Tin thế giới ngày 09-11-2021: Công bố chương trình thăm người nghèo ở Assisi của Đức Thánh Cha

chương trình thăm người nghèo ở Assisi của Đức Thánh Cha

Công bố chương trình thăm người nghèo ở Assisi của Đức Thánh Cha; Các Đức Giám mục Pháp công bố “chương trình đổi mới” sau báo cáo lạm dụng; Cuộc thi cử điệu cho Đại hội Giới trẻ Thế giới; Chiến dịch đặc biệt vì môi trường của một Giáo phận Hàn Quốc là những thông tin đáng chú ý.

Công bố chương trình thăm người nghèo ở Assisi của Đức Thánh Cha

Nhân Ngày Người nghèo Thế giới, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ đến thăm Assisi của Italia vào ngày 12/11. Vatican ngày 8/11 đã công bố chương trình cụ thể của chuyến thăm một ngày này.

Cuộc gặp tại Assisi, quê hương của Thánh Phanxicô, sẽ là một cuộc gặp riêng tư. ĐTC Phanxicô sẽ dành thời gian lắng nghe và cầu nguyện với khoảng 500 người từ khắp châu Âu.

9:00 sáng: ĐTC Phanxicô đến Assisi

Cùng với các nhà chức trách, những người nghèo cũng sẽ chào đón ĐTC và trao cho ngài áo choàng và gậy, biểu tượng của những người hành hương đến với Thánh Phanxicô.

Chứng từ của 6 người nghèo (2 người Pháp, 1 người Ba Lan, 1 người Tây Ban Nha và 2 người Italia) tại Vương cung thánh đường.

10:30 sáng: Giờ nghỉ với đồ ăn nhẹ phục vụ cho người nghèo

11:00 sáng: Cầu nguyện cùng ĐTC tại Vương cung thánh đường và tặng quà của ĐTC cho người nghèo.

ĐTC Phanxicô sẽ trở về Vatican bằng trực thăng trong khi những người nghèo sẽ được Đức Giám mục Domenico Sorrentino của Giáo phận Assisi chiêu đãi bữa trưa.

Các Đức Giám mục Pháp công bố “chương trình đổi mới” sau báo cáo lạm dụng

Chủ tịch HĐGM Pháp, Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, quỳ gối sám hối tại Lộ Đức,
Chủ tịch HĐGM Pháp, Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, quỳ gối sám hối tại Lộ Đức, ngày 6 tháng 11 năm 2021. Ảnh: AFP/CNA

Trong ngày cuối cùng của Đại hội Mùa thu, ngày 8/11, các Đức Giám mục Pháp đã thông báo rằng các ngài đồng tình với một “chương trình đổi mới rộng lớn”, là phản ứng trước báo cáo lạm dụng tính dục trong hàng Giáo sĩ.

Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) Pháp, cho biết rằng các Đức cha đã quyết định “khởi xướng một con đường công nhận và đền bù, mở ra cho các nạn nhân cơ hội hòa giải và bồi thường”.

Theo CNA, trong các cuộc họp kéo dài một tuần, các Đức Giám mục đã lắng nghe ý kiến của các nạn nhân bị lạm dụng. Các Đức Giám mục đã quỳ gối, trong một hành động biểu lộ sự sám hối ở Lộ Đức.

Trong số các vấn đề được biểu quyết, các Đức Giám mục chấp thuận sử dụng tài sản của một số Giáo phận để bổ sung quỹ bồi thường cho các nạn nhân. Các ngài cũng lập ra các nhóm chuyên hỗ trợ Giáo hội, nhằm giải quyết và ngăn chặn tình trạng lạm dụng.

Đọc thêm: Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi các Đức Giám mục Pháp

Cuộc thi cử điệu cho Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đại hội Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Đại hội Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận. Ảnh: Vatican News

Vatican News đưa tin, tổ chức Ramón Pané Foundation đã đưa ra ý tưởng về một cuộc thi cho các nhóm giới trẻ trên toàn thế giới, những người muốn trình diễn cử điệu từ bài hát: “Chúa nói với con: Hãy trỗi dậy!”.

Đây là bài hát phục vụ cho Đại hội Giới trẻ Thế giới trong các giáo phận vào ngày 21/11 sắp tới – lễ Chúa Kitô Vua, và hướng đến Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon 2023. Bài hát được lấy cảm hứng từ chủ đề của sứ điệp ĐTC gửi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 36: “Hãy trỗi dậy. Ta chọn ngươi làm chứng nhân về những điều ngươi đã thấy” (x. Cv 26,16).

Tổ chức Ramón Pané Foundation đã cộng tác cùng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống và chương trình Cristonautas, thực hiện ý tưởng sáng tác bài cử điệu dựa vào bài hát trên, cũng là để đáp lại lời mời gọi của ĐTC Phanxicô. Bài hát nhằm khuyến khích người trẻ trở thành những nhân vật quan trọng trong những thời điểm quyết định mà Giáo hội đang trải qua.

Thời gian đăng ký cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày 14/11/2021. Người thắng cuộc sẽ được công bố trên trang www.cristonautas.com trong lễ Chúa Kitô Vua. Giải thưởng sẽ là vé tham dự miễn phí Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon.

Chiến dịch đặc biệt vì môi trường của một Giáo phận Hàn Quốc

Sơ Moon Jeom-suk
Sơ Moon Jeom-suk, thư ký Ban Môi trường Giáo phận Incheon, hướng dẫn cách phân loại đồ dùng một lần để tái chế. Ảnh: Thời báo Công giáo Hàn Quốc

Giáo phận Incheon của Hàn Quốc đang thực hiện một chiến dịch tái chế với mục đích giữ cho môi trường sạch sẽ, không có rác thải và ô nhiễm.

Các cửa hàng tái chế do Ban Môi trường của Giáo phận Incheon điều hành thu gom các phế liệu từ người dân địa phương và phân loại chúng ra để xử lý và tái chế.

Cha Jeong Seong-il, trưởng Ban, cho biết dự án đã được khởi động vào tháng 7 sau khi ký kết thỏa thuận giữa Giáo phận Incheon và chính quyền thành phố Incheon vào tháng Tư, tờ Catholic Times của Hàn Quốc đưa tin.

Thành phố Incheon đã lấy ý tưởng từ Seongnam, một thành phố vệ tinh của Seoul có dự án thử nghiệm với các cửa hàng tái chế tài nguyên được thành lập để thu gom và xử lý vật liệu dùng một lần.

Cha Jeong cho biết dự án của Giáo phận nhằm mục đích giúp các nhà thờ không lãng phí đồ dùng một lần, tài nguyên và thực phẩm. Cha cũng lưu ý rằng dự án tái chế cũng là cách đáp lại lời mời gọi từ thông điệp môi trường Laudato Si của ĐTC Phanxicô. Năm 2020, Giáo hội Hàn Quốc cũng đã đưa ra kế hoạch hành động Laudato Si kéo dài 7 năm.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top