Tin thế giới ngày 11-11-2021: Nhà thờ Công giáo Myanmar bị pháo kích phá hủy

Nhà thờ Công giáo Myanmar bị pháo kích phá hủy

Nhà thờ Công giáo Myanmar bị pháo kích phá hủy; Giáo phận Roma ngừng Thánh lễ Latinh truyền thống trong Tam Nhật Vượt Qua; Bất ngờ về số linh mục nước ngoài tại Italia; Giáo hội Hàn Quốc thành lập quỹ phục vụ truyền giáo mới là những thông tin đáng chú ý.

Nhà thờ Công giáo Myanmar bị pháo kích phá hủy

Theo UCA News, các cơ sở tôn giáo tiếp tục là mục tiêu của quân đội Myanmar. Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở thị trấn Pekhon, thuộc Giáo phận Pekhon ở bang Shan, bị trúng đạn pháo của quân đội vào ngày 9/11.

Theo các nguồn tin của giáo hội địa phương, không có thiệt hại về người, nhưng cửa sổ và các băng ghế nhà thờ bị hư hại. Cuộc tấn công xảy ra sau khi một tu viện cũng bị trúng đạn pháo ngày 6/11.

Tình hình bất ổn tại Myanmar đang ngày càng gia tăng. Theo các nhân viên cứu trợ, hơn 10.000 người ở thị trấn Pekhon phải di tản do các cuộc tấn công và giao tranh. Giáo phận Pekhon cùng với Giáo phận Loikaw ở bang Kayah là hai trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xung đột.

Ít nhất 5 nhà thờ Công giáo ở Giáo phận Loikaw đã bị tấn công. Đặc biệt trong vụ việc xảy ra ngày 23/5, 4 người Công giáo đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Các vị lãnh đạo tôn giáo, trong đó có Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi quân đội ngừng tấn công các cơ sở tôn giáo. Vì nhà thờ và các địa điểm thờ tự khác là tài sản văn hóa cộng động được quy định trong các giao thức quốc tế.

Giáo phận Roma ngừng Thánh lễ Latinh truyền thống trong Tam Nhật Vượt Qua

Một Thánh lễ tại Roma
Một Thánh lễ tại Roma. Ảnh: CNA

Theo thông tin Văn phòng Báo chí Giáo phận xác nhận ngày 10/11, bức thư Đức Hồng y Angelo De Donatis, tổng đại diện Giáo phận Roma, gửi các linh mục và tín hữu ngày 7/10 là xác thực.

Trong thư, Đức Hồng Y viết rằng Thánh lễ theo Sách lễ Roma năm 1962 sẽ được tiếp tục cử hành vào tất cả các ngày, trừ Tam Nhật Vượt Qua. Ngài cũng tuyên bố rằng không cử hành các bí tích khác theo Sách lễ trước Công đồng Vatican II, ngoại trừ Thánh lễ.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng là Giám mục của Giáo phận Roma. Nhưng vì ngài còn nhiều trọng trách khác nên việc coi sóc giáo phận được trao cho Đức Hồng Y Angelo De Donatis.

Theo CNA, những hướng dẫn của Giáo phận Roma đã được ban hành để đáp lại Sắc tự “Traditionis custodies”, được công bố hồi tháng 7, đặt ra những hạn chế về việc sử dụng Sách lễ năm 1962, còn gọi là Thánh lễ theo Nghi thức Latinh.

Đức Hồng Y đại diện Roma nói rằng tất cả linh mục trong giáo phận muốn cử hành Thánh lễ theo Sách lễ năm 1962 phải được sự cho phép của Giám mục Giáp phận, theo như quy định của Traditionis custodies.

Kể từ khi sắc tự được ban hành, một số Giám mục đã cho phép tiếp tục cử hành các Thánh lễ theo Nghi thức Latinh, trong khi một số giáo phận khác đã không còn cử hành Thánh lễ theo nghi thức tiền Công đồng.

Bất ngờ về số linh mục nước ngoài tại Italia

linh mục nước ngoài tại Italia
Ảnh: CNA

Số liệu mới cho thấy vào năm 2020, 8,3% linh mục và tu sĩ trong giáo phận của Italia lại không phải người Italia. Trong khi đó, số linh mục Công giáo Italia đi truyền giáo ở nước ngoài tiếp tục giảm.

Dữ liệu từ Viện Hỗ trợ Giáo sĩ Trung ương, cơ quan có liên hệ với Hội đồng Giám mục Italia, cho thấy tổng số linh mục ở Italia vào năm 2020 là 31.793.

Con số này giảm 16,5% so với năm 1990, với mức giảm 11% chỉ trong thập kỷ qua. Trong khi đó, số linh mục sinh ra ở nước ngoài phục vụ tại Italia đã tăng hơn 10 lần trong vòng 30 năm, từ năm 1990-2020, số linh mục đã tăng từ 204 lên 2.631 linh mục vào năm 2020.

Khu vực có nhiều linh mục sinh ra ở nước ngoài chủ yếu ở trung tâm của Abruzzo và Lazio, bao gồm thành phố Roma, cũng như khu vực trung tâm phía bắc của Tuscany.

Có 25.595 giáo xứ Công giáo nhưng chỉ có 15.133 linh mục triều ở Italia, tức cứ 1 linh mục phục vụ khoảng 4.160 giáo dân. Theo Michele Gianola, thư ký của Hội đồng Giám mục Ý (CEI), những con số này không có gì đáng lo ngại.

Giáo hội Hàn Quốc thành lập quỹ phục vụ truyền giáo mới

quỹ truyền giáo tại hàn quốc
Ảnh: Agenzia Fides

Tổng Giáo phận Seoul của Hàn Quốc thành lập một quỹ truyền giáo mới mang tên: Quỹ Học bổng Truyền giáo Nicholas Cheong.

Theo Văn phòng Truyền thông Giáo phận, quỹ mới sẽ đảm bảo hỗ trợ học bổng và sẽ là nền tảng của việc chăm sóc mục vụ hỗ trợ các nhà truyền giáo trong sứ mạng loan báo Tin Mừng bằng lời nói và việc làm.

Sáng kiến mới này sẽ kéo dài ít nhất 10 năm, cho đến năm 2031 – kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Hồng y Nicholas Cheong Jin-suk, nguyên Tổng Giám mục Seoul và là giám quản tông tòa Bình Nhưỡng. Đức Hồng Y là người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của ơn gọi truyền giáo của Giáo hội và vai trò của từng người trong sứ mạng ấy.

Trong những tháng qua, Tổng Giáo phận Seoul tiến hành cuộc khảo sát trong số những giáo dân truyền giáo và nhận thấy nhiều khó khăn vẫn tồn tại. Do đó, quỹ học bổng sẽ giúp họ có cơ hội học tập và chạm đến được với người dân trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Quỹ cũng dự định thành lập “Trung tâm Hỗ trợ Văn hóa và Nghệ thuật Công giáo”. Đây sẽ là nơi hỗ trợ tài chính và các dịch vụ trợ giúp khác cho các nghệ sĩ Công giáo.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top