Tin thế giới ngày 13-10-2021: Đức Hồng Y Carlos chủ sự nghi thức đội triều thiên cho Đức Mẹ La Leche

Đức Mẹ La Leche

Đức Hồng Y Carlos chủ sự nghi thức đội triều thiên cho Đức Mẹ La Leche; Người hành hương đổ về Assisi trước lễ của Chân phước Carlo Acutis; HĐGM El Salvador kêu gọi chuẩn bị trước ngày phong Chân phước cho 4 vị tử đạo; Một nhà thờ chính tòa ở Mỹ bị phá hoại bởi những khẩu hiệu chống Công giáo là những thông tin đáng chú ý.

Đức Hồng Y Carlos chủ sự nghi thức đội triều thiên cho Đức Mẹ La Leche

Đức Hồng Y Carlos Osoro Sierra, Tổng Giám mục Madrid, Tây Ban Nha – sứ thần của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô, trong Thánh lễ ngày 10/10 đã nói rằng Giáo hội bước đi trong Thánh Augustinô nhận thức được rằng có một người mẹ luôn đồng hành với chúng ta: Đức Mẹ La Leche, đấng mà chúng ta tôn vinh là nữ vương và mẹ của mọi loài thụ tạo.

Đức Hồng Y bày tỏ sự thấu hiểu về tình cảm và lòng sùng kính mà giáo dân Giáo phận Augustinô dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Ngài cũng cảm tạ Chúa vì một dân tộc luôn biết thực thi Lời Chúa.

Theo CNA, sau bài giảng, Đức Hồng Y đã trao triều thiên, được chế tác bằng vàng từ Ý và Tây Ban Nha, cho tượng Mẹ Maria được mô tả theo hình ảnh Đức Mẹ La Leche (hay còn gọi là Đức Mẹ Sữa).

Đức Mẹ La Leche là bức tượng thứ tư ở Mỹ được trao triều thiên. Đầu tiên là Đức Mẹ Prompt Succor ở New Orleans, vào năm 1895. Thánh Piô X đã đội triều thiên cho Đức Mẹ Núi Camêlô của New York ở Manhattan vào năm 1904. Đức Bênêđictô XVI trao triều thiên cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Hồ Charles, Louisiana, năm 2013.

Tượng Đức Mẹ La Leche có nguồn gốc từ Bê Lem. Những người định cư Tây Ban Nha đã mang bức tượng đến Florida của Mỹ năm 1577. Kể từ đó, một Đền thánh Quốc gia lâu đời nhất ở Mỹ đã được thành lập. Nơi đây đã trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng, đặc biệt đối với phụ nữ hy vọng mang thai hoặc xin ơn sinh nở bình an.

Người hành hương đổ về Assisi trước lễ của Chân phước Carlo Acutis

Chân phước Carlo Acutis
Ảnh: CNS

Hàng nghìn người hành hương đã kéo về nơi mộ Chân phước Carlo Acutis, thiếu niên người Ý 15 tuổi trước ngày lễ 12/10. Carlo Acutis là vị Chân phước thiếu niên sử dụng công nghệ để truyền bá lòng sùng kính Thánh Thể và được ĐTC Phanxicô ca ngợi là hình mẫu cho giới trẻ ngày nay.

Trong thông báo ngày 11/10, Giáo phận Assisi cho biết kể từ khi ngày được phong Chân phước, ước tính có khoảng 117.000 người hành hương đã đến thăm mộ của ngài tại Nhà thờ Thánh Mary Major ở Assisi. Người hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới như: Ý, Pháp, Slovenia, Đức, Tây Ban Nha, Malta, Brazil và Philippines.

Giáo phận cũng cho biết trước Thánh lễ kính Chân phước vào ngày 12/10, hàng trăm nhóm hành hương đã đăng ký để được nghe giảng về cuộc đời của cậu thiếu niên được phong Chân phước.

Vào tháng 2 năm 2020, ĐTC đã chính thức công nhận một phép lạ được cho là nhờ lời chuyển cầu của Carlo Acutis. Cậu đã được phong Chân phước trong Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô.

