Tin Thế giới ngày 07/12/2022: Đức Thánh Cha ra sắc lệnh quản lý quỹ và tổ chức của Vatican

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha ra sắc lệnh quản lý quỹ và tổ chức của Vatican, Điều tra dân số về tôn giáo: Người Công giáo Mỹ tăng trong vòng một thập kỷ, Hàng trăm người hâm mộ cầu nguyện cho huyền thoại bóng đá Pelé bình phục, và Bài Thánh ca Giáng Sinh nào được cất lên nhiều nhất tại Mỹ.

Đức Thánh Cha ra sắc lệnh quản lý quỹ và tổ chức của Vatican

ĐTC Phanxicô phát biểu trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 30/11/2022. Ảnh: CNA

Vào thứ Ba, ngày 06/12, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã ban hành một sắc lệnh nhằm cải thiện hoạt động kiểm soát tài chính của các quỹ và các thực thể pháp lý khác của Vatican. Sắc lệnh này, cùng với luật bổ sung liên quan đến các thực thể trong Thành quốc Vatican sẽ có hiệu lực từ ngày 08/12.

Trong tương lai, các thực thể này, hay còn gọi là pháp nhân, sẽ do Ban Thư ký Kinh tế kiểm soát. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh điều cần thiết là các pháp nhân không chỉ chịu sự giám sát của cơ quan giáo triều mà còn do các cơ quan kinh tế của Giáo triều Roma quản lý.

Ngày 30/11 vừa qua, ĐTC cũng bổ nhiệm giáo dân người Tây Ban Nha Maximino Caballero Ledo, 62 tuổi, dẫn dắt Ban Thư ký Kinh tế.

ĐTC đã thành lập Ban Thư ký Kinh tế vào năm 2014. Đây là một phần trong cuộc cải cách tài chính đối với Vatican. Cơ quan này giám sát khía cạnh tài chính của Giáo triều Roma và chính quyền Vatican, bao gồm cả việc xem xét các báo cáo tài chính.

Theo CNA

Điều tra dân số về tôn giáo: Người Công giáo Mỹ tăng trong vòng một thập kỷ

Ảnh: Shutterstock

Hiệp hội Thống kê Tôn giáo Mỹ đã tiến hành đợt điều tra dân số về tôn giáo theo chu kỳ 10 năm một lần. Báo cáo mới nhất từ Hiệp hội được công bố vào tháng 11.

Cuộc khảo sát cho thấy trong vòng 10 năm qua, số người Công giáo ở Mỹ đã tăng khoảng 2 triệu người. Cuộc khảo sát năm 2020 ghi nhận có 61,9 triệu người Công giáo sống tại Mỹ, tương đương 18,7% dân số.

Báo cáo cũng cho biết nhiều người Công giáo đã chuyển đến miền Nam. 50 năm trước, 71% người Công giáo Mỹ sống ở vùng Đông Bắc và Trung Tây. Vào năm 2020, con số đó giảm còn 45%. Đến hiện tại, miền Nam là khu vực có nhiều tín hữu Công giáo nhất.

Với gần 62 triệu người, Công giáo vẫn là tôn giáo chiếm đại đa số tại 36 tiểu bang của Mỹ. Trong hơn một thế kỷ qua, Công giáo duy trì vị trí là tôn giáo lớn nhất tại Mỹ. Mỗi giáo xứ trung bình có khoảng 3.000 nhân danh.

Theo CNA

Hàng trăm người hâm mộ cầu nguyện cho huyền thoại bóng đá Pelé bình phục

Ảnh: Cựu cầu thủ bóng đá Pelé. Nguồn: Shutterstock

Chúa nhật, ngày 04/12, hơn 100 người hâm mộ đã tập trung trước bệnh viện Albert Einstein ở phía nam Sao Paulo, Brazil để cầu nguyện cho huyền thoại bóng đá Pelé.

Theo trang ACESSA, những người hâm mộ xếp thành một vòng tròn, thắp nến, nắm tay nhau và đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng. Một người hâm mộ cho biết: “Chúng tôi ở đây để truyền sức mạnh tinh thần trong thời khắc vô cùng khó khăn mà vua bóng đá đang trải qua. Ông ấy có thể chiến đấu nhờ sức mạnh cổ vũ này, bởi vì đây là trận chiến khó khăn nhất trong cuộc đời ông”.

Edson Arantes do Nascimento, hay còn được biết đến với cái tên Pelé, đã nhập viện từ ngày 29/11 để đánh giá lại phương pháp điều trị căn bệnh ung thư ruột.

Trên trang Instagram cá nhân, huyền thoại bóng đá 82 tuổi chia sẻ: “Tôi tin tưởng vào Chúa và từng thông điệp yêu thương mà tôi nhận được từ người hâm mộ khắp thế giới. Điều đó giúp tôi tràn đầy năng lượng. Và cũng hãy nhìn đội tuyển Brazil ở World Cup nữa!”.

Trong những năm gần đây, sức khoẻ của Pelé sa sút vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ông gặp các vấn đề về cột sống, hông và đầu gối gây cản trở khả năng vận động. Ngoài ra ông còn mắc bệnh nghiêm trọng về thận.

Theo CNA

Bài Thánh ca Giáng Sinh nào được cất lên nhiều nhất tại Mỹ?

Các thành viên của dàn hợp xướng trường trung học St. Savior ở Brooklyn, New York, hát trong buổi lễ thắp sáng cây thông của Giáo phận Brooklyn, ngày 05/12/2019. Nguồn: CNS

Theo hệ thống quản lý các nhà tài trợ từ thiện Pushpay tổng hợp, bài thánh ca “O Holy Night” đứng đầu danh sách các bài thánh ca vang lên nhiều nhất trong tháng 12 tại các nhà thờ Kitô giáo ở Mỹ.

“O Come All Ye Faithful” và “Silent Night” lần lượt xếp thứ hai và thứ ba.

Pushpay đã khảo sát 15.000 nhà thờ trên khắp nước Mỹ về bài thánh ca hát trong tháng 12. Kết quả được công bố vào ngày 01/12/2022. Người phát ngôn của Pushpay, Katie Griffin, không cung cấp thông tin chi tiết về các giáo xứ Công giáo trong số các nhà thờ đó.

Griffin cho biết họ sẽ tiếp tục tiến hành thăm dò lại vào tháng 12. Trong cuộc bình chọn năm 2020, 5 bài thánh ca hàng đầu là “Joy To The World,” “O Come All Ye Faithful,” “Silent Night,” “O Come O Come Emmanuel” và “O Holy Night.”

Theo CNS

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top