Tin Thế giới ngày 10/3/2023: Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cử hành Chầu Thánh Thể hàng tháng tại tiền sảnh

Bản tin hôm nay gồm có: Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cử hành Chầu Thánh Thể hàng tháng tại tiền sảnh; 10 năm triều đại Đức Thánh Cha Phanxicô: Số nhân viên nữ tại Vatican tăng hơn 1.000 người; và Đức Thánh Cha gặp gỡ thành viên hiệp hội bảo vệ người tai nạn lao động

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cử hành Chầu Thánh Thể hàng tháng tại tiền sảnh

Bắt đầu từ ngày 14/3/2023, giờ Chầu Thánh Thể sẽ được cử hành vào thứ Ba của tuần thứ hai hàng tháng. Thời gian cử hành bắt đầu từ 8-9 giờ tối trên tiền sảnh.

Theo thông báo, đây là một phần trong sáng kiến mục vụ của Vương cung thánh đường.

Buổi chầu đầu tiên sẽ do Đức Hồng Y Mauro Gambetti, Giám Quản Đền Thờ Thánh Phêrô, chủ sự. Giờ chầu này sẽ hiệp ý cầu nguyện cho Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nhân kỷ niệm 10 năm ngài làm Giáo hoàng. Mình Thánh cũng sẽ được đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để giáo dân đến viếng.

Trước đây, nhiều sáng kiến đã được thực hiện tại Vương cung thánh đường. Vào tháng 10/2022, mặt tiền của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô đã được chiếu sáng 3D với đoạn video nói về cuộc đời của Thánh Phêrô. Năm ngoái, Vatican cũng cử hành đi Đàng Thánh Giá tại Vương cung thánh đường vào các thứ Sáu trong Mùa Chay.

Theo CNA

10 năm triều đại Đức Thánh Cha Phanxicô: Số nhân viên nữ tại Vatican tăng hơn 1.000 người

Các nhân viên Vatican. Ảnh: Vatican News

Theo một cuộc khảo sát của Vatican News với các cơ quan của Vatican, chưa bao giờ số nhân viên nữ làm lại cao đến như vậy. Hiện có 1.165 nhân viên nữ làm việc tại Vatican. Tỷ lệ phụ nữ trong tổng số nhân viên cũng tăng trong triều đại của ĐTC Phanxicô, cụ thể là tăng từ gần 19,2% lên 23,4% hiện tại. Những con số này chỉ chung cho cả hai thực thể là Thành quốc Vatican và Tòa Thánh.

Nếu chỉ nhìn vào Giáo triều Roma, sự gia tăng thậm chí còn rõ rệt hơn. Trong Giáo triều Roma, tỷ lệ phụ nữ làm việc tăng từ 19,3% lên 26,1% trong 10 năm qua. Con số này tương đương 1/4 nhân viên tại Tòa Thánh. Phần lớn những người phụ nữ làm những nghề có yêu cầu bằng cấp như luật sư, trưởng phòng, chuyên viên lưu trữ hoặc chuyên gia hành chính.

Số lượng phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo của Vatican cũng tăng lên dưới thời ĐTC Phanxicô. Năm 2021, ĐTC đã bổ nhiệm Sơ người Ý Alessandra Smerilli, dòng Salêdiêng, làm Tổng Thư ký Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện. Đây là chức vụ cao nhất mà một phụ nữ đảm nhận tại Toà Thánh.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha gặp gỡ thành viên hiệp hội bảo vệ người tai nạn lao động

ĐTC gặp gỡ các thành viên của INAIL tại Vatican. Ảnh: Vatican Media

Sáng thứ Năm, ngày 9/3, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các đại diện của INAIL, Hiệp hội Bảo hiểm Tai nạn Lao động của Ý.

Ngỏ lời với các thành viên, ĐTC cảm ơn họ vì đã xây dựng một xã hội mà không ai bị bỏ lại phía sau. Hiệp hội đã chăm sóc đặc biệt cho những người bị tai nạn lao động, đặc biệt là với nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Ngài lưu ý rằng số vụ tai nạn lao động ở nữ giới đang gia tăng. Vì thế, việc bảo vệ an toàn cho phụ nữ tại nơi làm việc vẫn chưa được đảm bảo. Ngài nhấn mạnh: “Sức khỏe của một người không thể đổi bằng vài euro hoặc lợi ích cá nhân của bất kỳ ai”.

Với những ưu tư này, ĐTC mời gọi những thành viên hiện diện gần gũi với những người bị thương, giúp đỡ họ không chỉ thể chất mà cả tinh thần. Ngài trao phó các thành viên của INAIL trong sự che chở của Thánh Giuse.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top