Tin Thế giới ngày 12/8/2022: Thánh lễ an táng Đức Hồng Y nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo

Bản tin hôm nay gồm có: Thánh lễ an táng Đức Hồng Y nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo; Đền nơi Đức Mẹ Fatima hiện ra xuống cấp trầm trọng; Giáo hội Nhật Bản tổ chức “10 ngày cầu nguyện cho hoà bình”; Bắt giữ kẻ tình nghi trong vụ tấn công nhà thờ ở Nigeria.

Thánh lễ an táng Đức Hồng Y nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo

Ảnh: Vatican News

Sáng thứ Năm ngày 12/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự Thánh lễ an táng Đức cố Hồng Y Jozef Tomko tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican.

Đức Hồng y Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng y đoàn, chủ tế Thánh lễ và ĐTC Phanxicô cử hành các nghi thức an táng cho Đức cố Hồng Y. ĐHY Jozef Tomko qua đời vào ngày 08/8 tại nơi ở của ngài ở Roma, hưởng thọ 98 tuổi.

Trong bài giảng, ĐHY Giovanni Battista Re tưởng nhớ lại cuộc đời tận hiến phục vụ Thiên Chúa, tha nhân của ĐHY Tomko, cũng như sự tận tâm phục vụ của ngài trong Giáo triều Roma. Đức cha Re ca ngợi tinh thần truyền giáo và tông đồ vĩ đại của vị Hồng y quá cố.

Ngài làm việc không ngừng nghỉ để thành lập nhiều Giáo phận mới, xây dựng những ngôi nhà thờ mới, trung tâm giáo dục, trung tâm xã hội, và phát triển sự hợp tác truyền giáo của các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng tại nhiều quốc gia.

ĐHY Re khẳng định những gì mà Đức cố Hồng Y để lại về tinh thần phục vụ và yêu thương là hình mẫu cho mọi người noi theo để hoàn thành cuộc hành trình trần thế.

Đền nơi Đức Mẹ Fatima hiện ra xuống cấp trầm trọng

Ảnh: www.santuariodelasapariciones.org

Đền Đức Mẹ Fatima ở Pontevedra, Tây Ban Nha, đang trong tình trạng đổ nát và cần được tu sửa khẩn cấp để tránh bị sụp đổ. Đền đặt ngay tại nơi Đức Mẹ hiện ra với chị Lucia, nơi Mẹ kêu gọi đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ vào ngày thứ Bảy đầu tiên của tháng.

Cha Luis Manuel Romero, thành viên của HĐGM Tây Ban Nha phụ trách đền cho biết: “Thật đáng tiếc cho một nơi đặc biệt như vậy trong tiểu bang này”. Các kiến trúc sư phụ trách dự án trùng tu ngôi đền cho biết mái che bằng gỗ đã bị mục nát và bị dột, chẳng khác nào “mưa trong đền”. Ngoài ra, các cột chống cũng đã xuống cấp.

Để giải quyết tình trạng này, HĐGM Tây Ban Nha đã mua lại quyền sở hữu đối với địa điểm này. Cha Romeo hy vọng giai đoạn đầu tiên của công việc trùng tu sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Dự án tu sửa có chi phí ước tính khoảng 900.000 USD. Hiện tại, nguồn tài trợ được kêu gọi thông qua các tổ chức khác nhau cũng như từ tấm lòng của các nhà hảo tâm.

Giáo hội Nhật Bản tổ chức “10 ngày cầu nguyện cho hoà bình”

Ảnh: Fides

Giáo hội Nhật Bản đang cử hành “10 ngày cầu nguyện cho hoà bình” từ ngày 06/8 đến ngày 15/8 để tưởng niệm hai vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki (6 và 9 tháng 8 năm 1945), đồng thời cầu xin ơn bảo vệ của Đức Trinh Nữ Maria trong ngày Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Đức Tổng Giám mục (TGM) Isao Kikuchi của TGP Tokyo, Chủ tịch HĐGM Nhật Bản, nói rằng đây là năm mà hoà bình bị chà đạp. Phẩm giá của sự sống và việc bảo vệ sự sống đang bị lãng quên. Trong 10 ngày cầu nguyện, người dân Nhật Bản như thấy mình giữa một cuộc khủng hoảng mới.

Đức TGM nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết trong việc bảo vệ sự sống và đối phó với khủng hoảng. Đức cha Isao Kikuchi lưu ý rằng chiến tranh đang gây ra một cuộc khủng hoảng sâu sắc trong cuộc sống của hàng ngàn người. Họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa, chạy trốn và đối mặt với nguy hiểm.

Đức cha mời gọi trong 10 ngày cầu nguyện, mọi người sẽ có thời gian suy ngẫm và hành động vì hoà bình. Hoà bình là điều có thể. Hoà bình là nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng nhất của tất cả mọi người.

Bắt giữ kẻ tình nghi trong vụ tấn công nhà thờ ở Nigeria

Ảnh: Fides

Hai kẻ tình nghi trong vụ thảm sát nhà tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê vào Chúa nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống đã bị bắt giữ. Thông tin này được Giám đốc Thông tin Quốc phòng Nigeria, Thiếu tướng Jimmy Akpor, thông báo vào ngày 10/8.

Tên của hai nghi phạm là Al-Qasim Idris và Abdulhaleem Idris, bị bắt vào ngày 09/8 tại Omialafara, bang Ondo, Nigeria. Khoảng 40 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương trong vụ tấn công thảm khốc tại nhà thờ ngày 05/6.

Các Đức Giám mục Nigeria từ lâu đã cảnh báo rằng tình hình an ninh ở quốc gia đang vượt quá tầm kiểm soát.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top