Tin Thế giới ngày 11/5/2022: Chuyến thăm Li Băng tiềm năng của Đức Thánh Cha bị hoãn vì lý do sức khỏe

đức thánh cha ngồi xe lăn

Chuyến thăm Li Băng tiềm năng của Đức Thánh Cha bị hoãn vì lý do sức khỏe; Đức Thánh Cha mời gọi ông bà và người cao tuổi tham gia cuộc cách mạng tinh thần; Thêm một giáo xứ bị phá hoại với những hình vẽ ủng hộ phá thai là những nội dung nổi bật.

Chuyến thăm Li Băng tiềm năng của Đức Thánh Cha bị hoãn vì lý do sức khỏe

Theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Du lịch Walid Nassar ngày 09/5 đã thông báo rằng Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đang hoãn chuyến tông du đến Li Băng vào tháng 6 tới vì “lý do sức khỏe”.

Ông cho biết Li Băng đã nhận được lá thư từ Vatican chính thức thông báo về quyết định hoãn chuyến thăm Li Băng theo kế hoạch ban đầu của ĐTC.

Thông tin trì hoãn chuyến thăm cũng được hãng Reuters đưa tin. Trong đó, các nguồn tin xác nhận rằng chuyến đi từ ngày 12-13/5 sẽ không thể diễn ra do ĐTC gặp khó khăn trong đi lại.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi mới đây đã công khai sử dụng xe lăn ngày 05/5 do rách dây chằng ở đầu gối phải. ĐTC Phanxicô đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được đến Li Băng.

Vatican chưa chính thức xác nhận chuyến thăm Li Băng của ĐTC Phanxicô. Song có thông tin cho biết ĐTC sẽ thăm Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vào tháng 7.

Đức Thánh Cha mời gọi ông bà và người cao tuổi tham gia cuộc cách mạng tinh thần

đức thánh cha và người già
Ảnh: Vatican News

Thứ Ba, ngày 10/5, ĐTC Phanxicô đã mời gọi ông bà và người cao tuổi tham gia một “cuộc cách mạng tinh thần và bất bạo động” trong Sứ điệp Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ II.

Ngài kêu gọi những người cao niên không nên tuyệt vọng trước sự yếu đuối của mình mà hãy nắm lấy sứ mệnh mới là chăm sóc người khác trong một thế giới bị chia cắt bởi xung đột.

ĐTC Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi vào năm 2021. Ngày này diễn ra vào Chúa nhật thứ tư của tháng Bảy, trùng hoặc gần ngày lễ kính Thánh Gioan Kim và Anna – ông bà của Chúa Giêsu. 

Vào tháng 02/2022, Vatican đã công bố chủ đề cho ngày lễ kỷ niệm năm nay là: “Trong tuổi già, vẫn sinh hoa kết quả” (Tv 92,15). Chủ đề có ý nhấn mạnh ông bà và người cao tuổi là một món quà cho xã hội và Giáo hội.

Giáo hoàng Francis đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc và tôn trọng người cao tuổi kể từ khi được bầu vào năm 2013.

Đọc thêm: Sứ điệp cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần II (24/07/2022)

Thêm một giáo xứ bị phá hoại với những hình vẽ ủng hộ phá thai

ủng hộ phá thai
Ảnh: CNA

Nhà thờ giáo xứ Thánh Gioan XXIII nằm ở phía bắc Denver, Mỹ, đã bị phá hoại với những hình vẽ bậy ủng hộ phá thai trong cuối tuần qua. Đây là mục tiêu mới nhất tại Colorado sau khi một nhà thờ ở Boulder cũng bị phá hoại tương tự vài ngày trước đó.

Hình ảnh được CNA chia sẻ cho thấy dòng chữ sơn màu đỏ viết dòng chữ ủng hộ phá thai: “Cơ thể của tôi, lựa chọn của tôi”. Cảnh sát cho biết vụ việc xảy ra vào rạng sáng thứ bảy ngày 07/5. Một số tấm kính của nhà thờ cũng bị vỡ.

Một giáo dân của giáo xứ cho biết nơi đây nổi tiếng với chủ trương ủng hộ sự sống. Giáo dân thường xuyên biểu tình ôn hòa bên ngoài các phòng khám phá thai và trường đại học.

Tính đến tháng 3 năm nay, hàng loạt những vụ phá hoại các nhà thờ, trường học và nghĩa trang của Công giáo đã xảy ra tại các bang trên khắp nước Mỹ.

Các Đức Giám mục Mỹ kêu gọi ăn chay, cầu nguyện trước mối đe doạ ủng hộ phá thai

Ảnh: CNA

Trước những lời đe doạ của các nhà hoạt động ủng hộ phá thai, HĐGM Mỹ đã mời gọi mọi tín hữu trên cả nước cùng ăn chay và lần hạt Mân Côi vào thứ Sáu, ngày 13/5, lễ Đức Mẹ Fatima.

Đức Tổng Giám mục William Lori của Baltimore, Chủ tịch Uỷ ban Hoạt động vì Sự sống và Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của TGP Los Angeles mời gọi người Công giáo cầu nguyện cho ơn biến đổi nơi trái tim và khối óc của những người ủng hộ phá thai.

Các Đức Giám mục cũng kêu gọi cầu nguyện cho nước Mỹ, cho sự toàn vẹn của hệ thống luật pháp tận tâm tìm kiếm lợi ích chung và bảo vệ phẩm giá con người, từ khi được thụ thai cho đến khi lìa đời.

Cuối cùng, các ngài xin Đức Mẹ cầu bầu và dẫn dắt Giáo hội đồng hành với các bà mẹ và gia đình cần sự giúp đỡ, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các biện pháp thay thế việc phá thai và tạo ra nền văn hoá của sự sống.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top