Tin Thế giới ngày 08/11/2022: HĐGM châu Âu kêu gọi đoàn kết trước khủng hoảng năng lượng

Bản tin hôm nay gồm có: HĐGM châu Âu kêu gọi đoàn kết trước khủng hoảng năng lượng; Thánh lễ trên biên giới cầu cho người di cư qua đời; Các Đức Giám mục Mỹ triển khai cách dạy giáo lý mới; Miền đông Myanmar vui mừng vì có tân Giám mục.

HĐGM châu Âu kêu gọi đoàn kết trước khủng hoảng năng lượng

Ảnh: (ALEXANDER MANZYUK)

Trước tình trạng khẩn cấp về năng lượng do cuộc xung đột tại Ukraine làm gia tăng lạm phát, cùng giá năng lượng tăng, các Đức Giám mục của Liên minh châu Âu đang kêu gọi đoàn kết và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất.

Khi mùa đông đến, Ủy ban của HĐGM Liên minh châu Âu (COMECE) kêu gọi tất cả những ai đang chịu trách nhiệm cho cuộc sống của cộng đồng không bỏ rơi những gia đình khó khăn, những người không thể xoay sở để trả tiền khí đốt sưởi ấm và tiền điện.

Các Đức cha mời gọi các nhà hoạch định chính sách đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, đồng thời không đánh mất những mục tiêu dài hạn của quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và bền vững.

Các Đức Giám mục lưu ý rằng khủng hoảng năng lượng không chỉ làm gia tăng tình trạng mất an ninh năng lượng châu Âu mà còn dẫn đến việc giá cả tăng vọt, tác động tiêu cực đến tất cả các quốc gia trong khối.

COMECE kêu gọi sự đoàn kết, mời gọi mỗi thành viên trong xã hội quan tâm đến nhau và theo đuổi việc tiêu thụ năng lượng một cách có trách nhiệm.

Theo Vatican News

Thánh lễ trên biên giới cầu cho người di cư qua đời

Ảnh: CNS/RT

Trên bàn thờ được đặt tại khu vực biên giới giữa Mexico và Mỹ, Đức Giám mục Mark J.Seitz của Giáo phận El Paso, tiểu bang Texas, Mỹ, cử hành một Thánh lễ vào ngày 05/11 để cầu nguyện cho những người di cư qua đời khi cố vượt qua vùng biển dọc biên giới. Đặc biệt, ngài nhớ đến một em nhỏ 5 tuổi đã qua đời vì đuối nước.

Đức cha Seitz kể lại tin tức về vụ đuối nước của em nhỏ 5 tuổi. Truyền thông địa phương đưa tin rằng cô bé này là đứa trẻ thứ tư bị đuối nước trong một ngày vào thời điểm cuối tháng 8. Ngài cũng trích dẫn số liệu của các nhà chức trách biên giới là có khoảng 853 người di cư thiệt mạng chỉ tính riêng biên giới Mỹ. Đó là chưa kể những người thiệt mạng trong khu rừng rậm nối liền Nam và Trung Mỹ. Con số này cũng chưa bao gồm những người đã thiệt mạng dưới tay của những tội phạm có tổ chức ở Mexico và Trung Mỹ.

Thánh lễ ở biên giới đôi khi được cử hành khi bàn thờ ở một bên và người tham dự Thánh lễ ở bên kia biên giới. Đức Giám mục Seitz nhấn mạnh rằng biên giới là điều quan trọng, nhưng con người cần nhớ rằng chúng ta cùng chung một gia đình và cần đối xử với nhau trong tình huynh đệ.  

Theo CNS

Các Đức Giám mục Mỹ triển khai cách dạy giáo lý mới

Ảnh: CNS

Các Đức Giám mục tại Mỹ đã thực hiện cách tiếp cận mới để truyền đạt đức tin. Các ngài nhận ra nhu cầu cấp bách phải làm điều này trong thế giới hiện đại.

Ủy ban Giáo lý của HĐGM Mỹ sẽ quản lý Viện Giáo lý. Các nhà xuất bản sẽ làm việc trực tiếp với Ủy ban để tìm ra những cách thức mới trong việc truyền lại đức tin, thông qua các công cụ kỹ thuật số để tiếp cận đa dạng hơn.

Đức Giám mục Frank J. Caggiano, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý, cho biết các giáo xứ phải tái tạo một nền văn hóa công nhận rằng chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 chứ không phải thập niên 1950.

Các Đức Giám mục công bố đề nghị thành lập Viện trong cuộc họp mùa xuân vào tháng 6/2021. Viện sẽ chính thức ra mắt vào ngày 10-12/11, ngay trước cuộc họp mùa thu hàng năm của các Đức Giám mục.

Theo CNS

Miền đông Myanmar vui mừng vì có tân Giám mục

Ảnh: UCA News

ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Gioan Saw Yaw Han, Giám mục phó của Yangon làm Giám mục Giáo phận Kengtunh, bao gồm các bang phía đông Myanmar.

Thông báo bổ nhiệm được chính thức đưa ra vào ngày 04/11. Ngài kế nhiệm Đức Giám mục Phêrô Louis Caku. Ngài qua đời vào năm 2020.

Vị Giám mục 54 tuổi hiện giữ chức vụ Tổng Thư ký và Thủ quỹ HĐGM Myanmar cũng như Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Đại kết.

Giáo phận Kengtung hoan nghênh tân Giám mục và mời gọi tín hữu cầu nguyện cho ngài tiếp tục sứ vụ của mình.

Đức tân Giám mục Gioan sinh ngày 05/5/1968 tại làng Homalim. Ngài theo học triết học và thần học tại Đại Chủng viện Quốc gia Thánh Giuse ở Mandalay. Ngài thụ phong linh mục ngày 18/3/1995. Đến năm 1998, ngài gia nhập Đại Chủng viện Triết học để giảng dạy.

Năm 2002, ngài đi du lịch ở New York, sau đó trở lại làm giáo sư tại Đại Chủng viện Quốc gia về Thần học ở Yangon. Ngày 30/12/2014, ĐTC Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Giám mục phó TGP Yangon trước 4 ngày Đức cha Charles Bo được phong làm Hồng Y đầu tiên của Myanmar.

Theo UCA News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top