Tin Thế giới ngày 08/6/2022: Một linh mục bị bắt cóc khi Nigeria chưa hết bàng hoàng về vụ thảm sát

Một linh mục bị bắt cóc khi Nigeria chưa hết bàng hoàng về vụ thảm sát; Các cặp vợ chồng khắp châu Âu đến cầu nguyện tại đền Đức Mẹ Ba Lan; Đức Thánh Cha khen ngợi việc truyền giáo của Giáo hội vùng Amazon; Các nhà hoạt động Công giáo châu Phi dành ngày làm sạch môi trường là những nội dung đáng chú ý.

Một linh mục bị bắt cóc khi Nigeria chưa hết bàng hoàng về vụ thảm sát

Ảnh: Fides

Mặc dù vẫn chưa rõ kẻ chịu trách nhiệm trong vụ xả súng tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê ở Owo, bang Ondo, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, một linh mục ở Obangede, bang Kogi giáp Ondo, đã bị bắt cóc.

Cha Christopher Itopa Onotu, chính xứ nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, được cho là bị bắt cóc hôm thứ Bảy, ngày 04/6, nhưng hầu hết giáo dân không nhận ra sự vắng mặt của ngài. Cho đến sáng Chúa nhật, giáo dân không thấy ngài cử hành Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Một số nhân chứng báo cáo rằng họ đã nhìn thấy những người đàn ông có vũ trang tiến vào nhà thờ khoảng 9 giờ tối theo giờ địa phương. Một nhân chứng khẳng định rằng những kẻ bắt cóc đã bỏ lại xe và điện thoại của cha, nhưng đã lấy đi thẻ SIM.

Những sự việc đau thương và bất ổn liên tiếp xảy ra tại Nigeria. Các Đức Giám mục đã lên án những hành động bạo lực và kêu gọi chính phủ đảm bảo an toàn cho người dân.

Các cặp vợ chồng khắp châu Âu đến cầu nguyện tại đền Đức Mẹ Ba Lan

Ảnh: CNA

Gần 200 cặp vợ chồng đã kết hôn từ khắp châu Âu đã quy tụ tại đền Đức Mẹ Częstochowa ở Ba Lan. Họ đến từ các nước như Ukraine, Belarus, Hungary, Đức, Na Uy và Bỉ.

Chuyến hành hương kéo dài trong ngày 04 – 05/6 do Nhóm Đức Mẹ – phong trào cho các cặp vợ chồng Công giáo dẫn đầu. Phong trào này bắt đầu từ năm 1938, khi 4 cặp vợ chồng trẻ đến gặp cha Henri Caffarel để được hướng dẫn cách sống ơn gọi hôn nhân. Phong trào dần phát triển trên khắp nước Pháp và sau đó lan rộng khắp thế giới và được Tòa Thánh công nhận.

Cuộc hành hương năm nay có chủ đề “Hãy đi theo Chúa Giêsu, Con của Mẹ”. Các gia đình gặp gỡ nhau, cùng cầu nguyện, tham dự Thánh lễ và chia sẻ những câu chuyện của họ.

Đức Thánh Cha khen ngợi việc truyền giáo của Giáo hội vùng Amazon

Ảnh: Vatican News

Giáo hội vùng Amazon của Brazil đã tổ chức cuộc họp HĐGM cấp khu vực lần thứ 4. Nhân sự kiện đó, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi lời động viên đến những vị đứng đầu Giáo hội địa phương.

Trong thông điệp công bố hôm 07/6, ĐTC cho biết trái tim ngài tràn đầy niềm vui và hy vọng khi thấy các cộng đồng Kitô giáo ở Amazon cùng nhau cộng tác để mang lại một dung mạo mới cho Giáo hội nơi đây.

ĐTC nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên cách đây 50 năm tại thành phố Santarém, miền bắc Brazil. Ngài nhấn mạnh rằng cuộc gặp gỡ đó đã đưa Giáo hội địa phương bước vào con đường truyền giáo. Cuộc họp cũng mở đường cho Thượng HĐGM vùng Amazon.

ĐTC Phanxicô không ngừng khen ngợi Giáo hội Brazil vì những nỗ lực để đồng hành với giáo dân tại Lưu vực sông Amazon. Ngài cũng khuyến khích Giáo hội Brazil hãy “can đảm, táo bạo” và cởi mở với hành động và nguồn cảm hứng từ Thiên Chúa.

Cuối cùng, ĐTC trao phó Giáo hội vùng Amazon cho Đức Mẹ Nazareth, đấng không bỏ rơi con người trong thời khắc ngặt nghèo.

Các nhà hoạt động Công giáo châu Phi dành ngày làm sạch môi trường

Ảnh: Vatican News

Các nhà hoạt động môi trường Công giáo tham gia Phong trào Laudato Si’ ở châu Phi. Họ đã kết hợp lời nói với hành động, gắn kết các nỗ lực làm sạch môi trường với các chương trình giáo dục như một phần của Ngày Môi trường Thế giới.

Các nhà hoạt động môi trường đã dọn sạch rác trong Vườn quốc gia Nairobi, ngoại ô thủ đô Kenya và sông Mbagathi gần đó. Papa Prince, quản lý chương trình của Phong trào Laudato Si’ ở Châu Phi, cho biết rằng họ muốn đảm bảo rằng vườn quốc gia sẽ không còn rác thải nhựa.

Công việc giúp những người tham gia hiểu rõ hơn rằng Trái đất là ngôi nhà của rất nhiều loài sinh vật. Con người được mời gọi chăm sóc cho hành tinh này. Tuần lễ Laudato Si’ mời gọi tất cả làm sạch đất Mẹ, làm sạch cả tâm trí và hành động của bản thân theo lời mời gọi của Thiên Chúa.

Ngày Môi trường Thế giới diễn ra vài ngày sau khi người Công giáo trên toàn thế giới tổ chức Tuần lễ Laudato Si’, đánh dấu kỷ niệm 7 năm thông điệp của ĐTC Phanxicô về môi trường và sự phát triển toàn diện của con người.

Tại Kenya, Phong trào Laudato Si’ hợp tác với các tổ chức và cá nhân tham gia tái chế nhiều loại vật liệu phế thải. Trong khi đó, Zambia công chiếu chương trình truyền hình nâng cao nhận thức về môi trường. Tại Burundi, các nhà hoạt động của Phong trào Laudato Si’ đã tham gia cùng Caritas Burundi và các Đức Giám mục làm sạch môi trường ở từng giáo xứ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top