Tin Thế giới ngày 12/02/2022: Kỷ niệm 160 năm công nhận Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức

đức mẹ lộ đức

Kỷ niệm 160 năm công nhận Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức; Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện hướng tới Năm Thánh 2025; Số tín hữu Công giáo trên toàn thế giới gia tăng; Ngày Thế giới Bệnh nhân: Đức Hồng Y Myanmar kêu gọi hàn gắn đất nước là những nội dung đáng chú ý.

Kỷ niệm 160 năm công nhận Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức

Theo Vatican News, Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức đã tổ chức các sáng kiến để kỷ niệm 160 năm công nhận các lần hiện ra của Đức Mẹ. Sáng kiến “Những ngày Lộ Đức” được bắt đầu từ ngày 10/02 và kéo dài đến ngày 12/02.

Sáng kiến bao gồm các Thánh lễ, giờ đọc Kinh Mân Côi, rước nến, hòa nhạc cũng như các buổi hội thảo về các chủ đề “Lộ Đức trong ký ức tập thể”, “Bernadette nói gì với những người trẻ ngày nay?”, “Chúng tôi có một thông điệp muốn truyền tải cho các bạn – Bàn tròn với người trẻ hành hương”, “Thế giới bị bệnh, Lộ Đức cứu thế giới”.

Sáng kiến được đưa ra nhằm có sự chuẩn bị tốt hơn cho mùa hành hương năm 2022. Mùa hành hương năm nay được đánh dấu từ ngày 11/02 bằng việc mở cửa Hang đá Đức Mẹ Massabielle sau 2 năm đại dịch.

Đức ông Olivier Ribadeau Dumas, Giám đốc điều hành đền thánh cho biết đây là một sự kiện rất quan trọng. Ngài rất vui khi các tín hữu được trở lại với Lộ Đức.

Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện hướng tới Năm Thánh 2025

đức thánh cha phanxico
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi thư cho Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, khi Giáo hội chuẩn bị cho Năm Thánh 2025.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng Năm Thánh là một sự kiện có ý nghĩa lớn lao đối với Giáo hội. Ngài nhắc lại Năm Thánh 2000 như một dấu mốc mở ra thiên niên kỷ thứ ba trong lịch sử Giáo hội. Giờ đây, khi 25 năm đầu tiên của thế kỷ mới sắp khép lại, mọi tín hữu được mời gọi chuẩn bị để cảm nghiệm Năm Thánh tiếp theo.

ĐTC đã chọn khẩu hiệu cho Năm Thánh là “Những người hành hương của Hy vọng” trong bối cảnh nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19. Ngài hy vọng rằng tiếng nói của người nghèo sẽ được lắng nghe trong thời gian chuẩn bị cho Năm Thánh.

Sau khi nhắc đến những khía cạnh phản ánh xã hội, ĐTC Phanxicô giao phó trách nhiệm lên kế hoạch và chuẩn bị Năm Thánh cho Đức cha Rino Fisichella. Ngài cũng bày tỏ mong muốn rằng trong thời gian chuẩn bị này, mọi tín hữu sẽ dành năm 2024 để tạo nên một “bản giao hưởng tuyệt vời của lời cầu nguyện” để hướng tới Năm Thánh.

Số tín hữu Công giáo trên toàn thế giới gia tăng

Ảnh: CNA

Theo số liệu thống kê do Tòa Thánh công bố ngày 11/02, số người Công giáo trên toàn thế giới ước tính tăng khoảng 16 triệu người vào năm 2020, lên thành 1,36 tỷ người. Theo Vatican News, sự gia tăng này phù hợp với sự gia tăng dân số toàn cầu trong năm mà đại dịch Covid-19 càn quét thế giới.

Như những năm trước, Giáo hội tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á (1,8%) và châu Phi (2,1%). Mức tăng khiêm tốn nhất là ở châu Âu (0,3%). Gần một nửa (48%) người Công giáo sống ở châu Mỹ, với 28% sống ở Nam Mỹ.

Số lượng các Giám mục trên toàn thế giới giảm nhẹ, từ 5.364 Giám mục năm 2019 xuống còn 5.363 vào năm 2020. Vào cuối 2020, toàn thế giới có 410.219 linh mục, giảm 5.117 linh mục so với năm 2019. Mặc dù số lượng linh mục ở Bắc Mỹ và châu Âu giảm, châu Phi và châu Á lại có sự gia tăng đánh kể.

Số lượng nam tu sĩ trên toàn thế giới tăng từ 50.295 vào năm 2019 lên 50.569 vào năm 2020. Trong khi đó, số lượng phụ nữ theo đạo trên toàn cầu giảm 1,7%, từ 630.099 người năm 2019 xuống còn 619.546 người năm 2020.

Ngày Thế giới Bệnh nhân: Đức Hồng Y Myanmar kêu gọi hàn gắn đất nước

Đức Hồng Y Charles Bo
Ảnh: Vatican News

Đức Hồng Y Charles Bo của Myanmar kỷ niệm Ngày Thế giới Bệnh nhân qua Thánh lễ tại Đền Đức Mẹ Quốc gia Nyaunglebin ngày 11/02. Ngài kêu gọi mọi tín hữu hãy noi gương Chúa Kitô và Mẹ Maria về lòng thương xót. Đức Hồng Y nói rằng “vết thương mưng mủ” của đất nước cần được chữa lành.

“Hãy thương xót như Cha anh em là Đấng thương xót” là chủ đề mà ĐTC Phanxicô đặt cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 30. ĐTC kêu gọi các Kitô hữu đồng hành cạnh những người đau khổ trên con đường bác ái.

Người dân Myanmar hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị, nhân quyền và nhân đạo chưa từng có. Liên Hợp Quốc ước tính có 14,4 triệu người cần hỗ trợ, trong đó 320.000 người phải di tản trong nước.

Đức Hồng Y Bo, đồng thời là Chủ tịch HĐGM Myanmar, nói rằng Myanmar kỷ niệm Ngày Thế giới Bệnh nhân năm nay trong hoàn cảnh là một quốc gia bị thương và Myanmar đang chạy đến dưới sự bảo vệ của Đức Mẹ. Ngài hy vọng lòng thương xót của Mẹ sẽ mang lại hòa bình cho đất nước.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top