Tin thế giới ngày 06-11-2021: Chính thức Đức Thánh Cha thăm Hy Lạp và Síp đầu tháng 12

Đức Thánh Cha Phanxicô

Chính thức Đức Thánh Cha thăm Hy Lạp và Síp đầu tháng 12; Linh mục nổi tiếng nhất Sri Lanka qua đời; Hội thảo trực tuyến tập trung đoàn kết Caritas Âu châu; Liên hoan phim Công giáo Hàn Quốc; Tầm quan trọng của lòng biết ơn là những thông tin đáng chú ý.

Chính thức: Đức Thánh Cha thăm Hy Lạp và Síp đầu tháng 12

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ viếng thăm thủ đô Nicosia của đảo Síp vào ngày 2 – 4/12, trước khi đến thăm thủ đô Athens và đảo Lesbos của Hy Lạp.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 5/11 chính thức thông báo, ĐTC Phanxicô sẽ có chuyến Tông du 5 ngày đến Síp và Hy Lạp vào đầu tháng 12. Ngài sẽ dành thời gian từ ngày 2/12 đến ngày 4/12 tại Nicosia, thủ đô của Cộng hòa Síp. Quyết định được đưa ra sau lời mời của các chính quyền dân sự và Hội đồng Giám mục của hai quốc gia này.

Theo Vatican News, trong ngày 4/12, ĐTC sẽ tiếp tục đến thăm Athens và Lesbos cho đến khi quay trở lại Roma vào ngày 6/12.

Chuyến Tông du đến Síp sắp tới sẽ là chuyến thăm thứ hai của của một vị Giáo hoàng đến quốc gia này. Trước đó, Đức Biển Đức XVI đã viếng thăm đảo Síp năm 2010. Đây cũng sẽ là lần thứ hai ĐTC thăm Hy Lạp. Sau chuyến thăm một ngày tại Lesbos vào năm 2016.

Linh mục nổi tiếng nhất Sri Lanka qua đời

Cha Siri Oscar Abeyratne
Ảnh: UCA News

Cha Siri Oscar Abeyratne, người đã thành lập cuộc tông đồ giáo dân lớn nhất ở đảo quốc Sri Lanka, đã được Chúa gọi về vào ngày 4/11, hưởng thọ 89 tuổi.

Cha Abeyratne, được biết đến với tên gọi Swami Thaththa, đã dành 3 thập kỷ cuộc đời mình để điều hành Kithudana Pubuduwa (đổi mới các tín hữu). Đây là một tổ chức bắt đầu từ Tổng Giáo phận Colombo, sau đó lan rộng ra các giáo phận khác bao gồm Chilaw, Kandy, Mannar, Jaffna, Ratnapura và Kurunegala.

Ngài cũng là người đi đầu trong xây dựng liên minh đoàn kết với các sư thầy Phật giáo. Cha Abeyratne từng cố vấn cho nhiều nhà hoạt động, những người lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền và các vấn đề môi trường mà công chúng quan tâm.

Theo UCA News, tại Sri Lanka, cha cũng nổi tiếng với những buổi chia sẻ Kinh Thánh trên bãi biển. Những buổi giảng giải thường diễn ra dưới ánh nến cho đến tận khuya.

Linh cữu của vị linh mục quá cố được đưa đến nhà nguyện của Tòa Tổng Giám mục trước khi cử hành Thánh lễ an táng vào ngày 5/11 Sri Prasansaramaya, Walpola, Ragama, nơi cha đã sống nhiều năm.

Hội thảo trực tuyến tập trung đoàn kết Caritas Âu châu

cứu trợ cho những người khó khăn
Ảnh: Vatican News

Caritas Quốc tế sẽ tổ chức một loạt các Hội nghị trực tuyến cho đến ngày 12/12, ngày đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập từ năm 1951. Sau hội thảo trên web về công việc của Caritas ở Bắc Mỹ, một hội thảo trên web thứ hai được tổ chức vào ngày 4/11 với trọng tâm là Châu Âu, Vatican News đưa tin.

Với tiêu đề: “Đoàn kết hành động theo dấu chỉ của thời đại”, hội thảo trực tuyến tập trung vào hoạt động của Caritas ở Châu Âu, cụ thể là ở Đức, Ukraine và Georgia.

Tổng Thư ký của Caritas Quốc tế Aloysius John, trong lời khai mạc phiên họp, đã nhấn mạnh trọng tâm của mọi công việc ban Caritas trên toàn thế giới chính là người nghèo.

Đức Giám mục Michael Landau, Chủ tịch Caritas Châu Âu, cũng cho biết rằng, cùng với việc cung cấp viện trợ và cứu trợ cho những người khó khăn, 160 thành viên của Caritas châu Âu đang mang lại những hy vọng.

Đức cha Michael Landau nói rằng, ở châu Âu, Caritas đã làm việc không ngừng cho những người dễ bị tổn thương đang đau khổ vì chiến tranh, thiên tai và thậm chí dưới các chế độ độc tài. Công việc này vẫn tiếp tục đến ngày nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Các diễn giả khác tại hội thảo trực tuyến bao gồm các giám đốc và người phát ngôn của Caritas Đức, Ukraine và Georgia, chia sẻ về công việc của Caritas tại từng quốc gia.

Liên hoan phim Công giáo Hàn Quốc: Tầm quan trọng của lòng biết ơn

Một cảnh của phim hoạt hình Battery Daddy
Một cảnh của phim hoạt hình Battery Daddy – bộ phim của Hàn Quốc đã giành giải phim ngắn xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Công giáo lần thứ 8. Ảnh: UCA News

Liên hoan phim Công giáo lần thứ 8 được tổ chức tại Nhà hát Daehan ở Jung-gu, thủ đô Seoul từ cuối tháng 10 với chủ đề “Cuộc sống Biết ơn”.

Theo tờ Thời báo Công giáo của Hàn Quốc, khoảng 50 bộ phim bao gồm phim truyện, phim ngắn và phim hoạt hình từ nhiều quốc gia khác nhau đã được trình chiếu trong bốn ngày diễn ra sự kiện (28-31/10), thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cha Cho Yong-jun, một thành viên của Hiệp hội Thánh Phaolô và cũng là người đứng đầu ban tổ chức liên hoan phim, chia sẻ mục đích của sự kiện năm nay là để mọi người sống biết ơn.

Battery Daddy, một bộ phim hoạt hình ngắn chủ đề gia đình của đạo diễn Hàn Quốc Jeon Seung-bae, đã giành giải Phim ngắn hay nhất trị giá 4 triệu won (3.370 USD) tiền thưởng và một phiếu mua thiết bị trị giá 1 triệu won.

Ban tổ chức cho biết, 518 phim ngắn đã được gửi tham dự cuộc thi và 18 phim được chọn vào vòng chung kết và trình chiếu trong liên hoan.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top