Tin Thế giới ngày 04-10-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục cầu nguyện cho Myanmar

Người tị nạn Rohingya vượt biên từ Myanmar sang Bangladesh.
Người tị nạn Rohingya vượt biên từ Myanmar sang Bangladesh. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục cầu nguyện cho Myanmar; Ủy ban thần học Quốc tế chào đón thành viên là người phụ nữ Châu Phi đầu tiên; Vatican thiết lập chiến dịch cầu nguyện cho các mục tiêu của Laudato Si’; Ngày vì Sự sống: Đồng hành với người bệnh nan y ở Ireland là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục cầu nguyện cho Myanmar

Chúa nhật ngày 3/10, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô một lần nữa cầu nguyện cho Myanmar. Trước đám đông quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi Kinh Truyền Tin, ĐTC đã nài xin Thiên Chúa ban “món quà hòa bình” đến đất nước thân yêu đã và đang trải qua nhiều đau khổ trong những năm gần đây.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện rằng “xin cho đôi tay của những người sống ở quốc gia này sẽ không còn phải lau những giọt nước mắt của đau khổ và sự chết, nhưng sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn và hành động cùng nhau vì hòa bình phía trước”.

Theo Vatican News, tình hình bất ổn tại Myanmar đã khiến hơn 200.000 nghìn người phải di dời đến các trại tị nạn hoặc vào rừng trú ẩn.

Trong Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2021, Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Yangon, nói rằng tại quê hương Myanmar, Giáo hội đã được “thử thách qua sự kiên nhẫn của mình”, đặc biệt là trong sáu tháng qua với “những thách thức liên tiếp chồng chất lên nhau” của “Covid-19, đảo chính, sự sụp đổ của nền kinh tế, và biến đổi khí hậu”.

Các Đức Giám mục Myanmar không ngừng kêu gọi hỗ trợ cho những người đau khổ và cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước.

Ủy ban thần học Quốc tế chào đón thành viên là người phụ nữ Châu Phi đầu tiên

Sơ Josée Ngalula – Tiến sĩ
Sơ Josée Ngalula – Tiến sĩ. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Sơ Josée Ngalula của Cộng hòa Dân chủ Congo là phụ nữ Châu Phi đầu tiên làm thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế.

Sơ là thành viên của dòng Nữ tu Thánh Anrê. Sơ Ngalula, 61 tuổi sẽ tham gia vào Ủy ban thần học 28 thành viên, bao gồm các nhà thần học từ khắp nơi trên thế giới.

Sơ Josée Ngalula là người gốc Cộng hòa Dân chủ Congo, sinh ra ở Kinshasa vào ngày 28 tháng 1 năm 1960. Sơ gia nhập dòng Nữ tu Thánh Anrê, khấn lần đầu năm 1979 và khấn trọn đời ngày 21/5/1993.

Sơ Ngalula giảng dạy trong một số viện thần học trên lục địa Phi Châu. Bà là giáo sư tại Khoa Thần học của Đại học Công giáo Congo và cũng tại Viện Đại kết Al Mowafaqa ở Rabat, Maroc.

Sơ Ngalula bày tỏ lòng biết ơn đối với ĐTC Phanxicô về việc bổ nhiệm. Sơ nói thêm rằng mình rất háo hức mong được đóng góp và học hỏi từ các thành viên trong ủy ban.

28 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế bao gồm các nhà thần học từ Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ và Australia. Ủy ban nghiên cứu và đưa ra lời khuyên về các vấn đề giáo lý có tầm quan trọng lớn.

Vatican thiết lập chiến dịch cầu nguyện cho các mục tiêu của Laudato Si’

Laudato Si’
Ảnh: Vatican News

Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện của Tòa Thánh ngày 1/10 thông báo, chiến dịch 40 ngày cầu nguyện bắt đầu từ ngày 4/10 – lễ thánh Phanxicô Assisi và kết thúc vào ngày 14/11 – Ngày Thế giới Cầu cho Người nghèo.

Các cộng đoàn và các cá nhân đã hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để thúc đẩy cam kết chăm sóc thụ tạo đang được khuyến khích để chuẩn bị hành trình cho chiến dịch cầu nguyện mới.

Theo UCA News, những lời cầu nguyện đặc biệt đã được chuẩn bị cho mỗi ngày trong tuần, dành cho các cộng đoàn khác nhau như: giáo xứ, giáo phận, dòng tu, gia đình, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp… đã tham gia Nền tảng Hành động Laudato Si’.

ĐTC Phanxicô cho biết Nền tảng Hành động Laudato Si’ là “một hành trình kéo dài bảy năm chứng kiến ​​các cộng đồng của chúng ta cam kết theo những cách khác nhau để trở nên hoàn toàn bền vững, trên tinh thần sinh thái toàn diện”.

Những lời cầu nguyện dựa trên các mục tiêu của Laudato Si’, đó là: đáp lại tiếng kêu của Trái đất và sự suy thoái môi trường; đáp lại tiếng kêu của những người nghèo khổ và dễ bị tổn thương; tạo ra một nền kinh tế sinh thái bền vững; áp dụng lối sống đơn giản; hỗ trợ giáo dục sinh thái; thúc đẩy tinh thần sinh thái; và xây dựng nhận thức cũng như sự tham gia và hành động của cộng đồng.

Ngày vì Sự sống: Đồng hành với người bệnh nan y ở Ireland

Đồng hành với người bệnh nan y ở Ireland
Ảnh: Vatican News

Trước Ngày vì Sự sống được tổ chức ở Ireland vào Chúa nhật 03/10, các Đức Giám mục đã mời gọi phản ánh về việc đồng hành với người bệnh nan y.

Đức Giám mục Kevin Doran, chủ tịch Ủy ban Sự sống của HĐGM Ireland nhắc lại chủ đề của Ngày vì Sự sống năm 2021: “Người Samari nhân hậu: một hình mẫu của lòng trắc ẩn”.

Ngài nói: “Trong bối cảnh đề xuất gần đây về việc trợ tử, cả ở Ireland và Anh, thông điệp Ngày vì Sự sống năm nay mời gọi người Công giáo suy nghĩ về một phản ứng tích cực và nhân ái hơn đối với việc chăm sóc những người đang trong giai đoạn cuối đời”.

Ngày vì Sự sống được tổ chức tại Ireland từ năm 1995. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đề xuất rằng mỗi năm ở mỗi quốc gia cử hành một ngày cho sự sống. Ngày này sẽ thúc đẩy lương tâm cá nhân, gia đình, Giáo hội và xã hội nhận ra ý nghĩa và giá trị sự sống con người trong mọi lúc và mọi hoàn cảnh.

Trong Thông điệp Mục vụ cho Ngày vì Sự sống 2021, HĐGM chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự sống rất mong manh và thực tế của cái chết. Các Đức Giám mục cũng lưu ý: “Lòng trắc ẩn thường được đưa ra để biện minh cho việc trợ tử, nhưng lòng trắc ẩn có nghĩa là ‘cùng đau khổ’ với ai đó”.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top