Tin thế giới ngày 05-10-2021: Indonesia khai mạc Đại hội Kinh Thánh kéo dài một tháng

Tổng thống Joko Widodo
Tổng thống Joko Widodo của Indonesia phát biểu khai mạc Đại hội Kinh thánh trực tuyến kéo dài một tháng. Ảnh: UCA News

Indonesia khai mạc Đại hội Kinh Thánh kéo dài một tháng; Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi viện trợ cho nạn nhân lũ lụt ở Nam Sudan và hỏa hoạn ở Hy Lạp; Australia bắt đầu 9 tháng Công đồng Toàn quốc; Bổ nhiệm Hội đồng Chủ tịch cho tiến trình công nghị của giáo phận Reggio Emilia-Guastalla; Đấng thúc đẩy Phong trào Kinh Mân Côi sống động sắp được phong Chân phước là những nội dung đáng chú ý.

Indonesia khai mạc Đại hội Kinh Thánh kéo dài một tháng

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khai mạc Đại hội trực tuyến nhằm khuyến khích giới trẻ Công giáo học hỏi về Kinh Thánh. Ông đề cao những giá trị mà đại hội mang lại và nói rằng người Công giáo đã thích nghi tốt với hoàn cảnh. Ông Widodo cũng kêu gọi người Công giáo hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

UCA News đưa tin, đại hội do Ban Công giáo Quốc gia về Hình thành và Phát triển Pesparani tổ chức. Đại hội bắt đầu sau Thánh lễ ngày 2/10 và sẽ được phát trực tiếp trên kênh YouTube của ban cho đến ngày 28/10.

Cha Phaolô Christian Siswantoko, thành viên ban tổ chức, những giá trị từ Kinh Thánh mà đại hội muốn truyền tải bao gồm tình huynh đệ, lòng khoan dung, sự gắn kết và lòng bác ái.

Với chủ đề: “Tình huynh đệ giữa con người trong đại dịch Covid-19”, đại hội sẽ bao gồm cuộc thi kể chuyện Kinh Thánh, cuộc thi hát Thánh vịnh và cuộc thi hỏi đáp về những giá trị của Kitô hữu.

Đại hội còn bao gồm những buổi hội thảo và chia sẻ với nhiều chủ đề đa dạng với sự tham dự của các bạn trẻ từ khắp 34 tỉnh thành ở Indonesia.

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi viện trợ cho nạn nhân lũ lụt ở Nam Sudan và hỏa hoạn ở Hy Lạp

Lũ lụt ở Nam Sudan
Lũ lụt ở Nam Sudan. Ảnh: AFP/ Vatican News

Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican ngày 3/10 đã công bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự quan tâm và lo lắng của ngài đối với người dân Hy Lạp và Nam Sudan.

Trong thông cáo báo chí, Bộ cho biết ĐTC đã gửi 75.000 USD cho Nam Sudan. Viện trợ được gửi đi sau trận mưa lớn và lũ lụt kinh hoàng hồi tháng 8 khiến hơn 12.000 người phải di dời và phá hủy khoảng 6.000 ngôi nhà. Hỗ trợ tài chính của ĐTC Phanxicô đang được gửi đến Giáo phận Malakal của Nam Sudan.

Một khoản viện trợ khác đã được ĐTC gửi đến người dân Hy Lạp qua Caritas Hellas. Người dân nơi đây đã trải qua đợt tàn phá kinh hoàng của các đám cháy tại nhiều khu vực trong tháng 8 vừa qua. Đợt nắng nóng gay gắt đã gây ra trận hỏa hoạn ở một số vùng, phá hủy hơn 100.000 ha.

Theo thông cáo, các khoản hỗ trợ nhằm thể hiện sự gần gũi và động viên của ĐTC Phanxicô đến người dân và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng.

Australia bắt đầu 9 tháng Công đồng Toàn quốc

Australia bắt đầu 9 tháng Công đồng Toàn quốc
Ảnh: plenarycouncil.catholic.org.au

Thánh lễ khai mạc tại Perth hôm Chúa nhật, ngày 3/10 đã khai mạc cho Công đồng Toàn quốc Australia lần thứ 5.

Theo giám đốc Trung tâm Truyền giáo của Tổng Giáo phận Sydney Daniel Ang viết trên Catholic Weekly rằng: “Nhiệm vụ cụ thể của Công đồng Toàn quốc là xem xét những cách thức mà Giáo hội Australia có thể thực hiện sứ mệnh một cách trung thành và hiệu quả nhất trong bối cảnh những thách thức và triển vọng của thời đại chúng ta”.

Công đồng Toàn quốc Australia sẽ diễn ra với hai khóa họp chính trong 9 tháng tới. Khóa họp toàn thể thứ I sẽ chủ yếu diễn ra trực tuyến do các hạn chế về Covid-19 trong 1 tuần lễ từ ngày 3/10 đến ngày 10/10 năm 2021 tại thành phố Adelaide. Sau đó, khóa thứ II sẽ bắt đầu từ ngày 4/7 đến 9/7 năm 2022, tại thành phố Sydney.

