Tin thế giới ngày 04/7/2022: Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đăng ảnh gặp Đức Thánh Cha

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đăng ảnh gặp Đức Thánh Cha; Đức Thánh Cha gửi video sứ điệp đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan; Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cho cộng đồng người Congo tại Roma; Thông điệp của ĐTC trong Thế vận hội Địa Trung Hải là những nội dung đáng chú ý.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đăng ảnh gặp Đức Thánh Cha

Ảnh: Elon Musk

Trong tuần vừa qua, người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk nói rằng ông đã gặp Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô.

Ngày 2/7, Elon Musk đăng một bức ảnh chụp cùng ĐTC Phanxicô lên Twitter. Bốn trong số 8 người con của ông cũng được đứng cạnh ngài. Ông viết: “Vinh dự cho tôi khi được gặp ĐTC Phanxicô ngày hôm qua”.

Bài đăng của Elon Musk trên Twitter. Nguồn: Twitter.

Với khối tài sản ròng hơn 200 tỷ USD, Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2021. Elon Musk, CEO của hai công ty Tesla và SpaceX, đang tìm cách mua lại Twitter với giá khoảng 44 tỷ USD.

Vatican vẫn chưa xác nhận cuộc gặp gỡ này. Cuộc họp mặt riêng tư không được liệt kê trong lịch trình của ĐTC. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cũng chưa đưa ra thêm bình luận nào.

Đức Thánh Cha gửi video sứ điệp đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan

Ảnh: YouTube

Trong một video sứ điệp được công bố ngày 2/7, ĐTC Phanxicô kêu gọi người dân Congo và Nam Sudan đặt hy vọng nơi Thiên Chúa. Ngài nói: “Tôi muốn nói với anh chị em điều này: Đừng để bản thân bị mất đi hy vọng”.

Ngài bày tỏ nỗi thất vọng vì đã phải hoãn chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan. Sự kiện vốn sẽ diễn ra trong thời điểm đầu tháng 7 này.

Ngày 10/6, Tòa Thánh thông báo chuyến thăm của Đức Giáo hoàng đến châu Phi vào ngày 2/7 phải tạm hoãn theo yêu cầu của các bác sĩ để không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị đầu gối của ĐTC.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi bị viêm dây chằng đầu gối. Điều đó khiến việc đi lại của ngài bị hạn chế. Ngài đã sử dụng xe lăn và chống gậy kể từ tháng 5.

Trong sứ điệp, ĐTC hướng đến một Cộng hòa Dân chủ Congo trong tình trạng bạo lực và mất an ninh. Các cuộc xung đột vũ trang diễn ra triền miên khiến nhiều người chịu đau khổ. ĐTC cũng nghĩ về Nam Sudan, nơi có những người nghèo mệt mỏi vì bạo lực và đói khát. ĐTC Phanxicô mong muốn được đóng góp vào tiến trình hòa bình bằng cách thực hiện chuyến tông du.

Hiện Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin đang đại diện ĐTC thăm hai nước châu Phi từ ngày 01-08/7. Ngài dâng Thánh lễ tại hai thủ đô Kinshasa và Juba lần lượt vào ngày 03/7 và 07/7.

Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cho cộng đồng người Congo tại Roma

Ảnh: CNA

Sau khi thưởng thức những bài ca, điệu múa theo âm nhạc truyền thống của Congo, ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ cho cộng đồng người Congo tại Roma vào Chúa nhật ngày 03/7, ngày mà ngài đáng ra sẽ dâng lễ tại thủ đô Kinshasa của nước này. Khoảng 2.000 tín hữu tham dự Thánh lễ.

Do hạn chế khả năng vận động, ĐTC Phanxicô vẫn ngồi trong Thánh lễ. Đức Tổng Giám mục Richard Gallagher thực hiện phần Phụng vụ Thánh Thể thay ngài.

ĐTC nói: “Anh chị em thân mến, hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải tại quê hương của anh chị, tại Cộng hòa Dân chủ Congo chịu nhiều thương tích và bị bóc lột”. Ngài nhấn mạnh rằng mọi Kitô hữu đều là “những đại sứ của hòa bình”.

Cuối Thánh lễ, ĐTC Phanxicô ngồi trên xe lăn và đi chào một số người dân Congo tham dự Thánh lễ.

Trong những năm gần đây, Cộng hòa Dân chủ Congo trải qua làn sóng bạo lực kinh hoàng. Các Giám mục địa phương rất nhiều lần kêu gọi chấm dứt đổ máu, nhưng hàng chục nhóm vũ trang vẫn tiếp tục hoạt động.

Thông điệp của ĐTC trong Thế vận hội Địa Trung Hải

Ảnh: Vatican News

Một số vận động viên của Thế vận hội Địa Trung Hải lần thứ 19 đã tham dự một Thánh lễ tại Đền Đức Mẹ Santa Cruz, thành phố Oran của Algeria vào ngày 02/7.

ĐTC Phanxicô gửi lời chào đến những tín hữu tham dự Thánh lễ và kêu gọi các vận động viên hãy cố gắng hết mình. Ngài nói: “Thế vận hội Địa Trung Hải là một bằng chứng cụ thể về cách thể thao có thể đóng vai trò như một cầu nối giữa các tôn giáo và các nền văn hóa khác nhau”.

ĐTC Phanxicô cũng cảm ơn các nhà tổ chức Thế vận hội Địa Trung Hải đã mời một phái đoàn Điền kinh Vatican, những người đóng vai trò là đại sứ của ngài tại sự kiện này.

Đức Giáo hoàng kết luận thông điệp bằng cách khuyến khích các vận động viên biến thể thao trở thành “một trải nghiệm của sự hiệp nhất và tình huynh đệ”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top