Tin Thế giới ngày 08/4/2022: Đức Thánh Cha trao phó lời cầu nguyện Thứ Sáu Tuần Thánh cho các gia đình

đức thánh cha phanxico

Đức Thánh Cha trao phó lời cầu nguyện Thứ Sáu Tuần Thánh cho các gia đình; Nữ tu 83 tuổi bị bắt cóc ở Burkina Faso; Sứ thần Tòa Thánh Nam Sudan kỳ vọng vào chuyến tông du của Đức Thánh Cha; Cuộc họp đầu tiên chuẩn bị cho Năm Thánh 2025 là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha trao phó lời cầu nguyện Thứ Sáu Tuần Thánh cho các gia đình

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni cho biết trong một tuyên bố hôm 07/4, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã trao phó những suy niệm và lời cầu nguyện trong Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay cho các gia đình.

Vào tối Thứ Sáu Tuần Thánh, ĐTC Phanxicô sẽ chủ trì buổi tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Sau đó, ĐTC sẽ chủ trì đi Đàng Thánh Giá tại Đấu trường La Mã.

Cũng nhân dịp năm dành cho các gia đình mà Giáo hội kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris laetitia, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ giao việc soạn thảo các bản văn suy niệm và cầu nguyện trong Thứ Sáu Tuần Thánh cho các gia đình, với sự hỗ trợ của các cộng đồng và hiệp hội Công giáo.

Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục Amoris laetitia – Niềm vui của tình yêu được ban hành đề cập đến việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình. Ngày 19/3/2021, Giáo hội kỷ niệm lần xuất bản thứ 5 cuốn Amoris Laetitia. ĐTC cũng đã khai mạc Năm Gia đình Amoris Laetitia kết thúc vào ngày 26/6 sắp tới.

Năm ngoái, các buổi suy niệm và cầu nguyện Thứ Sáu Tuần Thánh được trao cho các em thiếu nhi của một giáo xứ ở Roma.

Nữ tu 83 tuổi bị bắt cóc ở Burkina Faso

Sơ Suellen Tennyson
Ảnh: Vatican News

Sơ Suellen Tennyson, một nữ tu người Mỹ đã bị bắt cóc từ một nhà dòng ở giáo xứ Yalgo, miền bắc Burkina Faso. Sơ từng là một nhà truyền giáo.

Đức Giám mục Theophile Nare của Giáo phận Kaya cho biết nữ tu 83 tuổi của dòng Mến Thánh Giá đã bị bắt cóc trong đêm từ ngày 4-5/4 bởi những người đàn ông vũ trang không rõ danh tính. Đức cha nói: “Cho đến khi tìm thấy Sơ, chúng ta vẫn hiệp thông cầu nguyện cho Sơ Suellen Tennyson được trả tự do”.

Sơ Tennyson sống ở Burkina Faso từ năm 2014. Tại Yalgo, sơ đã hỗ trợ bệnh xá trong giáo xứ. Tất cả linh mục, tu sĩ và giáo dân đều đang hướng lời cầu nguyện để Sơ sớm được trở về bình an.

Burkina Faso, một quốc gia với khoảng 21 triệu dân, đang phải đối mặt với những thách thức trong thời gian gần đây giữa các cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước và sự gia tăng của các nhóm cực đoan.

Sứ thần Tòa Thánh Nam Sudan kỳ vọng vào chuyến tông du của Đức Thánh Cha

Nam Sudan
Ảnh: Vatican NewsA

Khi các tín hữu Nam Sudan chuẩn bị đón ĐTC Phanxicô đến thăm vào đầu tháng 7, Sứ thần Tòa Thánh tại Kenya và Nam Sudan, Đức Tổng Giám mục Hubertus Matheus Maria van Megan, mô tả chuyến thăm sắp tới là một phần trong nỗ lực không ngừng của ĐTC nhằm đưa các bên xung đột cùng nhau hòa giải hòa bình.

Trong cuộc phỏng vấn với AMECEA, Sứ thần cho biết ĐTC rất nghiêm túc trong vấn đề hòa giải hòa bình để công lý được tồn tại. Ngài cho rằng ĐTC có ý định trở thành cầu nối để hàn gắn Nam Sudan.

Chuyến tông du của ĐTC Phanxicô ở Nam Sudan sẽ kéo dài từ ngày 05 – 07/7. Trước đó, ĐTC sẽ thăm Cộng hòa Dân chủ Congo từ ngày 02 – 05/7.

Cộng hòa Nam Sudan nằm ở Đông Phi là quốc gia trẻ nhất được thành lập từ tháng 7/2011. Tuy nhiên, kể từ khi độc lập, quốc gia này đã phải vật lộn với nhiều xung đột và bất ổn.

ĐTC cũng đã không ngừng nỗ lực xây dựng hòa bình ở Nam Sudan. Tháng 4/2019, ĐTC tiếp đón các lãnh đạo Nam Sudan và ngài đã thực hiện cử chỉ chưa từng có là hôn chân họ.

Cuộc họp đầu tiên chuẩn bị cho Năm Thánh 2025

TGM Rino Fisichella
Ảnh: Vatican Media

Ngày 04/4, Ủy ban mục vụ chuẩn bị Năm Thánh 2025 đã có cuộc họp đầu tiên với sự tham dự của đại diện các Bộ trong Giáo triều Roma, HĐGM Ý và nhiều tổ chức khác.

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh tái Truyền giảng Tin Mừng, cơ quan được Đức Thánh Cha ủy nhiệm tổ chức sự kiện, nhấn mạnh rằng Năm Thánh là hành trình phong phú mà Giáo hội hoàn vũ có thể cùng nhau thực hiện.

Đức cha Fisichella cho biết cùng với nhau, mọi người sẽ bắt đầu xem xét làm thế nào để Năm Thánh mang lại ý nghĩa chứ không là một sự kiện định kỳ.

Ủy ban văn hóa cũng sẽ có những cuộc họp tìm ra cách kết hợp trải nghiệm thiêng liêng với trải nghiệm văn hóa như lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc, kiến trúc…

Đức cha Fisichella cũng cho biết 3 Ủy ban được thành lập để phụ trách những nhiệm vụ khác nhau, bao gồm ủy ban kỹ thuật, một ủy ban đại kết và một ủy ban truyền thông. Ngài cũng cho biết logo Năm Thánh sẽ được công bố cuối tháng 5, sau cuộc thi thiết kế quốc tế.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top