Tin Thế giới ngày 09/5/2022: Ngày Của Mẹ: Đức Thánh Cha gửi lời cầu nguyện và lời chúc đến các bà mẹ toàn thế giới

đức thánh cha phanxico

Ngày Của Mẹ: Đức Thánh Cha gửi lời cầu nguyện và lời chúc đến các bà mẹ toàn thế giới; Vatican ban hành chi tiết về việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm; Sứ điệp Phục Sinh của Đức Thánh Cha gửi lãnh đạo Nam Sudan là những nội dung đáng chú ý.

Ngày Của Mẹ: Đức Thánh Cha gửi lời cầu nguyện và lời chúc đến các bà mẹ toàn thế giới

Trong buổi Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào Chúa nhật ngày 8/5, cũng là Ngày Của Mẹ, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã mời gọi các tín hữu kỷ niệm ngày của các bà mẹ một cách đặc biệt.

Ngài mời mọi tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô dành một tràng pháo tay cho những người mẹ vĩ đại. Ngài nói: “Tôi xin dành lời cầu nguyện, tình cảm và lời chúc tốt đẹp nhất dành cho tất cả các bà mẹ của chúng ta”.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi đã cùng trò chuyện với hàng nghìn tín hữu ở Quảng trường. Trong bài diễn văn, ĐTC Phanxicô cũng hướng đến Đức Mẹ Pompeii để giao phó khát vọng hòa bình nơi Mẹ.

Vào tháng 3, ĐTC Phanxicô đã thánh hiến Nga và Ukraine, hai quốc gia đang xảy ra xung đột, cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Một lần nữa, ngài mời gọi mọi tín hữu lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho hòa bình.

Vatican ban hành chi tiết về việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm

Bức khảm “Mẹ Giáo hội”
Bức khảm “Mẹ Giáo hội” tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô dựa trên bức tranh ở Vương cung thánh đường cổ Constantine. Ảnh: Vatican News

Trong tháng Năm, tháng dành riêng cho Đức Mẹ, các nghi thức diễn ra bao gồm các cuộc rước nến vào thứ Bảy, lần hạt Mân Côi và cầu nguyện vào thứ Tư và Thánh lễ cùng việc thăm viếng các công trình dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Văn phòng quản lý Vương cung thánh đường Thánh Phêrô đã công bố chi tiết về việc tôn kính Đức Maria trong tháng Năm. Vào các ngày thứ Tư, các buổi cầu nguyện sẽ bắt đầu lúc 6 giờ chiều theo giờ địa phương. Buổi cầu nguyện kết thúc lúc 5 giờ chiều và sau đó sẽ có Thánh lễ.

Các tối thứ Bảy trong tháng này sẽ có cuộc rước nến từ 9-10 giờ tối với việc tái hiện lại hình ảnh Đức Mẹ Maria “Mẹ Giáo hội” và lần hạt Mân Côi do Đức Hồng Y Angelo Comastri chủ sự.

Hình ảnh “Mẹ Giáo hội” được vẽ trên một cột của Vương cung thánh đường Constantine có niên đại trước Vương cung thánh đường hiện tại. Năm 1981, ĐTC Gioan Phaolô II đã làm phép cho bức tranh khảm ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lấy cảm hứng từ bức tranh này. Ngài bày tỏ mong muốn các tín hữu có thể ngước nhìn lên Mẹ để gửi gắm tâm tình và lời nguyện xin.

Sứ điệp Phục Sinh của Đức Thánh Cha gửi lãnh đạo Nam Sudan

lãnh đạo nam sudan
Ảnh: Vatican Media

ĐTC Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Justin Welby và Đức Cha Jim Wallace đã gửi sứ điệp Phục Sinh chung tới các nhà lãnh đạo chính trị Nam Sudan. Các ngài mời gọi các nhà lãnh đạo Nam Sudan hành động vì sự hòa giải và một tương lai hòa bình và huynh đệ.

ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ đến thăm Nam Sudan vào tháng 7 sắp tới. Sứ điệp chung cũng bày tỏ kỳ vọng nơi chuyến Hành hương Hòa bình vào mùa hè của ĐTC Phanxicô.

Cộng hòa Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên thế giới, giành độc lập từ tháng 7 năm 2011. Tuy nhiên, đất nước này đã phải vật lộn với những xung đột chính trị, tham nhũng và bạo lực.

ĐTC Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi hòa giải giữa các bên tham chiến ở Nam Sudan. Tháng 4/2019, ĐTC đã tiếp đón các nhà lãnh đạo quốc gia này, trong đó ngài kêu gọi tăng cường tiến trình hòa bình của đất nước.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top