Tin Thế giới ngày 09/9/2022: Đức Thánh Cha chia buồn khi Nữ hoàng Anh qua đời

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha chia buồn khi Nữ hoàng Anh qua đời; Giáo hội thương tiếc nữ tu người Ý thiệt mạng tại Mozambique; Philippines trưng bày 50 tượng ảnh Mẹ nhân ngày Sinh nhật Đức Maria; Một Giáo phận Trung Quốc kỷ niệm 90 năm thành lập.

Đức Thánh Cha chia buồn khi Nữ hoàng Anh qua đời

ĐTC chào đón Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip vào tháng 10/2021. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi lời chia buồn đến Vua Charles III và người dân Vương quốc Anh trước tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào chiều thứ Năm, ngày 08/9 tại lâu đài Balmoral.

Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì hơn 70 năm, kỷ niệm Đại lễ Bạch kim vào ngày 02/6/2022. Ngay sau khi nhận được tin Nữ hoàng qua đời, ĐTC Phanxicô đã gửi bức điện chia buồn với Vua Charles III, người con cả và là người kế vị của bà.

ĐTC bày tỏ: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến nhà Vua, các thành viên của Hoàng gia và nhân dân Vương quốc Anh cũng như Khối thịnh vượng chung”.

ĐTC Phanxicô cho biết ngài sẽ hiệp cùng tất cả mọi người để cầu nguyện cho bà được an nghỉ và để tri ân cuộc đời phục vụ không mệt mỏi của bà vì lợi ích quốc gia và Khối thịnh vượng chung.

Giáo hội thương tiếc nữ tu người Ý thiệt mạng tại Mozambique

Ảnh: ANSA

Nữ tu người Ý Maria De Coppi, 84 tuổi, đã bị sát hại trong vụ tấn công ở Chipene, Mozambique, vào tối thứ Ba, ngày 06/9. Những kẻ tấn công đã đột kích cơ sở truyền giáo, phóng hỏa nhà thờ, nơi ở của các Sơ và bệnh viện.

Sơ Maria De Coppi là nữ tu Dòng Comboni và là nhà truyền giáo ở Mozambique từ năm 1963. Tổng Thư ký Dòng Thừa sai Comboni, Sơ Enza Carini, bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” trong một lá thư chia buồn được gửi vào ngày 07 tháng 9.

Sơ Enza Carini mời gọi mọi người cầu nguyện cho Sơ quá cố được an nghỉ và tin tưởng rằng Sơ sẽ cầu cầu cùng Chúa cho người dân Mozambique và cho hòa bình trên đất nước mà Sơ rất yêu quý này.

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch HĐGM Ý (CEI) cùng bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” về sự ra của Sơ Maria De Coppi. Ngài hy vọng Sơ sẽ trở thành hạt giống hoà bình và hoà giải trên vùng đất chịu nhiều bất ổn này.

Philippines trưng bày 50 tượng ảnh Mẹ nhân ngày Sinh nhật Đức Maria

Ảnh: CNA

Triển lãm “Salamat Maria: Kỷ niệm ngày sinh của người Mẹ yêu dấu” được tổ chức vào ngày 01/9 tại trung tâm mua sắm lâu đời nhất Philippines.

Người quản lý bất động sản Aileen Ibay ngày 07/9 nói rằng ông cùng các đối tác có lòng mến yêu Đức Maria đã mở triển lãm này để bày tỏ tình yêu đối với Mẹ trong ngày mừng Sinh nhật của Mẹ.

Triển lãm trưng bày 50 tượng ảnh của Đức Mẹ với mục đích là củng cố đức tin nhiệt thành của những người đến trung tâm này và khơi dậy lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria.

Cha Diogo D’Souza, chính xứ giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở thành phố Quezon, đã khai mạc và chúc lành cho cuộc triển lãm.

Một Giáo phận Trung Quốc kỷ niệm 90 năm thành lập

Ảnh: Fides

Giáo phận Chu Chí thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, kỷ niệm 90 năm thành lập và coi đây như một cơ hội để đổi mới lời cam kết truyền giáo. Đức Giám mục Giuse Ngô Khâm Kính (Wu Qinjing) mời gọi các tín hữu tham dự Thánh lễ kỷ niệm ngày vui của toàn Giáo phận vào ngày 22/8.

Theo Fides, Đức cha Giuse kêu gọi các tín hữu quan tâm đến Giáo phận và đưa ra nhiều sáng kiến cụ thể để hỗ trợ phát triển Giáo phận. Trong thời đại “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”, ngài cũng khuyên tín hữu cầu nguyện cho ơn gọi tận hiến.

Trong Thánh lễ trọng đại, Đức Giám mục Giuse cũng truyền chức linh mục cho một vị phó tế của Giáo phận. Đức cha nhắn nhủ tân linh mục trở nên như Chúa Giêsu, phục vụ dân Chúa qua lời cầu nguyện mỗi ngày và các Bí tích.

Giáo phận Chu Chí ngày nay có hơn 67.000 tín hữu và khoảng 60 linh mục cùng hơn 200 nữ tu. Giáo phận có hơn 200 nhà thờ, hàng trăm nhà nguyện và 2 đền Đức Mẹ. Giáo phận Chu Chí luôn trung thành với truyền thống đức tin lâu nay và rất dồi dào ơn gọi tu trì.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top