Tin Thế giới ngày 04/6/2022: HĐGM Costa Rica công bố “Tuần lễ Quốc gia về Gia đình” hiệp thông với ngày hội chung thế giới

HĐGM Costa Rica công bố “Tuần lễ Quốc gia về Gia đình” hiệp thông với ngày hội chung thế giới; Hàng nghìn người hành hương châu Phi đổ về tham dự Lễ Các Thánh Tử đạo Uganda; Truyền thông hòa bình trong thời đại 4.0: Đại hội Signis Thế giới; Thông điệp cho Giới trẻ Chile trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống là những nội dung đáng chú ý

HĐGM Costa Rica công bố “Tuần lễ Quốc gia về Gia đình” hiệp thông với ngày hội chung thế giới

Ảnh: Fides

HĐGM Costa Rica phối hợp với Ủy ban Chăm sóc Mục vụ Gia đình đã thông báo cử hành “Tuần lễ Quốc gia về Gia đình” từ ngày 19-26/6. Các hoạt động của các Giáo phận, giáo xứ sẽ được đề xuất trong tuần này theo hướng dẫn của Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống.

Trong thông điệp được gửi đi, các Đức Giám mục nhắc lại rằng Cuộc Gặp gỡ Các Gia đình Thế giới lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Roma từ ngày 22-26/6. Do những hoàn cảnh đặc biệt của đại dịch, ĐTC Phanxicô đã mời gọi tổ chức cuộc gặp gỡ tại mỗi Giáo tỉnh hoặc Giáo phận, theo cách chưa từng có và đa trung tâm để có nhiều gia đình tham gia nhất có thể.

Vì vậy, tại mỗi quốc gia sẽ có một sự kiện địa phương dành cho các gia đình, để mọi người cảm thấy họ là nhân vật trung tâm của sự kiện quan trọng trong Giáo hội. Sau lời kêu gọi của ĐTC, các Đức Giám mục của quốc gia châu Mỹ này đã lập ra một chương trình tuần lễ bắt đầu từ Chúa nhật Mình và Máu Thánh Chúa.

Các hoạt động có thể bao gồm các cuộc diễu hành, hội thảo, hòa nhạc dành cho các gia đình. Ngày bế mạc của Tuần lễ, các Đức Giám mục của từng Giáo phận sẽ cử hành Thánh lễ tại các nhà thờ chính tòa.

Hàng nghìn người hành hương châu Phi đổ về tham dự Lễ Các Thánh Tử đạo Uganda

Ảnh: Fides

Ngày 3/6, Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử đạo Uganda được cử hành tại đền Namugongo. Trong Thánh lễ, Đức Giám mục Robert Kisaija Muhiirwa của Giáo phận Fort Portal nhấn mạnh rằng con người không đơn độc vì Thiên Chúa đồng hành với chúng ta. Ngài đã ở cùng các vị tử đạo trong cơn hoạn nạn.

Đức cha Muhiirwa đã nói về những thách thức, khó khăn mà người dân Uganda phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nhu cầu thiết yếu gia tăng.

Ngàu khuyến khích các tín hữu đào sâu đức tin bằng việc nhắc nhở mọi người rằng cuộc sống nơi trần thế rất ngắn ngủi và tạm bợ. Con người cần đào sâu để cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa, để vượt qua thử thách với sự giúp đỡ của ngài.

Ngày lễ mừng kính các Thánh Tử đạo của Uganda đã phải tạm hoãn hai năm do đại dịch Covid-19. Hàng nghìn tín hữu trên khắp lục địa đã đổ về quốc gia châu Phi này. Họ đến từ Sudan, Cộng hòa Congo, Tazania…

Truyền thông hòa bình trong thời đại 4.0: Đại hội Signis Thế giới

Ảnh: Fides

Truyền thông là một sứ mạng. Việc loan báo Tin Mừng cũng là một hình thức truyền thông trong bối cảnh văn hóa ngày nay được diễn ra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Điều này đã được Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-taick, Tổng Giám mục của TGP Seoul, Hàn Quốc, giải thích trong Thánh lễ công bố Đại hội Signis Thế giới 2022 sẽ được tổ chức tại thủ đô Hàn Quốc từ 15-19/8.

Đại hội Signis Thế giới được tổ chức 4 năm một lần. Đại hội năm nay dự kiến sẽ được tổ chức tại Đại học Sogang, Seoul với chủ đề “Hòa bình trong thế giới kỹ thuật số”. Sự kiện sẽ bao gồm các chương trình đặc biệt như “Diễn đàn các nhà báo toàn cầu” và “Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế”.

Theo Fides, Đức cha Phêrô đã chia sẻ trong bài giảng rằng các phương tiện truyền thông là một món quà quý giá của Chúa. Ngài tin rằng tất cả những người làm truyền thông đều là những người đã được Chúa kêu gọi vì những mục đích đặc biệt. Ngài hy vọng những người làm truyền thông sẽ cố gắng hết sức để dùng các phương tiện truyền thông dẫn dắt xã hội theo những giá trị của Tin Mừng.

Đức TGM Chung cũng nhắc lại cam kết của TGP Seoul về truyền thông khi thành lập Ủy ban Truyền thông vào tháng 10/2017. Đây là sáng kiến của Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục danh dự Seoul, với mong muốn rao giảng Tin Mừng cách hiệu quả thông qua các kênh truyền thông khác nhau của TGP như báo, truyền hình, phát thanh, các cổng thông tin điện tử.

Thánh lễ cũng là dịp công bố hợp nhất 3 tổ chức nhà báo Công giáo Hàn Quốc là “Hội đồng Nhà báo Công giáo Hàn Quốc”, “Hiệp hội các nhà báo và nhà xuất bản Công giáo Hàn Quốc” và “Signis Hàn Quốc” thành tổ chức duy nhất có tên “Hiệp hội các nhà truyền thông Công giáo Hàn Quốc – SIGNIS Hàn Quốc”.

SIGNIS là tổ chức gồm các nhà báo và truyền thông Công giáo trên khắp thế giới, được Tòa thánh công nhận. Tổ chức này có hơn 100 thành viên trên toàn thế giới.

Thông điệp cho Giới trẻ Chile trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống

Ảnh: Fides

Ủy ban Giới trẻ Quốc gia Chile đã công bố một thông điệp gửi đến các bạn trẻ nhận ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống. Trong nhiều năm, đây là thông điệp nổi bật trong hoạt động của giới trẻ tại các giáo phận. Hàng nghìn bạn trẻ thường quy tụ để cầu nguyện với Chúa Thánh Thần.

Thông điệp mời gọi rằng thế giới mọi người đang sống cần đến người trẻ với tình yêu mà Thiên Chúa đặt nơi họ. Đất nước, tuổi trẻ, Giáo hội đều cần đến tình yêu ấy.

Chile đang sống trong thời gian hậu đại dịch, vì thế rất cần đến hòa bình, công lý, hiệp thông. Thông điệp cũng công nhận rằng người trẻ khó chia sẻ đức tin. Nhưng những điều kỳ diệu của Thiên Chúa có thể được nói đến bằng nhiều ngôn ngữ, theo nhiều cách, dưới những hình thức rất cụ thể.

Ngày nay, các ngôn ngữ khác nhau không chỉ có thể là lời nói, mà còn là cử chỉ của tình bạn, nụ cười, cái ôm, sự khích lệ. Thông điệp cầu xin Chúa Thánh Thần hiện diện trong quá trình phân định, lắng nghe và đối thoại giữa mọi người.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top