Vào ngày thứ Năm, 15/9, ĐTC sẽ trò chuyện với các linh mục, tu sĩ, chủng sinh của Kazakhstan. Ngài sẽ trở về Roma vào khoảng 8 giờ 15 phút tối thứ Năm theo giờ địa phương.

Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Lễ hội Giới trẻ Quốc tế ở Mễ Du

Ảnh: Vatican News

Hàng nghìn bạn trẻ đang quy tụ tại Mễ Du thuộc quốc gia Bosnia-Herzegovina để tham dự Lễ hội Giới trẻ Quốc tế “Mladifest” hàng năm. Chương trình diễn ra từ ngày 01- 06/8 năm nay.

ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp đến các bạn trẻ và Đức TGM Aldo Cavalli, Kinh lược Tông tòa giáo xứ Mễ Du, là người đọc. ĐTC nhắc đến chủ đề “Hãy học cùng Ta, anh em sẽ được bình an”, lấy cảm hứng từ đoạn Tin Mừng của thánh sử Matthêu. Ngài giải thích rằng Chúa Giêsu muốn những người mệt mỏi và chịu áp bức hãy trông cậy vào Ngài. Đây là điều thường không dễ dàng khi con người có xu hướng thu mình khi gặp khó khăn.

ĐTC khuyến khích người trẻ trở thành môn đệ của Chúa Giêsu và trở thành người kế thừa lời hứa hòa bình của Ngài. ĐTC Phanxicô cũng mời gọi giới trẻ noi gương Chúa Giêsu, người luôn quan tâm những người hèn mọn khó nghèo.

Xuyên suốt sự kiện, các bạn trẻ sẽ được tham dự Thánh lễ, cầu nguyện, rước kiệu, chầu Thánh Thể, cũng như tham gia các buổi hoan ca. Đây chính là cơ hội để đổi mới và làm cho đời sống tinh thần của người trẻ thêm sinh động.

Các Đức Giám mục châu Phi buồn phiền khi giới trẻ rời lục địa

Ảnh: Vatican News

Vào cuối cuộc họp của HĐGM châu Phi và Madagascar (SECAM), các Đức Giám mục đã đưa ra một thông cáo kêu gọi tận tâm phục vụ người di cư và bày tỏ nỗi đau lòng khi chứng kiến người trẻ rời khỏi châu Phi.

Đức Giám mục Richard Kuuia Baawobr nói rằng con người có thể di cư vì nhiều lý do như tự nhiên, kinh tế, chính trị…Đối với những người có ý định di cư, đặc biệt là người trẻ, mọi người cần thực hiện đúng luật và hiểu rõ những thách thức họ sẽ phải đối mặt.

Thông cáo chung của các Đức Giám mục SECAM cho biết thêm: “Chúng tôi muốn bày tỏ nỗi đau của chúng tôi khi chứng kiến ​​những người trẻ tuổi rời bỏ đất nước, dẫu biết rằng họ sẽ phải chịu đựng khó khăn và có thể mất mạng. Chúng tôi buồn vì không thể ngăn họ rời đi”.

Các Đức Giám mục khuyến khích người trẻ không đánh mất hy vọng và bám víu lấy Chúa bằng một cuộc sống thánh thiện. Thông cáo chung của các Giám mục khuyến khích các cộng đồng Kitô giáo trên lục địa Châu Phi phát triển hoạt động chăm sóc mục vụ cho người di cư, tóm tắt trong bốn hành động: chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top