Tin Thế giới ngày 04-11-2021: Đại hội Mùa thu của HĐGM Pháp tập trung vấn đề lạm dụng trẻ em

Các Đức Giám mục Pháp nhóm họp tại Lộ Đức.

Đại hội Mùa thu của HĐGM Pháp tập trung vấn đề lạm dụng trẻ em; Sức khỏe tinh thần – Tầm quan trọng của việc hỗ trợ người trầm cảm; Chiến dịch toàn cầu #RedWeek chống đàn áp tôn giáo; Đức cố Giám mục của Đông Timor được trao tặng huân chương cao quý nhất đất nước là những tin đáng chú ý.

Đại hội Mùa thu của HĐGM Pháp tập trung vấn đề lạm dụng trẻ em

Khoảng 120 Đức Giám mục Pháp đang tập trung tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức cho Đại hội Mùa thu, tập trung vào “Báo cáo Sauvé” về lạm dụng tình dục trong Giáo hội.

Một tháng sau khi Ủy ban Độc lập về Lạm dụng tính dục trong Giáo hội (CIASE) đệ trình báo cáo, các Đức Giám mục Pháp nhóm họp Đại hội tại Lộ Đức để xem xét và thảo luận về nội dung của báo cáo này. Đại hội Mùa thu bắt đầu từ thứ Ba ngày 2/11 và kéo dài đến ngày 8/11.

Chủ tịch Ủy ban soạn thảo – Jean-Marc Sauvé – đệ trình báo cáo lên Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch HĐGM Pháp (CEF), và Sơ Véronique Margron, Chủ tịch Hội đồng Nam nữ Tu sĩ Pháp (CORREF), vào ngày 5 tháng 10, sau cuộc điều tra kéo dài hai năm rưỡi.

Theo Vatican News, báo cáo dài gần 2.500 trang ước tính có khoảng 330.000 người sống ở Pháp là nạn nhân của lạm dụng tính dục trong Giáo hội khi còn nhỏ. 216.000 trong số đó là bởi các linh mục và tu sĩ Công giáo.

Các Đức Giám mục Pháp đã dành ngày đầu tiên của cuộc họp để suy ngẫm về tài liệu và lắng nghe các nạn nhân. Đức Giám mục Luc Crépy, người đứng đầu Đơn vị Thường trực về phòng ngừa và đấu tranh chống lại nạn ấu dâm, cho biết các ngài cảm thấy hổ thẹn và quyết tâm thực hiện những hành động hỗ trợ nạn nhân và giải quyết vấn đề bồi thường.

Dự kiến sáng thứ Bảy, ngày 6/11, các Đức Giám mục Pháp sẽ cử hành nghi thức sám hối đặc biệt và cầu nguyện tại tiền sảnh Vương cung thánh đường Notre-Dame-du-Rosaire và được truyền hình trực tiếp trên lênh Công giáo Pháp KTO.

Sức khỏe tinh thần – Tầm quan trọng của việc hỗ trợ người trầm cảm

trầm cảm
Ảnh: Vatican News

Trong tháng 11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô mời gọi mọi tín hữu đặc biệt cầu nguyện cho những người bị trầm cảm. Trong một video do Mạng lưới Cầu nguyện của Đức Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi mọi người lắng nghe những người đang chán nản và tuyệt vọng. Ngoài ra, những tư vấn tâm lý cần thiết và Lời Chúa sẽ là phương thức hữu hiệu để an ủi tâm hồn.

Thầy Phó tế Ed Shoener, người đồng sáng lập Hiệp hội các Thừa tác viên về Sức khỏe Tinh thần Công giáo (ACMHM), kể về những trải nghiệm của cá nhân về căn bệnh tâm thần trong gia đình.

Con gái của thầy Katie đã sống với căn bệnh tâm thần nghiêm trọng gọi là rối loạn lưỡng cực. Sau hơn 11 năm chống trọi, Katie đã tự tử năm 2016. Sự ra đi của Katie, với dòng cáo phó đặc biệt khuyến khích lắng nghe những người có vấn đề về tâm lý, đã thu hút quan tâm của dư luận.

Thầy sáu Shoener tin rằng chính Chúa đã dùng cáo phó của Katie để truyền tải thông điệp về tình yêu thương. Giờ đây, thầy không còn đau buồn vì sự ra đi của con gái, mà thầy mang niềm vui và sự ủi an đến với những người đau khổ.

