Tin thế giới ngày 09-12-2021: Đức Thánh Cha lặng lẽ viếng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trước bình minh

Đức Thánh Cha lặng lẽ viếng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trước bình minh; Tượng Mẹ Fatima tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Mỹ bị đập phá; Giáo hội Hàn Quốc ủng hộ 5 triệu USD cho chương trình vắc xin của Tòa Thánh; Giáo hội Hàn Quốc ủng hộ 5 triệu USD cho chương trình vắc xin của Tòa Thánh là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha lặng lẽ viếng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trước bình minh

Một tiếng trước khi mặt trời mọc, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã đặt một vòng hoa hồng trắng dưới chân tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại trung tâm thành phố Roma.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 8/12 cho biết, ĐTC đã cầu nguyện với Mẹ Maria để xin Mẹ chữa lành cho các bệnh nhân, những người đang đau khổ vì chiến tranh và khủng hoảng khí hậu. Ngài cũng xin Mẹ ban sự hoán cải cho những con tim chai đá, những người “xây vách ngăn” trước nỗi đau của đồng loại.

Vì tình hình đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, đây là năm thứ hai ĐTC viếng thăm tượng Đức Mẹ vào sáng sớm mà không báo trước, tránh thu hút đám đông. Ngài đã đến đặt hoa, cầu nguyện và rời đi trước khi lính cứu hỏa đến để treo vòng hoa lên cánh tay dang rộng của Đức Mẹ. 

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là một ngày lễ đặc biệt ở Roma. Chuyến thăm của ĐTC đến tượng Đức Mẹ thường thu hút hàng nghìn người tham dự.

Tượng Mẹ Fatima tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Mỹ bị đập phá

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ảnh: CNA

Cảnh quay từ camera an ninh cho thấy một người đàn ông đã dùng búa đập tượng Đức Mẹ Fatima. Đức cha Walter Rossi, giám quản Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Washington, D.C đã liên lạc với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Ngài cũng bày tỏ sự đau xót và cầu nguyện cho hung thủ qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Bức tượng Mẹ Fatima tạc từ đá cẩm thạch Carrara trong khuôn viên Vương cung thánh đường. Nhân viên an ninh đã phát hiện ra bức tượng bị phá hoại vào sáng thứ Hai, ngày 6/12. Theo phóng viên Mark Irons của EWTN, người này còn cắt bỏ cây Thánh giá trên vương miện của Đức Mẹ.

Đây tiếp tục là một vụ việc phá hoại đau lòng nhắm đến những địa điểm thờ tự của Giáo hội Công giáo tại Mỹ. Tháng 10, HĐGM Mỹ đã xác nhận 100 vụ phá hoại xảy ra kể từ tháng 5 năm 2020.

Vào thời điểm đó, Đức Hồng Y Timothy Dolan của Tổng Giáo phận New York và Đức Tổng Giám mục Paul Coakley – chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo và Công lú của HĐGM Mỹ, đã lên án những “hành động thù hận”. Song, các ngài cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện và tha thứ cho những kẻ gây án.

Giáo hội Hàn Quốc ủng hộ 5 triệu USD cho chương trình vắc xin của Tòa Thánh

Giáo hội Hàn Quốc ủng hộ 5 triệu USD cho chương trình vắc xin của Tòa Thánh
Ảnh: TGP Seoul

Các cá nhân và tổ chức Công giáo ở Hàn Quốc đang đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về việc hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo.

Trong nỗ lực mới nhất, ba tổ chức Công giáo bao gồm Hội đồng Tông đồ Giáo dân Hàn Quốc, Đài phát thanh Hòa bình Công giáo (CPBC) và tờ Thời báo Công giáo Hàn Quốc đã ủng hộ 300.000 USD trong dịp kỷ niệm thành lập HĐGM Hàn Quốc tại thủ đô Seoul ngày 7/12.

 Ba tổ chức đã thực hiện chiến dịch gây quỹ qua điện thoại. Đồng thời, họ cũng sáng tác một bài hát chủ đề và một video ca nhạc. Sáng kiến này được đưa ra khi các Đức Giám mục Hàn Quốc phát động chiến dịch vắc xin trong cuộc họp ngày 8-12/3.

Cho đến nay, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã gửi cho Vatican hơn 5 triệu USD do 16 Giáo phận quyên góp cho chiến dịch chia sẻ vắc xin. Số tiền này dự kiến sẽ đạt 6 triệu USD cho đến cuối năm nay.

ĐTC Phanxicô đã tỏ lòng cảm kích đến Đức Hồng Y Yeom và các tín hữu Hàn Quốc qua một lá thư gửi vào tháng Bảy và tháng Mười vừa qua.

Hội thảo Caritas Châu Á trong chuỗi kỷ niệm 70 năm Caritas Quốc tế

Hội thảo Caritas Châu Á
Ảnh: Vatican News

Caritas Quốc tế đang kỷ niệm 7 thập kỷ hoạt động với một loạt các hội thảo trực tuyến cấp khu vực và châu lục. Hội thảo trực tuyến cuối cùng dành cho khu vực châu Á vào ngày 7/12.

Caritas Châu Á có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan với 25 tổ chức thành viên. Caritas Châu Á đóng vai trò là văn phòng điều phối khu vực của các thành viên tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên lục địa lớn nhất thế giới.

Hội thảo trực tuyến của Caritas Châu Á tập trung vào hành trình 70 năm đồng hành cùng nhau trong tinh thần huynh đệ đoàn kết. Chủ tịch Caritas Châu Á, Benedict Alo D’Rozario của Bangladesh, cho biết đại dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn, nhưng đồng thời cũng là cơ hội khám phá những cách thức mới để phục vụ mọi người.

Ban đầu, Caritas Châu Á được thành lập để hỗ trợ đối phó với những thảm họa thiên nhiên. Song, hiện tại, Caritas Châu Á còn hỗ trợ cung cấp chương trình giáo dục cho trẻ em nghèo, giúp người lao động nhập cư hòa nhập xã hội và hỗ trợ các nạn nhân của thiên tai.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top