Đây là Công đồng Toàn quốc lần thứ 5 được tổ chức tại Australia kể từ năm 1937. Theo CNA, gần 300 tham dự viên sẽ dự cuộc họp trực tuyến thay mặt cho giáo phận, giáo xứ hoặc các hội dòng.

Trước nhiều thách thức mà Giáo hội Australia phải đối mặt, Vatican đã cho phép tổ chức Công đồng Toàn quốc dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, Công đồng đã bị trì hoãn từ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bổ nhiệm Hội đồng Chủ tịch cho tiến trình công nghị của giáo phận Reggio Emilia-Guastalla

Đức Giám mục Massimo Camisasca
Đức Giám Mục Massimo Camisasca. Ảnh: 24 emilia

Theo báo Libertà, ngày 8 tháng 9 vừa qua, tại vương cung thánh đường Đức Bà Ghiara, Đức Giám mục Massimo Camisasca đã chủ tế Thánh lễ đại triều khởi đầu năm phụng vụ mới của giáo phận Reggio Emilia-Guastalla, Italy. Trong bài giảng, Ngài nói rằng:

 “Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo hội hoàn vũ thực hiện một cuộc hành trình công nghị nhằm chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp diễn ra với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham dự và sứ vụ”. Ngày 17 tháng 10 tới đây, cùng với toàn thể Giáo hội, tôi cũng sẽ khai mạc năm đầu tiên của tiến trình dành cho giáo phận chúng ta. Tôi cũng sẽ bổ nhiệm một người có trách nhiệm và nhiệt huyết cùng với nhóm các linh mục và anh chị em giáo dân. Để tránh gây phân tán, một số địa điểm phù hợp sẽ được ưu ái lựa chọn là nơi lắng nghe những kỳ vọng của người tín hữu cũng như người ngoại giáo.”

Đức Giám mục cho rằng việc đồng hành với tiến trình công nghị của giáo phận Reggio-Guastalla bằng cách chỉ định một nhóm làm việc bao gồm giáo dân, tu sĩ, linh mục là thích đáng. Trong những ngày vừa qua, Ngài đã ban quyết định thành lập Hội đồng Chủ tịch  gồm nữ giáo sư Giorgia Pinelli – chủ tịch tiến trình, các phó chủ tịch là cha Pietro Adani và cha Stefano Borghi.

Tiến trình công nghị được đánh dấu bởi ba giai đoạn tương quan với nhau: Tường thuật (2021 – 2023), Minh triết (2023 – 2024), Tiên tri (2024 – 2025). Trong những tháng tới cho tới tháng 3 năm 2022, Hội đồng Chủ tịch sẽ khởi động một chương trình dành riêng cho việc lắng nghe một số đối tượng đặc quyền: giới trẻ, sinh viên, tù nhân, gia đình trẻ, người di dân và nhóm y tế.

Đấng thúc đẩy Phong trào Kinh Mân Côi sống động sắp được phong Chân phước

Đấng Đáng Kính Pauline Jaricot
Ảnh: Agenzia Fides

Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền giáo của Giáo hoàng (PMS) tại Pháp – Gaëtan Boucharlat de Chazotte – thông báo với Fides rằng Đấng Đáng Kính Pauline Jaricot sẽ được phong Chân phước tại Lyon, Pháp vào ngày 22/5/2022.

Chị Pauline Jaricot là người sáng lập Hiệp hội Truyền bá đức tin và thúc đẩy Phong trào Kinh Mân Côi. Thánh lễ phong Chân phước sẽ được Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc –  Đức Hồng Y Antonio Tagle – cử hành nhân kỷ niệm 200 năm thành lập Hội Giáo hoàng về Truyền bá Đức tin (FOPF).

Theo Agenzia Fides, Chị Pauline-Marie Jaricot (1799-1862) đã được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII tuyên phong Đấng đáng kính ngày 25/2/1963. Ngày 26/5/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cho phép công bố sắc lệnh công nhận phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Đấng đáng kính.

Sinh ra trong gia đình giàu có ở Lyon nước Pháp, chị Pauline-Marie Jaricotb đã từng trải qua đau khổ về thể xác về tinh thần. Nhưng với kinh nghiệm sâu sắc về sự tha thứ và lời cầu nguyện, chị đã vượt qua.

Đấng đáng kính Pauline-Marie Jaricot đã dâng trọn cuộc đời cho Chúa và tận tụy phục vụ người nghèo và bệnh nhân. Ngài cũng là người xúc tiến những sáng kiến gây quỹ để hình thành “Hội Truyền bá Đức tin” và cổ võ phong trào Kinh Mân Côi Sống.

Khánh Ly – Văn Cao

WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top