Tin thế giới ngày 07-10-2021: 100 giám mục và linh mục đạp xe hành hương tôn vinh Đức Mẹ Mexico

Vương cung thánh đường Mẹ Zapopan

100 giám mục và linh mục đạp xe hành hương tôn vinh Đức Mẹ Mexico; ĐTC Phanxicô lập quỹ mới hỗ trợ bệnh viện gặp khó khăn; Thánh lễ cầu nguyện cho người phục vụ trên biển tại Mỹ; Cuộc họp hướng tới giáo dục trẻ em Châu Phi ở Kenya; Caritas Macao hỗ trợ cho hàng trăm người lao động vô gia cư là những thông tin đáng chú ý.

100 giám mục và linh mục đạp xe hành hương tôn vinh Đức Mẹ Mexico

Ban Thể thao của Tổng Giáo phận Guadalajara thông báo, một cuộc hành hương bằng xe đạp đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Zapopan sẽ được tổ chức trong tuần này.

Cuộc hành hương bắt đầu từ ngày 8/10 sẽ đi theo một lộ trình từ nhà thờ chính tòa Guadalajara đến Vương cung thánh đường.

Cha Emilio Fabián Santos Jiménez của ban mục vụ thể thao nói về cuộc hành hương bằng xe đạp: “Đó là một cách hành hương khác, nhưng vẫn duy trì cùng ý nghĩa là trở thành nhân chứng sống động cho lòng sùng kính Đức Mẹ của Giáo hội ở Guadalajara”.

Cha chia sẻ rằng cuộc hành hương nằm trong khuôn khổ các hoạt động tôn vinh Đức Mẹ Zapopan ở Mexicô. Ngoài ra, Cha hy vọng cuộc hành hương đặc biệt sẽ hướng tới mục tiêu truyền giáo thông qua thể thao.

ĐTC Phanxicô lập quỹ mới hỗ trợ bệnh viện gặp khó khăn
ĐTC Phanxicô lập quỹ mới hỗ trợ bệnh viện gặp khó khăn
Ảnh: Vatican News

Trong thông báo ngày 6/10 từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập một quỹ mới hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện Công giáo thông qua một văn kiện chính thức.

Tài liệu đề ngày 29 tháng 9 cho biết Đức Giáo Hoàng đã đồng ý lập quỹ cho việc chăm sóc sức khỏe Công giáo – Fondazione per la Sanità Cattolica.

Văn kiện giải thích rằng tổ chức mới sẽ hoạt động dưới quyền chủ quyền của Tòa Thánh và là một thực thể thuộc Cơ quan quản lý của Tòa thánh (APSA) – cơ quan quản lý ngân khố và tài sản có chủ quyền của Vatican.

Trong thông cáo báo chí ngày 6/10, ĐTC đã bổ nhiệm chủ tịch APSA, Đức Giám mục Nunzio Galantino làm chủ tịch quỹ và thư ký APSA Fabio Gasperini làm tổng thư ký.

Sau cuộc phẫu thuật cắt một phần ruột kết, ĐTC Phanxicô đã nói về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe trong bài diễn văn tại buổi Kinh Truyền Tin từ ban công bệnh viện.

Vatican News cho biết quỹ này sẽ “hỗ trợ và cải tạo các cơ sở y tế do Giáo hội sở hữu hoặc quản lý, tìm kiếm các nguồn tài chính cần thiết, bao gồm các nguồn tài chính từ các nhà tài trợ tư nhân và các tổ chức công và tư nhân”.

Thánh lễ cầu nguyện cho người phục vụ trên biển tại Mỹ

ca đoàn Công giáo của Học viện Thủy quân Hoa Kỳ
Thành viên của ca đoàn Công giáo của Học viện Thủy quân Hoa Kỳ phục vụ trong Thánh lễ. Ảnh: Đền thánh Elizabeth Ann Seton/ CNS

Đức Giám mục Buckon, giám mục phụ tá của Tổng giáo phận về Dịch vụ Quân sự của Mỹ, đã chủ tế Thánh lễ trong Cuộc hành hương thường niên của những người phục vụ trên biển tại đền Emmitsburg.

