Tin Thế giới ngày 05-11-2021: Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu cho hơn 200 Hồng y, Giám mục qua đời

Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu cho hơn 200 Hồng y, Giám mục qua đời trong năm qua; Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi các Đức Giám mục Pháp; Xác định nghi phạm phá hoại nhà thờ tại Mỹ; Bê Lem mở cửa kinh doanh và chờ đón khách du lịch là những tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu cho hơn 200 Hồng y, Giám mục qua đời

Thứ Năm, ngày 4/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ cầu cho các Đức Hồng Y và Đức Giám mục đã qua đời. Có 17 Đức Hồng Y và 190 Đức Giám mục đã được Chúa gọi về trong 12 tháng qua, kể từ tháng 11 năm 2020.

Trong bài giảng, ĐTC lưu ý rằng có những Đức cha đã qua đời do Covid-19. ĐTC Phanxicô cầu nguyện để giờ đây các ngài có thể cảm nhận được niềm vui từ lời mời gọi của Chúa đối với các tôi tớ trung thành của Ngài.

ĐTC Phanxicô đã tập trung vào bài học đầu tiên được trích từ sách Ai-ca (Ac 3,17-26), về một cuộc hành trình vượt qua đau khổ để trung kiên và hy vọng vào Chúa là Đấng cứu độ.

Ngài nói rằng mỗi người cần học cách đối mặt với đau khổ. Đau khổ không chỉ là cái chết sau cùng, đau khổ còn là những thử thách chúng ta đối mặt ngay hiện tại. Thực tế, những khó khăn của cuộc sống có thể dẫn chúng ta đến bi quan và cay đắng.

Tuy nhiên, ĐTC nhấn mạnh rằng những ai trông cậy vào Chúa sẽ được Ngài mở cho cánh cửa hy vọng. Mặc dù điều này không có nghĩa là các vấn đề sẽ biến mất, nhưng những đau khổ ấy sẽ thành cơ hội để thanh tẩy tâm hồn.

Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi các Đức Giám mục Pháp

Các Đức Giám mục Pháp tham dự Thánh lễ trong kỳ Đại hội Mùa thu tại Lộ Đức.
Các Đức Giám mục Pháp tham dự Thánh lễ trong kỳ Đại hội Mùa thu tại Lộ Đức. Ảnh: AFP/Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới các Đức Giám mục Pháp nhân dịp khai mạc Đại hội Mùa Thu, đang diễn ra tại Lộ Đức. Đại hội kéo dài từ ngày 2/11 đến ngày 8/11.

Trong lá thư gửi cho Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort của Reims, Đức Thánh Cha nhắc lại chuyến thăm Ad Limina gần đây của các giám mục tới Rôma, và các cuộc trao đổi huynh đệ diễn ra trong cuộc họp.

ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ sự gần gũi và lời cầu nguyện của ngài khi các Đức cha bắt đầu Đại hội. Khi hướng về những khó khăn Giáo hội trải qua trong thời gian gần đây, ĐTC Phanxicô bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, các Đức Giám mục sẽ tìm ra cách an ủi các nạn nhân, khuyến khích mọi tín hữu ăn năn sám hối.

Bên cạnh đó, ĐTC cũng khuyến khích các Đức Giám mục tìm ra phương thức xây dựng Giáo hội trở nên an toàn cho tất cả mọi người, chăm sóc những người bị tổn thương và hướng đến tương lai.

Ngài tiếp tục bày tỏ niềm vui khi Đại hội Mùa Thu cũng sẽ giải quyết các chủ đề quan trọng khác bao gồm việc chăm sóc ngôi nhà chung và chủ nghĩa hiệp nhất.

Đọc thêm: Đại hội Mùa thu của HĐGM Pháp tập trung vấn đề lạm dụng trẻ em

Xác định nghi phạm phá hoại nhà thờ tại Mỹ

Madeline Ann Cramer làm gián đoạn Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Frances Cabrini ở Littleton, Colo., ngày 10/10/2021
Madeline Ann Cramer làm gián đoạn Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Frances Xavier Cabrini ở Littleton, Colo., ngày 10/10/2021. Ảnh: YouTube/CNA

Cảnh sát Metro Denver ngày 2/11 thông báo rằng người bị cáo buộc đã phá hoại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào ngày 10/10 là Madeline Ann Cramer, 26 tuổi, một người ủng hộ quyền phá thai.

