Tin thế giới ngày 07/4/2022: Chuyến thăm Li Băng của Đức Thánh Cha được xem xét

đức thánh cha phanxico

Chuyến thăm Li Băng của Đức Thánh Cha được xem xét; Toà Thánh kêu gọi bảo vệ nạn nhân buôn người; Chiến dịch 40 ngày Cầu nguyện cho Sự sống trong Mùa Chay ở Hàn Quốc là những nội dung đáng chú ý.

Chuyến thăm Li Băng của Đức Thánh Cha được xem xét

Sau dòng thông báo của Tổng thống Li Băng Michel Aoun, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh Matteo Bruni cho biết chuyến tông du của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Li Băng là một khả năng đang được nghiên cứu.

Tổng thống Aoun hôm thứ Ba đã đăng tải thông tin về chuyến thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô. Ông viết rằng người dân Li Băng đã chờ đợi chuyến thăm này và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự trợ giúp của ĐTC.

ĐTC Phanxicô đã nhiều lần nói rằng ngài muốn đến thăm Li Băng. Một năm sau vụ nổ hoá chất ở cảng Beirut, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ suy nghĩ của ngài với người dân Li Băng. ĐTC nói rằng ngài rất muốn đến thăm đất nước này và ngài vẫn tiếp tục cầu nguyện cho đất nước.

Trong quá khứ, Đức Giáo hoàng Phaolô VI là vị Giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Li Băng. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Li Băng năm 1997. Sau đó là Đức Bênêđíctô XVI vào năm 2012.

Toà Thánh kêu gọi bảo vệ nạn nhân buôn người

nạn buôn người
Ảnh: Vatican News

Đức cha Janusz Urbańczyk, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh Vatican của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE) tái khẳng định quan điểm của Toà Thánh tại Hội nghị lần thứ 22 của Liên minh Chống buôn người.

Toà Thánh kêu gọi hợp tác quốc tế chặt chẽ để đảm bảo các nạn nhân được chăm sóc đầy đủ và các hình thức phục hồi phù hợp.

Trong tuyên bố của mình, Đức cha Urbańczyk nhận xét rằng chủ đề đặc biệt phù hợp với tác động của đại dịch Covid-19 ngày nay, hậu quả của cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và khủng hoảng người tị nạn sau đó.

Kể từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ, các cơ quan nhân đạo và Giáo hội làm việc để ngăn chặn nguy cơ buôn người ngày càng tăng. Trên thực tế, hầu hết người tị nạn là những đối tượng dễ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người.

Quan sát viên của Vatican đặc biệt chỉ ra nhu cầu cấp thiết trong việc bảo vệ nạn nhân khỏi các quy định và thủ tục có thể dẫn đến việc trục xuất tùy tiện. Ngài cũng lưu ý rằng văn hóa thờ ơ vô cảm khiến các nạn nhân trở nên “vô hình”, vì vậy chính phủ cần cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ, đảm bảo sự chăm sóc đầy đủ và các trợ giúp pháp lý.

Chiến dịch 40 ngày Cầu nguyện cho Sự sống trong Mùa Chay ở Hàn Quốc

bảo vệ sự sống hàn quốc
Ảnh: UCA News

Các tín hữu Kitô giáo Hàn Quốc đã tham gia cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái để nâng cao nhận thức về bảo vệ sự sống và phản đối phá thai. Chiến dịch kéo dài từ ngày 2/3 đến ngày 10/4. Người tham gia chiến dịch xuống đường và cầm theo những tấm băng rôn khẩu hiệu ủng hộ sự sống.

Gloria Lee Ye-jeong, một người Công giáo 31 tuổi đến từ Giáo xứ Gocheok-dong của Seoul, cho biết cô đã không ngừng thầm cầu nguyện để được bảo vệ sự sống kể từ khi cô bắt đầu chiến dịch ủng hộ mạng sống.

Cha Park Jung-woo thuộc Uỷ ban Sự sống của Tổng Giáo phận Seoul Hàn Quốc cho biết nếu những hành động nhỏ có thể cứu được mạng người thì đó là điều tuyệt vời.

40 Ngày Cầu nguyện cho Sự sống là một chiến dịch Kitô giáo quốc tế được thành lập bởi một nhóm ủng hộ sự sống ở Texas, Mỹ, vào năm 2007. Chiến dịch đã thu hút 1 triệu thành viên tại 1.000 thành phố ở 63 quốc gia. Nhờ chiến dịch, khoảng 20.786 sinh mạng được cứu sống, 229 người ngừng thưc hiện phá thai và 114 cơ sở phá thai đóng cửa.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top