Tin Thế giới ngày 07/5/2022: Vệ binh Thụy Sĩ chào đón 36 tân binh bảo vệ Đức Giáo hoàng và Thành quốc

vệ binh thụy sĩ

Vệ binh Thụy Sĩ chào đón 36 tân binh bảo vệ Đức Giáo hoàng và Thành quốc; Mộ chân phước Brazil bị phá hoại; HĐGM Australia bầu ban lãnh đạo mới; Hội thảo Giới trẻ Toàn quốc lần thứ tư tại Ấn Độ: Sứ giả Tin Mừng trong xã hội là những nội dung đáng chú ý.

Vệ binh Thụy Sĩ chào đón 36 tân binh bảo vệ Đức Giáo hoàng và Thành quốc

36 người đàn ông đến từ Thụy Sĩ tuyên thệ là Vệ binh Thụy Sĩ của Đức Thánh Cha, chấp nhận sứ mạng bảo vệ Đức Giáo hoàng và Thành quốc Vatican.

Chiều ngày 06/5, Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ đã chào đón 36 tân binh trong một buổi lễ được tổ chức trong Đại sảnh Phaolô VI vì điều kiện thời tiết ngoài trời bất lợi.

Như mọi năm, lễ tuyên thệ diễn ra vào ngày 06/5, ngày Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ tưởng nhớ sự hy sinh của 147 người anh em ra đi khi bảo vệ Đức Giáo hoàng Clement VII trong vụ bao vây thành Roma năm 1527.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ, Đại tá Christoph Graf, đã chào mừng các tân binh thông qua bài phát biểu khen ngợi sự cống hiến và tình nguyện hy sinh của họ. Ngài nhấn mạnh về phẩm chất của người Thụy Sĩ là “chính trực, đáng tin cậy, trung thành, khoan dung, đánh giá cao lẫn nhau và luôn sẵn sàng đối thoại”.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ kết luận, tình yêu là công cụ duy nhất có thể giúp nhân loại tránh khỏi chiến tranh và chữa lành vết thương. Ông nói rằng các Vệ binh có thể hỗ trợ sự nghiệp hòa bình bằng việc phục vụ các Kitô hữu.

Mộ chân phước Brazil bị phá hoại

mộ chân phước tại brazil
Ảnh: Facebook

Ngôi mộ của Chân phước Donizetti Tavares de Lima đã bị hư hại trong một vụ cướp vào cuối tuần trước ở Brazil.

Tavares de Lima là một linh mục được biết đến với những phép lạ và làm việc không mệt mỏi để phục vụ người nghèo. Thi hài của ngài được lưu giữ tại Đền Đức Mẹ Aparecida ở Tambaú, Brazil.

Ngày 2/5, thị trưởng thành phố cho biết các tấm kính quanh mộ của Chân phước đã bị đập vỡ. Ông cho biết các cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra hành vi phá hoại để tìm ra người chịu trách nhiệm. Ngoài ra, các biện pháp tăng cường an ninh cũng đang được nghiên cứu.

Cha Donizetti Tavares de Lima sinh năm 1882 tại Cássia thuộc bang Minas Gerais. Ngài được thụ phong linh mục năm 1908. Cha đến Tambaú năm 1926 và sống ở đó cho đến khi qua đời ở tuổi 79.

Cha Dozinetti đã được phong chân phước vào năm 2019, sau khi Tòa thánh công nhận phép lạ chữa lành vết thương cho Bruno Henrique Arruda de Oliveira nhờ lời cầu bầu của cha.

HĐGM Australia bầu ban lãnh đạo mới

Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe
Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe. Ảnh: CNA

Các Đức Giám mục của Australia đã bầu Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe làm tân Chủ tịch HĐGM Australia.

Đức cha Costelloe thuộc dòng Salêdiêng Don Bosco và cũng là thành viên dòng tu đầu tiên giữ chức vụ Chủ tịch HĐGM Australia.

Các Đức Giám mục cũng đã bầu lại Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher của Sydney làm phó chủ tịch HĐGM vào ngày khai mạc cuộc họp toàn thể ở Sydney, cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 11/2019.

Nhiệm kỳ hai năm của Đức cha Costelloe và Fisher sẽ bắt đầu vào ngày 13/7 sau cuộc họp đại hội đồng lần thứ hai.

Australia là quốc gia có 25 triệu dân, trong đó gần 1/4 là người Công giáo đã được rửa tội.

Hội thảo Giới trẻ Toàn quốc lần thứ tư tại Ấn Độ: Sứ giả Tin Mừng trong xã hội

giới trẻ ấn độ
Ảnh: Fides

Ủy ban Giới trẻ Quốc gia của HĐGM Ấn Độ cùng Phong trào Giới trẻ Công giáo Ấn Độ đã tổ chức “Hội thảo Giới trẻ Ấn Độ lần thứ tư” tại Trung tâm Mục vụ Nadiad ở Gujarat, Tây Ấn Độ, trong những ngày gần đây.

Tổng cộng có 437 đại điện trên khắp cả nước tham dự hội thảo để chia sẻ đức tin và kinh nghiệm sống của họ. Phương châm của hội thảo lần này là “Giới trẻ vì một Giáo hội Hiệp hành”.

Cha Chetan Machado, thư ký điều hành của Ủy ban Giới trẻ Quốc gia của HĐGM Ấn Độ, cho biết hội thảo là thời điểm quan trọng đối với giới trẻ. Các bạn được thảo luận nhiều chủ đề và đưa ra các quyết định giúp người trẻ mang Tin Mừng đến với người Ấn Độ.

Trong hội nghị, các bạn trẻ cam kết trở thành “công dân có trách nhiệm, người thúc đẩy và là nhân vật chính của sự thay đổi” dựa trên quyền cơ bản “tuyên xưng đức tin và luôn đoàn kết trong việc thúc đẩy công lý, hòa bình và bảo vệ các giá trị Kitô giáo”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top