Tin Thế giới ngày 06/4/2022: Tổng thống Li Băng thông báo chuyến tông du mới của Đức Thánh Cha trong tháng 6

đức thánh cha thăm libang

Tổng thống Li Băng thông báo chuyến tông du mới của Đức Thánh Cha trong tháng 6; Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 4: Cầu cho các nhân viên y tế; Ngày Quyên góp Quốc gia Trung Quốc: Biểu hiện của hành trình hiệp hành trong bác ái; Một linh mục Philippines nghi bị bắt cóc được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh là những nội dung đáng chú ý.

Tổng thống Li Băng thông báo chuyến tông du mới của Đức Thánh Cha trong tháng 6

Tổng thống Li Băng ngày 05/4 cho biết Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ thăm quốc gia Trung Đông vào tháng 6, miễn là có sự phối hợp của các nhà chức tránh Li Băng và Vatican.

Viết trên Twitter ngày 05/4, Tổng thống Michel Aoun cho biết ông được Sứ thần Tòa thánh thông báo về chuyến thăm Li Băng của ĐTC. Ông viết: “Người Li Băng đang chờ đợi chuyến thăm viếng của ĐTC Phanxicô để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của ĐTC dành cho Li Băng, cũng như những sáng kiến ngài đã thực hiện và lời cầu nguyện ngài đưa ra để thiết lập hòa bình và ổn định ở Li Băng”.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng chuyến thăm Li Băng của ĐTC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6. Trong nhiều dịp, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ mong muốn được đến thăm quốc gia Trung Đông này.

ĐTC cũng từng tiếp Tổng thống Aoun tại Vatican ngày 21/3, trong bối cảnh Li Băng tiếp tục quay cuồng với nhiều cuộc khủng hoảng.

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 4: Cầu cho các nhân viên y tế

nhân viên y tế
Ảnh: Shutterstock

Trong tháng 4, ĐTC Phanxicô hướng đến cầu nguyện cho các nhân viên y tế, đặc biệt là những người đang giúp đỡ bệnh nhân và người cao tuổi ở các quốc gia nghèo.

Trong video được công bố ngày 05/4, ĐTC nhắc nhở rằng chăm sóc sức khỏe không chỉ là do một tổ chức, mà là bởi những người cống hiến cuộc đời mình để chăm sóc người khác.

Ngài chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 đã cho mọi người thấy sự dũng cảm hy sinh của các nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên hỗ trợ, các linh mục và giáo dân. ĐTC nhấn mạnh rằng họ đã sẵn sàng hy sinh mạng sống mình để giúp rất nhiều người khác phục hồi sức khỏe.

ĐTC Phanxicô nói thêm rằng đại dịch cũng cho thấy một thực tế là không phải ai cũng được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt. Ngài kêu gọi chính phủ của các quốc gia trên thế giới đừng quên việc ưu tiên tiếp cận chăm sóc y tế cho tất cả mọi người.

Ngày Quyên góp Quốc gia Trung Quốc: Biểu hiện của hành trình hiệp hành trong bác ái

trung quốc quyên góp
Ảnh: Fides

Đại dịch đã hạn chế các hoạt động về mặt vật chất đối với người Công giáo Trung Quốc, nhưng không thể ngăn cản được những con tim quảng đại hướng đến nhu cầu của tất cả mọi người.

Giáo dân Trung Quốc còn được thúc đẩy bởi hành trình đồng nghị trong bác ái mà Giáo hội địa phương đang thực hiện cùng Giáo hội hoàn vũ. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Giáo hội Công giáo Trung Quốc thực hiện ngày “Quốc gia Quyên góp cho các Nạn nhân Thiên tai” vào Chúa nhật Lễ Lá ngày 10/4.

Theo Fides, cho đến ngày 22/3/2022, sáng kiến đã quyên góp được 745.187 euro. Khoản quyên góp bao gồm các sáng kiến hỗ trợ sau lũ lụt và động đất ở nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc, núi lửa phun trào ở Guatemala và sóng thần ở Indonesia năm 2018.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến ngày 03/3/2021, Ngày Quyên góp Quốc gia đã quyên góp được hơn 30 triệu nhân dân tệ để giúp đỡ các khu vực đại dịch ở Trung Quốc và các nước bị ảnh hưởng khác bằng cách cung cấp cho họ khẩu trang, máy móc, thiết bị bảo hộ …

Ngày Quyên góp luôn được các Giám mục, linh mục và giáo dân đón nhận với lòng thiện chí vì mọi người coi đây là cơ hội đoàn kết trong toàn thể Giáo hội, cùng nhau làm chứng cho đức tin và lòng bác ái.

Một linh mục Philippines nghi bị bắt cóc được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh

linh mục Leoben Peregrino
Ảnh: UCA News

Cảnh sát cho biết, một linh mục Công giáo ở Philippines được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh và bị trói trong xe sau khi được thông báo mất tích hai ngày trước đó. Giới chức nghi ngờ cha là nạn nhân của một vụ bắt cóc.

Cha Leoben Peregrino, 58 tuổi, mất tích vào ngày 01/4 sau khi giáo dân nhìn thấy cha lần cuối vào khoảng giờ ăn trưa ngày hôm đó. Cha đã lên xe và đi mua nến ở thị trấn Imus gần đó.

Tuy nhiên, giáo dân đã không thấy cha trở về. Cha đã mất tích trong 48 giờ, cho đến khi được tìm thấy trong xe ngày 03/4. Một người qua đường đã phát hiện cha bất tỉnh trong trạng thái tay chân bị trói.

Cha đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện gần nhất. Cảnh sát hiện vẫn chưa thực hiện phỏng vấn cha Peregrino. Họ cho rằng đây có thể là vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top