Tin Thế giới ngày 11/8/2022: Đức Thánh Cha tiếp tục cầu nguyện cho nạn nhân hỏa hoạn Cuba

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha tiếp tục cầu nguyện cho nạn nhân hỏa hoạn Cuba; Một linh mục ở Congo bị sát hại; Một giáo xứ Trung Quốc trong hành trình hiệp hành hướng tới Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời; Công nghị Giáo phận Lilongwe của Malawi chính thức bắt đầu.

Đức Thánh Cha tiếp tục cầu nguyện cho nạn nhân hỏa hoạn Cuba

Ảnh: Vatican News

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 10/8, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã truyền đạt những suy nghĩ và lời cầu nguyện của ngài cho các nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn lớn ở Cuba. Vụ cháy kho dầu khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, hơn chục người mất tích và 5 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Ngài nói: “Tôi muốn tỏ bày sự gần gũi của mình với những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch nổ kho dầu Matanzas ở Cuba. Chúng ta hãy cầu xin Đức Maria Nữ Vương Thiên Đàng của chúng ta bảo vệ các nạn nhân và gia đình của họ”.

ĐTC Phanxicô cho biết ngài luôn theo dõi sát sao tình hình về vụ việc và cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng.

Trận hỏa hoạn được gọi là vụ cháy tồi tệ nhất trong lịch sử Cuba. Ngọn lửa bắt đầu bùng lên từ đêm thứ Sáu, ngày 05/8. Sét đánh vào một bồn chứa nhiên liệu, gây ra một vụ nổ lớn. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang các bồn chứa dầu khác.

Ngày 09/8, các nhân viên cứu hỏa cuối cùng đã có thể kiểm soát được ngọn lửa, với sự hỗ trợ của hơn 100 lính cứu hỏa của Mexico và Venezuela.

Một linh mục ở Congo bị sát hại

Ảnh minh họa. Nguồn: HĐGMVN

Đức Giám mục Timothée Bodika Mansiyai của Giáo phận Kikwit, vô cùng đau buồn khi thông báo với các tín hữu của ngài tin buồn về sự ra đi của Cha Godefroid Pembele Mandon. Cáo phó được đọc trên radio của Giáo phận vào ngày 07/8.

Cha Pembele bị các tay súng bắn trong cuộc đột kích vào nhà thờ giáo xứ thánh Joseph Mukasa ở Kikwit vào đêm ngày 06/8 và rạng sáng ngày 7/8 năm 2022. Ngài được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Olive Lembe Kabila ở quận Nsele, Kinshasa, nhưng không qua khỏi.

Cũng trong tối 06/8, tại giáo xứ thánh Murumba ở Kikwit, các tay súng đã cướp đi sinh mạng của một người phụ nữ đang chuẩn bị cho Thánh lễ mở tay của một linh mục và một giáo lý viên.

Một thành viên đại diện của cộng đoàn địa phương đã gửi lời chia buồn và lên án hành vi man rợ đang hoành hành khắp Kikwit. Ông kêu gọi các cơ quan chức năng mở cuộc điều tra để tìm ra kẻ thủ ác.

Một giáo xứ Trung Quốc trong hành trình hiệp hành hướng tới Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Ảnh: Fides

Trong khuôn khổ “Năm Con Thiên Chúa” được tổ chức trong năm 2022, giáo xứ Xi Tang thuộc TGP Bắc Kinh đang chuẩn bị các giờ cầu nguyện chung, giờ Chầu Thánh Thể, chuẩn bị tâm hồn cho lễ Đức Mẹ Lên Trời sắp tới.

Sau khi mở cửa trở lại do các biện pháp phòng dịch được nới lỏng, giáo xứ đã tiếp tục hoạt động vào ngày 16/7, lễ Đức Mẹ núi Carmêlô.

Trong bài giảng, cha xứ Li Jianmin nhấn mạnh “con đường nên thánh, thanh tẩy và hoán cải” mà mọi tín hữu phải bước đi và nhắc nhở họ về những lời của Mẹ Maria trong Tin Mừng. Vào buổi chiều, cha xứ đã ban Bí tích Xức dầu Bệnh nhân cho những người già yếu, bệnh tật.

Ngày 24/7, giáo xứ hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, tổ chức Ngày Ông bà và Người cao tuổi thế giới lần thứ 2. Ngày này đặc biệt phù hợp với văn hóa của người Trung Quốc là có lòng kính trọng và yêu thương ông bà.

Sau Thánh lễ Chúa nhật, ngày 31/7, cha Li tổ chức khóa học giáo lý đặc biệt để đồng hành với tín hữu trên hành trình đức tin. Cha cũng chính thức khai giảng khóa giáo lý mới cho người lớn.

Những bài suy niệm hàng ngày sẽ được đăng tải trên tài khoản WeChat của giáo xứ. Với những sáng kiến mục vụ như vậy, giáo xứ tiếp tục bước đi trên con đường hiệp hành, hướng tới kỷ niệm 300 thành lập giáo xứ vào năm 2023.

Công nghị Giáo phận Lilongwe của Malawi chính thức bắt đầu

Ảnh: Fides

Ngày 30/7, Giáo phận Lilongwe của Malawi, châu Phi, tổ chức công nghị giáo phận với chủ đề “Phân định với Chúa Thánh Thần”. Đây là công nghị lần thứ ba sau công nghị năm 1973-1975 để cổ võ tinh thần tham gia của các tín hữu, và năm 2004-2006 để nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp nhất phục vụ.

Tổng giáo phận Lilongwe mời gọi mọi tín hữu cùng hiệp hành: “Tất cả người Công giáo đều được mời gọi lắng nghe với trái tim và khối óc rộng mở, chia sẻ kinh nghiệm sống và dành không gian cho tiếng nói của những người thường bị gạt ra ngoài lề xã hội cũng như những người bị loại trừ.

Cha Chủ tịch Công nghị Vincent Mwakhwawa nêu ra những vấn đề mà công nghị sẽ giải quyết. Đó là những vấn đề mục vụ chung, phụng vụ, tài chính, đầu tư, hành chính và sự phát triển xã hội.

Đức Tổng Giám mục George Desmond Tambala, Chủ tịch HĐGM Malawi, tại lễ khai mạc công nghị, đã mời gọi tín hữu sử dụng phương tiện truyền thông một cách khôn ngoan, đặc biệt đối với các hội nhóm và trang Công giáo.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top