Trước ngày lễ, ngày 11/10, một buổi cầu nguyện đã được tổ chức tại nhà thờ San Rufino ở Assisi. Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino của Assisi ​​cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa. Thánh lễ được phát trực tiếp trên Facebook và trang điện tử của giáo phận.

HĐGM El Salvador kêu gọi chuẩn bị trước ngày phong Chân phước cho 4 vị tử đạo

Chân phước 4 vị tử đạo El Salvador
Ảnh: Agenzia Fides

Hội đồng Giám mục (HĐGM) El Salvador ở Trung Mỹ đã mời gọi các tín hữu chuẩn bị tinh thần cho việc phong Chân phước cho 4 vị tử đạo của đất nước, dự kiến diễn ra vào ngày 22/01/2022.

Bốn vị tử đạo bao gồm: cha Rutilio Grande – Dòng Tên, Manuel Solórzano và Nelson Rutilio Lemus Chávez – giáo dân và thầy Cosme Spessotto thuộc dòng Phanxicô.

Hội nghị của HĐGM El Salvador có tựa đề: “Hãy chuẩn bị tinh thần để tích cực tham gia vào quá trình phong Chân phước cho các vị tử đạo của đất nước”. Các Đức Giám mục nhớ lại niềm vui vô bờ đến ngày Đức ông Oscar Arnulfo Romero được phong thánh.

Thánh lễ phong Chân phước dự kiến diễn ra vào ngày 22/01/2022. Việc các tín hữu tham dự Thánh lễ còn phụ thuộc vào tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tín hữu trên cả nước có thể theo dõi qua truyền hình.

Các Đức Giám mục viết rằng bốn vị tử đạo là một phần lịch sử của Giáo hội El Salvador, một lịch sử bị dày vò và bạo lực đã cướp đi sinh mạng vô số nạn nhân vô tội. Mỗi nhân chứng đức tin này đều hy sinh để Giáo hội luôn được trung thành với sứ mạng của mình.

Các Đức Giám mục cũng kêu gọi giáo dân chuẩn bị tinh thần cho ngày các ngài được phong Chân phước. Mỗi tín hữu cũng được mời gọi trở thành “những người tử vì đạo”, tức là làm nhân chứng của Chúa Giêsu Kitô.

Một nhà thờ chính tòa ở Mỹ bị phá hoại bởi những khẩu hiệu chống Công giáo

nhà thờ mỹ
Ảnh: CNA

Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội ở trung tâm thành phố Denver mới đây đã bị phun sơn với các dòng chữ chống Công giáo. Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ phá hoại các nhà thờ Công giáo ở Colorado.

Các bức ảnh ghi lại từ phóng viên địa phương cho thấy những dòng sơn đỏ như “Satan sống ở đây” được phun bên ngoài nhà thờ, trên vỉa hè và chân tượng Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Cha chính xứ Samuel Morehead cho biết giáo dân đến tham dự Thánh lễ Chúa nhật đã báo cho cha biết. Những hình vẽ sau đó đã được xóa nhờ sự giúp đỡ của giáo dân.

Cha cho biết kẻ tấn công dường như có mối bất bình sâu sắc chống lại Giáo hội nhưng vẫn còn cần phải xem xét động cơ thực sự của hành vi này. Theo CNA, cảnh sát địa phương đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tháng trước, giáo xứ Trái Tim Mẹ Maria ở Boulder, Colorado, thuộc Tổng giáo phận Denver cũng bị phun sơn đỏ với các dòng chữ ủng hộ phá thai. Theo báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo của HĐGM Mỹ, đã có ít nhất 95 vụ phá hoại nhà thờ được ghi nhận trên khắp nước Mỹ kể từ tháng 5 năm 2020.

Đọc thêm:

Nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại bằng hình sơn ủng hộ phá thai

Trong hơn một năm, 95 nhà thờ Công giáo tại Hoa Kỳ bị tấn công

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top