Thánh lễ này đặc biệt quy tụ các thành viên của Hải quân Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến, Cảnh sát biển, Thủy quân lục chiến Thương gia và Dịch vụ Y tế Công cộng cùng với gia đình và bạn bè.

Họ tham dự Thánh lễ để cầu nguyện tạ ơn Thánh Elizabeth Ann Seton đã che chở và cầu xin thánh nhân tiếp tục cầu bầu cho đất nước, cho sự an toàn của những người làm việc trên biển và cho những người đã ngã xuống vì đất nước.

Mẹ Seton là vị bảo trợ cho những người làm việc trên biển ở Mỹ. Vị Thánh có một liên kết đặc biệt với những người dành cả cuộc đời dành cả cuộc đời lênh đênh trên biển và những người cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.

Cộng đoàn tham dự cũng cầu nguyện cho nhiều linh mục làm tuyên úy quân đội hơn. Hiện tại, Hải quân chỉ có 41 linh mục phục vụ cho khoảng 107.000 thủy thủ và lính Thủy quân Công giáo.

Cuộc họp hướng tới giáo dục trẻ em Châu Phi ở Kenya

giáo dục trẻ em Châu Phi
Ảnh: Agenzia Fides

Một nhóm các học giả Châu Phi mới đây đã quy tụ tại khuôn viên Gaba của Đại học Công giáo Châu Phi (CUEA) để tham dự Hội nghị các Nhà văn Quốc tế. Chủ đề chính của cuộc họp xoay quanh vấn đề về Kitô giáo và hạnh phúc cho trẻ em Châu Phi.

Nguồn thạo tin của Fides cho hay, Đức Giám mục Maurice Muhatia Makumba, Giám mục Giáo phận Nakuru ở Kenya và là chủ tịch CUEA, xác định rằng cần phải luôn xem xét những khía cạnh văn hóa để có một nền giáo dục tốt.

Đức Giám mục Muhatia nói: “Việc giáo dục trẻ em Châu Phi phải được truyền cảm hứng từ một nền văn hóa năng động dẫn đến một hệ thống giáo dục có trách nhiệm”.

Tham dự sự kiện còn có sự hiện diện của cha Jordan Nyenyembe, phụ trách tạp chí AFER của Gaba Publications thuộc Hiệp hội của Hội đồng Giám mục Đông Phi (Amecea). Cha đã nhấn mạnh chủ đề cuộc họp năm 2021 là thúc đẩy sứ mạng truyền giáo của Giáo hội thông qua hạnh phúc của trẻ em Châu Phi.

Cha Nicholas Segeja của Tổng Giáo phận Mwanza, ở Tanzania cũng lưu ý về việc tập trung vào hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều gia đình và nhiều trẻ em đau khổ.

Caritas Macao hỗ trợ cho hàng trăm người lao động vô gia cư

Xe ô tô xếp hàng dài để vào Ma Cao
Xe ô tô xếp hàng dài để vào Ma Cao sau khi tuyên bố về các biện pháp ngăn chặn Covid-19 được đưa ra. Ảnh: Jornal-O-Clarim

Tổ chức Công giáo Caritas Macao đã cung cấp chỗ ở cho hàng trăm công nhân không nơi lưu trú. Họ trở thành những người vô gia cư sau khi các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt được đưa ra.

Theo tờ Jornal-O-Clarim của Giáo phận Macao, kể từ ngày 2/10, trung tâm Tiếp nhận Tạm thời của Caritas đã tiếp hơn 500 lượt người lưu trú qua đêm sau khi chính quyền Macao công bố những hạn chế mới.

Đợt bùng phát ca bệnh trong cộng đồng mới cũng khiến các nhà chức trách ở thành phố Chu Hải, Trung Quốc ra lệnh cách ly 14 ngày đối với bất kỳ ai từng ở Ma Cao, khiến hàng trăm công nhân không thường trú trong tình trạng khó khăn.

Thư ký của Caritas Macao – Phaolô Pun – chia sẻ: “Chúng tôi đã cố gắng trở thành những người Samari nhân hậu”.

UCA News trích dẫn số liệu của chính phủ, Macao là khu vực chỉ ghi nhận 74 trường hợp mắc Covid-19 và không có ca tử vong nào do các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top