Tin thế giới ngày 12-10-2021: ĐTC Phanxicô chúc lành cho sơ Narváez được trả tự do sau gần 5 năm bị bắt cóc

sơ Narvaez

ĐTC Phanxicô chúc lành cho sơ Narváez được trả tự do sau gần 5 năm bị bắt cóc; Biến cũ thành mới, người Công giáo Hàn Quốc làm tràng hạt gửi đến điểm truyền giáo hải ngoại; Video ấn tượng trên đỉnh nhà thờ tại Pháp quảng bá Ngày Thế giới Truyền giáo; Ngày Quốc tế Trẻ em gái: Giáo hội Pakistan nỗ lực chấm dứt hôn nhân cưỡng bức và cải đạo là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô chúc lành cho sơ Narváez được trả tự do sau gần 5 năm bị bắt cóc

Sau nhiều năm bị giam giữ, nữ tu người Colombia, thuộc dòng Phanxicô, đã được thả tự do.

Sơ Narváez thuộc dòng Phanxicô Đức Mẹ Vô Nhiễm, bị bắt cóc vào đêm 7/2/2017 bởi một nhóm người có vũ trang đột nhập vào giáo xứ Karangasso, ở biên giới Mali và Burkina Faso, cách Bamako 400km về phía đông – nơi Sơ thực hiện sứ vụ truyền giáo của mình trong vòng 6 năm cùng với 3 nữ tu khác. Sau 4 năm 8 tháng bị bắt cóc và giam giữ, ngày 9/10/2021, tại Mali, Sơ Narváez được trả tự do.

Ngày 10/10/2021, ngay sau thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng giám mục 2023 tại Vatican, Đức Thánh Cha đã chào và ban phép lành cho sơ Narváez. Cũng trong tối 9/10 tại dinh Bộ Ngoại giao Ý, Cha Pierluigi Maccalli – linh mục truyền giáo thuộc Hội Truyền giáo Phi châu đã từng trải qua những năm tháng tù đày cùng Sơ, đã khẳng định, việc trả tự do của sơ Narváez là niềm vui khôn tả. Cha Maccalli, từng bị dân quân thánh chiến bắt cóc tại Niger vào rạng sáng ngày 18/9/2018 ở Niger, cùng với kỹ sư người Ý, Nicola Chiacchio, bị bắt cóc năm 2019 khi đang du lịch tại Mali, và một số con tin phương Tây khác đã cùng sơ Naráez chia sẻ một khoảng thời gian tù đày ở Mali. Trải qua nhiều thử thách nhưng với tình trạng sức khỏe tốt, sơ được trả tự do sau đúng một năm kể từ ngày cha Maccalli được tự do, nhờ nỗ lực của đơn vị xử lý khủng hoảng của Bộ Ngoại giao và Tình báo Ý phối hợp với cơ quan chức năng của Mali.

Vài tháng sau vụ bắt cóc, tháng 7/2017, Sơ Narváez xuất hiện trong một đoạn video của tổ chức khủng bố Al-Quaeda, trong khi, trong tin nhắn gửi cho anh trai qua Hội Chữ thập đỏ, Sơ cho biết rằng mình đang bị giam giữ bởi một nhóm khác. Cộng đoàn Kitô giáo của Bamako đã tỏ chức một số Thánh lễ và luôn cầu nguyện cho Sơ. Năm 2020, sau 3 năm bị bắt giữ, Giáo hội Công giáo địa phương (Mali) đã tổ chức ngày cầu nguyện cho việc trả tự do của sơ Narváez.

Trước niềm vui vô bờ bến khi sơ Narváez được trả tự do, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Colombia, Đức Giám mục Mario de Jesùs Alvarez Gomez, cũng như tổng thống Mali, đã bày tỏ sự cảm phục vô bờ bến đối với sự “can đảm” của nữ tu người Colombia.

Biến cũ thành mới, người Công giáo Hàn Quốc làm tràng hạt gửi đến điểm truyền giáo hải ngoại

chuỗi mân côi
Những cỗ tràng hạt được làm mới, trở thành những tràng chuỗi tuyệt đẹp. Ảnh: Catholic Times.

Đã hơn 18 tháng kể từ khi giáo dân ở giáo xứ Sanbon-dong thuộc Giáo phận Suwon bắt đầu kết tràng hạt và làm mới lại những tràng hạt cũ để gửi đến những tín hữu châu Phi hoặc châu Mỹ Latinh.

Trong tháng 10, tháng Mẹ Maria Mân Côi, 35 thành viên càng bận rộn hơn.