ACMHM là hiệp hội giúp đỡ các giáo xứ, giáo phận đồng hành và chăm sóc những người gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần, cung cấp các khoản tài trợ và các chương trình đào tạo trực tuyến thiết thực.

Theo thông tin Vatican News dẫn lại từ thông điệp của ĐTC, cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người sống chung với chứng rối loạn sức khỏe tâm thần. Con số này lên tới 792 triệu người, tức 11% dân số thế giới.

Chiến dịch toàn cầu #RedWeek chống đàn áp tôn giáo

Tòa nhà được thắp sáng màu đỏ
Ảnh: Vatican News

Hàng trăm nhà thờ, đài tưởng niệm và các tòa nhà công cộng trên khắp thế giới sẽ được thắp sáng màu đỏ trong suốt tuần từ ngày 17/11 đến ngày 24/11, trong chiến dịch quốc tế nhằm nâng báo động về sự gia tăng của cuộc đàn áp tôn giáo.

Với tên gọi #RedWeek (Tạm dịch: Tuần lễ Đỏ), chiến dịch được tổ chức hàng năm vào tháng 11 bởi tổ chức Giáo hoàng Aid to the Church in Need (ACN). Chiến dịch lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2015, nhằm nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp các Kitô hữu và nhu cầu tự do tôn giáo. Chiến dịch kêu gọi những Kitô hữu trên khắp thế giới quy tụ để cầu nguyện cho những anh chị em bị bắt bớ.

Chiến dịch năm 2021 sẽ bắt đầu tại Áo với một sự kiện được tổ chức tại nhà thờ Thánh Stephen ở Vienna. Sau đó các quốc gia khác sẽ tổ chức các sự kiện tương tự. Nhà thờ lớn Montreal và Toronto ở Canada, Vương cung thánh đường Montmartre ở Paris và các tòa nhà lớn ở Slovakia sẽ được thắp sang bằng đèn màu đỏ.

Trong khi đó, học sinh ở 6 Giáo phận tại Australia sẽ mặc những bộ quần áo màu đỏ trong tuần lễ chiến dịch. Người dân ở Bỉ cũng sẽ thắp nến để cầu nguyện cho những Kitô bị đàn áp.

Theo Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch điều hành của ACN, chiến dịch #RedWeek đang gửi một thông điệp rõ ràng về tình đoàn kết đến các Kitô hữu bị đàn áp trên khắp thế giới về vấn đề tự do tôn giáo. Chủ đề chiến dịch năm nay sẽ tập trung vào hoàn cảnh của trẻ em gái và phụ nữ theo đạo thuộc các cộng đồng thiểu số, những người bị bắt cóc, bị ép kết hôn, cưỡng bức cải đạo và bạo lực tính dục.

Đức cố Giám mục của Đông Timor được trao tặng huân chương cao quý nhất đất nước

Đức cố Giám mục Basilio do Nascimento Martins của Baucau (bên trái) và Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng y Pietro Parolin.
Đức cố Giám mục Basilio do Nascimento Martins của Baucau (bên trái) và Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng y Pietro Parolin. Ảnh: Ryan Dagur/ UCA News

Tổng thống Đông Timor Francisco Guterres đã trao danh hiệu cao quý nhất đất nước cho Đức cố Giám mục Basilio do Nascimento Martins của Giáo phận Baucau. Ngài đã qua đời ngày ngày 30/10/2021 tại bệnh viện Quốc gia Guido Valadares ở thủ đô Dili, hưởng thọ 71 tuổi.

Tổng thống cho biết Huân chương Đông Timor được trao cho Đức cố Giám mục vì “những cống hiến cho nhân loại và lòng dũng cảm của ngài”. Ngài là người có đóng góp rất lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Đông Timor.

Theo UCA News, Huân chương Đông Timor có từ năm 2009 để công nhận những người có đóng góp đáng kể trong cuộc đấu tranh giành độc lập và đóng góp cho công việc nhân đạo.

Đức cố Giám mục Basílio là Đức Giám mục hàng đầu của Đông Timor. Ngài là nhân vật chủ chốt trong giai đoạn trước cuộc chưng cầu dân ý năm 1999. Ngài đã qua đời tuần trước, sau một cơn đau tim.

Linh cữu của Đức cha được đặt tại nhà thờ Thánh Antôn ở Baucau, thành phố lớn thứ hai của đất nước, để giáo dân có cơ hội đến kính viếng trước khi cử hành lễ an táng vào ngày 4/11.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top