Tin Thế giới ngày 12/01/2023: Đức Thánh Cha Phanxicô tiếc thương sự ra đi của Đức Hồng y Pell

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha Phanxicô tiếc thương sự ra đi của Đức Hồng y Pell, Giáo hội Úc thương nhớ Đức Hồng y Pell, và Bắt cóc hàng loạt ở Nigeria – một tình cảnh phức tạp.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếc thương sự ra đi của Đức Hồng y Pell

Ảnh: Đức cố Hồng y George Pell. Nguồn: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi một bức điện chia buồn về sự ra đi của Đức Hồng y (ĐHY) George Pell, người mà ngài gọi là “kiên định theo Chúa ngay cả trong những giờ phút thử thách”.

Bức điện chia buồn được gửi đến ĐHY Giovanni Battista Re, Trưởng Hồng Y Đoàn, khi ĐTC hay tin ĐHY Pell đã qua đời ở Roma vào tối ngày 10/1 do biến chứng tim sau ca phẫu thuật. Ngài hưởng thọ 81 tuổi.

ĐTC nói rằng ngài rất buồn khi nghe tin ĐHY Pell, nguyên Tổng trưởng Bộ Kinh tế của Tòa Thánh. Ngài gửi lời chia buồn đến Đức cha trưởng Hồng Y Đoàn và gia đình của ĐHY Pell.

ĐTC Phanxicô nhắc lại chứng tá trung thành và tận tụy của Đức cố Hồng y George Pell, sự cống hiến của ngài cho Tin Mừng và Giáo hội, và đặc biệt là sự cộng tác của ngài với Tòa Thánh trong cuộc cải cách kinh tế gần đây.

Theo Vatican News

Đọc thêm: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2023-01/duc-hong-y-geoge-pell-qua-doi.html

Giáo hội Úc thương nhớ Đức Hồng y Pell

Ảnh: Đức cố Hồng y George Pell. Nguồn: Vatican News/AFP

Các đấng bậc trong Giáo hội tại Úc bày tỏ lòng kính trọng đối với ĐHY George Pell, tưởng nhớ đức tin sâu sắc của ngài và khả năng dẫn dắt mạnh mẽ của ngài trong Giáo hội Công giáo ở Úc.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/1, Đức Tổng Giám mục Giám mục (TGM) Timothy Costelloe SDB, Chủ tịch HĐGM Úc, nói rằng ĐHY Pell có tác động to lớn đối với đời sống của Giáo hội Úc và toàn thế giới. Ngài mời gọi tín hữu hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Đức cố Hồng y.

Trong khi đó, Đức TGM Anthony Fisher của TGP Sydney nhắc đến ĐHY quá cố trong bài giảng tại nhà thờ Chính tòa St.Mary. Ngài gọi ĐHY Pell và một đức cha lỗi lạc nhất từ trước đến nay của Úc.

Đức TGM Peter A Comensoli của TGP Melbourne cũng ghi nhận ĐHY Pell là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Ngài đã săn sóc TGP Melbourne từ năm 1996 đến 2001.

Đức TGM Mark Coleridge của TGP Brisbane đã nêu bật cuộc đời phi thường và nhân cách mạnh mẽ của cố Hồng Y người Úc, Nguyên Tổng Thư ký Bộ Kinh tế của Tòa Thánh. Ngài cảm ơn vì những món quà mà ĐHY Pell đã mang lại cho Giáo hội Úc.

Theo Vatican News

Bắt cóc hàng loạt ở Nigeria – một tình cảnh phức tạp

Ảnh: Fides

Các vụ bắt cóc hàng loạt do các nhóm có vũ trang thực hiện đang trở nên thường xuyên hơn. Vào ngày 07/1, các tay súng đã tấn công nhà ga xe lửa Tom Ikimi ở Igueben, thuộc khu vực chính quyền địa phương Igueben của bang Edo, miền nam Nigeria, bắt cóc ít nhất 31 hành khách đang chờ lên tàu.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát Bang Edo tuyên bố rằng những kẻ bắt cóc là những người chăn gia súc được trang bị súng trường AK-47. Chính quyền bang Edo sau đó tiết lộ rằng 6 trong số 31 người bị bắt cóc đã được giải cứu nhờ một nhóm các cơ quan an ninh. Những tên bắt cóc đang ẩn náu trong rừng, hiện đang bị các đội an ninh theo dõi.

Những kẻ bắt cóc sử dụng các khu rừng các nhau tại Nigeria để làm thành trì, nơi bắt giữ con tin chờ tiền chuộc. Trong số những người bị giam, có ít nhất 53 tín hữu Kitô giáo bị bắt cóc từ dịp Giáng Sinh tại làng Angwan Aku, thuộc bang Kaduna phía bắc.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top