Hội Tận hiến Mân Côi của giáo xứ đã làm ra những cỗ tràng hạt để bán trực tuyến và để gửi đến các điểm truyền giáo hải ngoại. Họ muốn khuyến khích các tín hữu Công giáo chuyên chăm cầu nguyện và biết lấy Chúa Kitô làm trung tâm.

Theo Catholic Times, các thành viên của hội gửi tràng hạt để các linh mục truyền giáo ở nước ngoài tặng cho các em nhỏ, các em rước lễ lần đầu.

Ý tưởng thực hiện công việc này bắt nguồn từ lễ kỷ niệm 25 năm cung hiến nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi vào năm ngoái. Giáo xứ quyết tâm làm 10 triệu tràng hạt cho các giáo đoàn truyền giáo hải ngoại.

Sơ Kim In-suk, nữ tu thuộc dòng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cũng là trưởng hội, tin rằng những nỗ lực trao đi những tràng chuỗi sẽ khuyến khích mọi người lần hạt Mân Côi và là một hoạt động truyền giáo lan tỏa ra thế giới.

Video ấn tượng trên đỉnh nhà thờ tại Pháp quảng bá Ngày Thế giới Truyền giáo

Vinz le Mariachi
Ảnh: Fides

Tại Pháp, các công việc chuẩn bị đang được tiến hành cho Tuần lễ Truyền giáo Thế giới sắp tới (ngày 17-24/10/2021). Với một bài hát ngợi ca và video clip ấn tượng quay trên đỉnh nhà thờ Thánh Sulpice ở Paris, Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMS) ở Pháp diễn giải và truyền bá thông điệp cho Tuần lễ Truyền giáo Thế giới 2021 của ĐTC Phanxicô.

Ca khúc do Vinz le Mariachi sáng tác và trình diễn, cùng phần hình ảnh ấn tưởng từ hai đạo diễn Marc Déclais và Vincent Drisch, PMS Pháp muốn gửi gắm những thông điệp hy vọng: Mọi người được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng và lan tỏa tình yêu Thiên Chúa.

Thành viên của dự án – Léonard Noël du Payrat – giải thích rằng khó khăn khi soạn nhạc giống như việc thực thi lòng bác ái nói chung. Đó là làm những công việc “của” Chúa hơn là những công việc “cho” Chúa. Và thật tốt khi dự án này đến từ Ngài chứ không phải cho Ngài.

Bài hát này là kết quả nỗ lực của cả nhóm trong suốt thời gian sáng tác. Lấy cảm hứng từ câu trích sách Công vụ Tông đồ: “Chúng tôi không thể không nói về những điều chúng tôi đã thấy và đã nghe” (Cv 4:20), họ đã viết nên những ca từ và giai điệu mang nhiều sức lan tỏa.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái: Giáo hội Pakistan nỗ lực chấm dứt hôn nhân cưỡng bức và cải đạo

trẻ em gái Pakistan
Ảnh: Fides

Nhân dịp Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10, HĐGM Pakistan đã kêu gọi chính phủ nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt tình trạng tảo hôn, bắt cóc và cải đạo đối với trẻ em gái chưa đủ tuổi.

Trong tuyên bố gửi cho Fides, Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình, một cơ quan của HĐGM Pakistan, kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp pháp lý phù hợp để chấm dứt cuộc hôn nhân cưỡng ép nhằm mục đích bắt cải đạo.

Tuyên bố nhắc lại, hàng năm ở Pakistan, hơn 1.000 trẻ em gái theo đạo Hindu và Kitô giáo, tức thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số, là nạn nhân các vụ bắt cóc, cưỡng ép cải đạo thông qua hôn nhân.

HĐGM nhấn mạnh rằng các bé gái là nạn nhân của bạo lực này phải chịu nỗi đau chia cắt với cha mẹ, bị lạm dụng về thể chất lẫn tinh thần. Cha mẹ các em bị đe dọa phải giữ im lặng. Những hành vi này vi phạm đến nhân quyền như tự do tôn giáo và quyền cơ bản của con người.

HĐGM Pakistan và các tổ chức quốc tế cũng đã công bố thư ngỏ mời gọi mọi người ủng hộ chiến dịch #EndForcedMarriage (Chấm dứt hôn nhân cưỡng bức) và ký vào lá thư kêu gọi chính quyền hành động, để không ai còn bị bức hại vì đức tin và buộc cải đạo thông qua hôn nhân cưỡng bức.

Khánh Ly – Văn Cao

WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top