Cramer đã dùng sơn xịt màu đỏ để phá hoại Nhà thờ Denver với các khẩu hiệu chống Công giáo.

Những bức ảnh từ phóng viên địa phương cho thấy, các dòng chữ như “Satan sống ở đây”, cùng những hình vẽ khác được phun bằng sơn màu đỏ bên ngoài nhà thờ, vỉa hè và chân tượng Thánh Gioan Phaolô II. Những hình vẽ sau đó đã được xóa nhờ sự trợ giúp của giáo dân và một số tình nguyện viên.

Cha Morehead ngày 11/10 cho biết rằng kẻ tấn công dường như có một số “vết thương cá nhân sâu sắc và bất bình” chống lại Chúa và Giáo hội.

Người phát ngôn của Tổng giáo phận Denver, Mark Haas, cho biết kể từ tháng 2 năm 2020, ít nhất 25 giáo xứ hoặc cơ sở mục vụ ở miền bắc Colorado, Mỹ là mục tiêu của các hoạt động phá hoại tài sản hoặc trộm cắp.

Trong một video ngày 2/10, Cramer nói rằng cô là người theo Công giáo và đã được rửa tội. Nhưng khi thấy những nỗ lực tích cực của giáo xứ ThánhFrances Xavier Cabrini, Cramer cho rằng Giáo hội ghét bỏ phụ nữ, muốn kiểm soát phụ nữ.

Thầy phó tế Chet Ubowski tại giáo xứ Thánh Frances Xavier Cabrini ở Littleton xác nhận với CNA rằng Cramer là người phụ nữ đã đến gần bàn thờ trong Thánh lễ ngày 10/10, chỉ vài giờ sau khi cô phá hoại nhà thờ. Và tất cả mọi người đều đang cầu nguyện cho cô.

Đọc thêm: Một nhà thờ chính tòa ở Mỹ bị phá hoại bởi những khẩu hiệu chống Công giáo

Bê Lem mở cửa kinh doanh và chờ đón khách du lịch

Chủ cửa hàng lưu niệm ở Bê Lem vui mừng vì được mở cửa sau 20 tháng.
Chủ cửa hàng lưu niệm ở Bê Lem vui mừng vì được mở cửa sau 20 tháng. Ảnh: CNS

Khi quản lý cửa hàng lưu niệm Three Arches 2 đặt chìa khóa vào ổ để mở cửa hàng trở lại lần đầu tiên sau gần 20 tháng, cô đã rất xúc động.Người quản lý cửa hàng lưu niệm Three Arches 2 đã rất xúc động khi đặt chìa khóa vào ổ để mở cửa hàng trở lại lần đầu tiên sau gần 20 tháng.

Quản lý Christy Zeidan và chủ cửa hàng Lillian Canawati đang xắp xếp lại những kệ hàng phủ đầy bụi để chờ đón sự trở lại của khách du lịch và người hành hương sau nhiều tháng bị hạn chế do Covid-19.

Họ nói rằng hai năm qua không có khách du lịch, Bê Lem thiếu đi sức sống và họ đang chờ đợi những vị khách ghé thăm nơi đây.

Theo CNS, ngày 01/11, Israel đã mở cửa biên giới cho những khách nước ngoài đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc những người đã hồi phục trong vòng 6 tháng gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc khách du lịch và người hành hương có thể đến Bê Lem. 

Canawati cho biết sẽ mất một thời gian cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường. Cửa hàng của cô đã chuẩn bị sẵn hộp khẩu trang đặt cạnh chai nước rửa tay sát khuẩn để tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh.

Cha Melvyn Gomez thuộc dòng Phanxicô đã rất vui mừng khi thấy người dân được hoạt động trở lại. Họ là những người đã tuyệt vọng vì mất kế sinh nhai trong đại dịch. Cha cho biết, cuối cùng nhà thờ sẽ được mở cửa cho mọi người và cha đang cầu nguyện cho điều đó.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top