Tin thế giới ngày 07/01/2022: Sứ điệp Ngày Truyền giáo Thế giới 2022: ĐTC mơ ước về một Giáo hội truyền giáo hoàn toàn

đức thánh cha phanxico

Sứ điệp Ngày Truyền giáo Thế giới 2022: ĐTC mơ ước về một Giáo hội truyền giáo hoàn toàn; Đức Thánh Cha chia buồn trước sự ra đi của Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez; Độc đáo cuộc diễu hành Ba Vua trên khắp Ba Lan; “March for Life Chicago” – Cuộc diễu hành vì sự sống lớn nhất miền Trung Tây nước Mỹ là những nội dung đáng chú ý.

Sứ điệp Ngày Truyền giáo Thế giới 2022: ĐTC mơ ước về một Giáo hội truyền giáo hoàn toàn

Viết trong sứ điệp Ngày Truyền giáo Thế giới 2022 được công bố ngày 6/01 (Lễ Hiển Linh) Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô kêu gọi nhiều nỗ lực mới trong công cuộc truyền rao Tin Mừng.

Ngày Truyền giáo Thế giới, còn được gọi là Khánh nhật Truyền giáo, được Đức Giáo hoàng Piô XI thiết lập năm 1926. Ngày này thường được tổ chức vào Chúa nhật thứ ba trong tháng 10. Năm nay, Ngày Truyền giáo Thế giới sẽ được cử hành vào ngày 23/10.

Chủ đề của năm nay là “Anh em là chứng nhân của Thầy” (Cv 1, 8). Trong sứ điệp của mình, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng mọi thành phần Dân Chúa đều có trách nhiệm là làm chứng cho Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô bày tỏ rằng ngài tiếp tục mơ về một Giáo hội truyền giáo hoàn toàn, một kỷ nguyên mới của hoạt động truyền giáo giữa các cộng đồng Kitô giáo.

ĐTC Phanxicô cũng lưu ý rằng năm 2022 cũng sẽ là dấu mốc kỷ niệm một số sự kiện quan trọng của các cơ quan truyền giáo của Giáo hội.

Đức Thánh Cha chia buồn trước sự ra đi của Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez

Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez 2
Đức cố Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez. Ảnh: Vatican News

Trong bức điện chia buồn gửi Đức Tổng Giám mục Phanxicô Cerro Chaves của Giáo phận Toledo, Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bày tỏ lòng tiếc thương khi nhận tin Đức Hồng Y (ĐHY) Phanxicô Álvarez Martínez qua đời.

ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của ngài dành cho người thân của ĐHY và cộng đoàn giáo dân nơi ngài phục vụ với tư cách là Tổng Giám mục danh dự của Giáo phận Toledo.

ĐTC cũng hồi tưởng lại những năm tháng phục vụ tận tụy của ĐHY, người đã trung thành hiến dâng mạng sống của mình để phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội. Ngài cũng dâng lời cầu nguyện để linh hồn của ĐHY được an nghỉ trong Chúa.

Theo Vatican News, ĐHY Phanxicô Álvarez Martínez đã được Chúa gọi về sáng thứ Tư, ngày 5/1 tại một bệnh viện ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hưởng thọ 96 tuổi.

Độc đáo cuộc diễu hành Ba Vua trên khắp Ba Lan

ba vua

Vào thứ Năm, ngày 6/1, cuộc diễu hành Ba Vua đã được tổ chức tại hơn 600 địa điểm trên khắp Ba Lan. Cuộc diễu hành, trong đó có các diễn viên đóng vai các nhà đạo sĩ đến Bêlem gặp Chúa Hài Đồng, được tổ chức vào ngày Lễ Hiển Linh hàng năm.

Ban tổ chức tin rằng cuộc diễu hành với tên gọi tiếng Ba Lan “Orszak Trzech Króli” là cuộc diễu hành Giáng Sinh lớn nhất thế giới. Cuộc rước được tổ chức tại thủ đô Warsaw cùng 667 thành phố và thị trấn khác của Ba Lan. Thậm chí có những sự kiện tương tự diễn ra tại Ukraina, Áo, Pháp, Anh và các nước châu Phi.

Sự kiện này bắt đầu từ truyền thống bản địa là diễn nguyện và hát mừng Chúa Giáng Sinh. Những người tham dự sẽ đi bộ qua các con đường của thị trấn, làng mạc giống như 3 nhà đạo sĩ đi theo ánh sao dẫn tới Bêlem xưa. Trên đường đi, họ hát những bài hát mừng Giáng Sinh và đội những vương miện đầy màu sắc.

Người đứng đầu ban tổ chức sự kiện cho biết cuộc diễu hành cũng chính là một hình thức truyền giáo trên đường phố. Số tiền thu được từ sự kiện sẽ được dùng để hỗ trợ các học sinh nghèo ở Nairobi, Kenya, châu Phi.

ĐTC Phanxicô cũng cổ võ những người tham gia cuộc rước này. Ngài khuyến khích người dân Ba Lan tiếp tục phát huy sáng kiến đặc biệt này.

“March for Life Chicago” – Cuộc diễu hành vì sự sống lớn nhất miền Trung Tây nước Mỹ

diễu hành vì sự sống
Ảnh: CNA

March for Life Chicago được cho là sự kiện ủng hộ sự sống lớn nhất miền Trung Tây nước Mỹ. Sự kiện năm 2022 kỳ vọng sẽ quy tụ hơn 10.000 người trong cuộc diễu hành ở trung tâm thành phố Chicago ngày 8/1.

March for Life Chicago ra đời sau sự kiện diễu hành vì sự sống thường niên March for Life ở thủ đô Washington, DC của Mỹ. Sự kiện này diễn ra lần đầu tiên vào năm 2013, sau khi cố Hồng Y Phanxicô George, khi đó cũng là Tổng Giám mục của Chicago, đã thống nhất các tổ chức ủng hộ sự sống tại địa phương.

Mục đích của cuộc diễu hành là tổ chức một sự kiện công cộng hàng năm quy tụ những người từ mọi dân tộc, mọi nền văn hóa và tôn giáo khác nhau để lên tiếng bảo vệ sự sống của con người.

Năm 2013, sự kiện có 150 người tham sự. Chỉ sau 7 năm, cuộc diễu hành đã thu hút 9.000 người tham dự vào năm 2020 với các cuộc diễu hành bằng xe ô tô để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Giới chức y tế cũng khuyến cáo những người tuần hành năm nay đeo khẩu trang khi tham dự sự kiện.

Sự kiện diễu hành ở Chicago có tầm quan trọng đặc biệt trước lo ngại về số ca nạo phá thai gia tăng ở tiểu bang nói riêng và nước Mỹ nói chung.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top