Tin Thế giới ngày 12/5/2022: Đức Thánh Cha gặp cô gái gốc Việt trong bức ảnh chiến tranh kinh điển

Đức Thánh Cha gặp cô gái gốc Việt trong bức ảnh chiến tranh kinh điển; Mặc dù hạn chế thể chất, Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục với “trái tim vĩ đại”; Tổ chức bác ái Công giáo tài trợ khôi phục chủng viện ở Ukraine là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha gặp cô gái gốc Việt trong bức ảnh chiến tranh kinh điển

Cô Phan Thị Kim Phúc và nhiếp ảnh gia Nick Út tặng ĐTC Phanxicô bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm”. Ảnh: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 11/5/2022, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gặp cô Phan Thị Kim Phúc và nhiếp ảnh gia Nick Út, người từng giành giải thưởng Pulitzer nhờ bức ảnh chiến tranh kinh điển tại Việt Nam.

Ngày 08/6/1972, khi mưa bom dội xuống làng Trảng Bàng, nhiếp ảnh gia Nick Út đã bắt được khoảnh khắc tuyệt vọng của Kim Phúc khi ấy mới 9 tuổi, đang trần truồng vừa chạy vừa kêu cứu. Bức ảnh “Em bé Napalm” đã trở thành một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng của thế kỷ 20.

Là một người sống sót sau chiến tranh khốc liệt, cô Phúc cho phép bản thân nói rằng mọi người không muốn chiến tranh mà là hòa bình. Chính với cam kết hòa bình, họ đang cùng nhau làm bộ phim tài liệu có tựa đề “Em bé Napalm”.

Hiện nhiếp ảnh gia Nick Út và cô Kim Phúc đang có mặt tại Ý để tổ chức triển lãm. Họ đã có cơ hội gặp ĐTC Phanxicô và tặng ngài bản sao bức ảnh nổi tiếng kèm chữ ký của họ với lời tuyên bố phản đối chiến tranh.

Mặc dù hạn chế thể chất, Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục với “trái tim vĩ đại”

Ảnh: ANSA

Suy ngẫm về những hạn chế về thể chất của Đức Giáo hoàng do chứng đau đầu gối gây ra, Đức Hồng y (ĐHY) Kevin Farrell ca ngợi ‘sự vĩ đại’ của ĐTC Phanxicô. Ngài vẫn tiếp tục các hoạt động của mình như trước với sức chịu đựng tuyệt vời.

ĐHY nói rằng ĐTC có thể gặp những hạn chế sức khỏe khi tuổi tác cao, nhưng ngài chấp nhận điều đó với một tinh thần và trái tim tuyệt vời. Và ngài sẽ không dừng lại. Mặt khác, những nỗi đau mà ĐTC trải qua giúp ngài cảm thông với những người già yếu, bệnh tật.

ĐTC Phanxicô chính là tấm gương tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là người cao tuổi. Ngài vẫn làm việc hết sức mình mặc dù phải ngồi xe lăn vì đau đầu gối.

ĐHY cho biết đây là điều mà ĐTC Phanxicô muốn nói với những người cao tuổi rằng họ là những người có nhiều kinh nghiệm sống. Họ hiểu thế nào là đau khổ. Vì vậy, người cao niên cần bước ra kêu gọi những người trẻ tuổi.

Tổ chức bác ái Công giáo tài trợ khôi phục chủng viện ở Ukraine

khôi phục chủng viện ở ukraina
Ảnh: Vatican News

Tổ chức Viện trợ cho Giáo hội khó khăn (ACN) ngày 09/5 cho biết họ sẽ tài trợ cho việc khôi phục lại một chủng viện ở Ukraine. Họ dự định hỗ trợ chi phí sửa chữa, xây dựng, thay thế đồ đạc và bổ sung thiết bị cho chủng viện ở Vorzel, cách thủ đô Kyiv 18km.

Sự hỗ trợ của tổ chức sẽ cho phép Đại Chủng viện Thần học Thánh Tâm Chúa Giêsu mở cửa trở lại vào tháng 9, sau khi 25 chủng sinh buộc phải chạy trốn khỏi chiến sự.

Magda Kaczmarek, người đứng đầu các dự án tại Ukraine của ACN, cảm ơn các nhà hảo tâm đã tài trợ chi phí vận chuyển, xe cộ và hỗ trợ các hoạt động đặc biệt của các cha trong vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Magda Kaczmarek nói thêm: “Hơn nữa, trong giai đoạn thứ hai, chúng tôi đã giúp đỡ các giáo xứ và tu viện ở Ukraine mở cửa đón người tị nạn, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho họ. Trong giai đoạn thứ ba, với khả năng của mình, chúng tôi muốn giúp sửa chữa những thiệt hại”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top