Tin Thế giới ngày 08/9/2022: Đức Thánh Cha chúc mừng các bà mẹ nhân ngày Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha chúc mừng các bà mẹ nhân ngày Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria; Đức Hồng y đầu tiên của Đông Timor tiết lộ chuyến thăm của Đức Thánh Cha; Niềm vui của Giáo hội Lào đón tân Đại diện Tông tòa; và Giám mục Nigeria lo ngại về sự an nguy của người dân.

Đức Thánh Cha chúc mừng các bà mẹ nhân ngày Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

Ảnh: Vatican News

Thứ Năm, ngày 08/9, toàn thể Giáo hội mừng lễ Sinh nhật Đức Maria. ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho tất cả các bà mẹ, đặc biệt là những người có con đang chịu đau đớn theo nhiều cách.

Ngài nói: “Đức Maria đã cảm nghiệm được sự dịu dàng của Thiên Chúa với tư cách là một người con được tràn đầy ân sủng và chia sẻ sự dịu dàng đó với tư cách là một người mẹ qua sự kết hợp với công cuộc của Con Mẹ”.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh sự gần gũi của ngài đối với các bà mẹ trên khắp thế giới, đặc biệt là những người có con đang phải chịu đựng bệnh tât hoặc tội lỗi.

Ngài cầu nguyện đặc biệt cho các bà mẹ có con bị tù tội luôn giữ được hy vọng. Ngài tin tưởng rằng tình yêu thương của người mẹ có thể bảo vệ, giúp con vượt qua khó khăn.

Ngài cầu xin Đức Mẹ an ủi tất cả các bà mẹ và những bà mẹ đang buồn phiền khi chứng kiến con cái họ chịu đau khổ.

Đức Hồng y đầu tiên của Đông Timor tiết lộ chuyến thăm của Đức Thánh Cha

Ảnh: TGP Dili

Trong Thánh lễ tạ ơn ngày 06/9, Đức Hồng y (ĐHY) Dom Virgilio do Carmo da Silva của TGP Dili, cũng là vị Hồng y đầu tiên của Đông Timor, tiết lộ rằng Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ đến thăm nước này.

ĐHY cho biết ĐTC đã nói điều đó với ngài trong buổi tiếp kiến riêng tại Vatican. ĐHY nói: “Tôi đã gặp ĐTC Phanxicô vào ngày cuối cùng (tại Vatican) và thông báo với ngài rằng người dân Đông Timor rất mong chờ chuyến thăm của ngài. Mặc dù đứng dậy khó khăn, nhưng từ xe lăn, ĐTC đã nói lớn rằng ‘Tôi sẽ đến thăm Đông Timor’”.

Thánh lễ tạ ơn sau khi được tấn phong Hồng y được cử hành tại Tasi Tolu, nơi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cử hành Thánh lễ trong chuyến tông du năm 1989.

ĐHY da Silva nói rằng chuyến thăm ấy đã thay đổi Giáo hội và tín hữu Đông Timor. Ngài hy vọng lịch sử sẽ được lặp lại. Cho đến hiện tại, Tòa Thánh vấn chưa đưa ra công bố chính thức về thông tin trên.

Đông Timor là quốc gia 1,3 triệu dân với 97% là người Công giáo, trải rộng trên 3 TGP là Dili, Baucau và Maliana.

Niềm vui của Giáo hội Lào đón tân Đại diện Tông tòa

Ảnh: Fides

Giáo hội Công giáo Lào nhỏ bé vô cùng vui mừng trước món quà của vị tân Đại diện Tông tòa Paksé là chính Đức Giám mục người Lào Andrew Souksavath Nouane Asa, 50 tuổi.

Theo nguồn tin địa phương, giáo dân chào đón ngài và tham dự nghi thức phong chức vào lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại nhà thờ Thánh Giuse ở làng Kamphaeng, cách thành phố Pakse khoảng 30 km về phía bắc.

Thánh lễ có sự hiện diện của ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông Tòa Viêng Chăn và giám quản Luang Prabang. Ngoài ra, Đức Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Tschang In-nam, Khâm sứ Tòa Thánh tại Lào và 6 Đức TGM, GM Campuchia cũng hiện diện.

Các linh mục, tu sĩ và tín hữu ngồi chật kín nhà thờ để tham dự một Thánh lễ tràn đầy niềm vui. Vị tân Giám mục tuyên bố ưu tiên trong sứ mạng của ngài là tham gia vào việc dạy giáo lý, giáo dục và các công việc xã hội để loan báo Tin Mừng.

ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekhoun dành lời chúc mừng đến Đức cha Andrew Souksavath Nouane Asa và khuyên nhủ ngài trở thành một vị mục tử nhân lành, kiên nhẫn phục vụ và chia sẻ tình yêu của Đức Kitô cho mọi người.

Như vậy, Đức Giám mục Andrew Souksavath Nouane Asa là vị Giám mục thứ hai làm Đại diện Tông tòa Pakse, sau ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekhoun.

Giám mục Nigeria lo ngại về sự an nguy của người dân

Ảnh: Fides

Nhân dịp thành lập Hiệp hội các Học viên Truyền thông Công giáo, Đức Giám mục Phêrô Nworie Chukwu của Giáo phận Abakaliki, Nigeria, trả lời cánh báo chí rằng ngài lo ngại về vô số những vụ bắt cóc và sát hại người dân, trong đó có cả các linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo.

Ngài buồn lòng khi nhiều linh mục trở thành mục tiêu của những kẻ bắt cóc. Ngài cho biết có rất nhiều linh mục ở miền Bắc, Trung và Đông Nam đã bị bắt cóc.

Ngài nói rằng chính phủ Nigeria đã khiến người dân thất vọng khi không hành động triệt để trước tội phạm trong nước. Ngài cầu nguyện rằng hy vọng cuộc bầu cử năm 2023 sẽ diễn ra trong hòa bình, tự do và khách quan để người dân chọn ra những vị lãnh đạo đáng tin cậy, có khả năng giải quyết các vấn đề của đất nước.  

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top