Tin thế giới ngày 13-11-2021: Hành hương về Assisi với người nghèo: ĐTC kêu gọi những đôi tay và trái tim rộng mở

Đức Thánh Cha tại Assisi với người nghèo
Ảnh: CNS

Hành hương về Assisi với người nghèo: Đức Thánh Cha (ĐTC) kêu gọi những đôi tay và trái tim rộng mở; Lời kêu gọi của phái đoàn Vatican tại COP26; Giáo hội Kazakhstan mong chờ chuyến thăm của ĐTC Phanxicô sau 20 năm; Cảm hứng truyền giáo trong Liên hoan phim Giới trẻ Toàn cầu Don Bosco là những thông tin nổi bật hôm nay.

Hành hương về Assisi với người nghèo: ĐTC kêu gọi những đôi tay và trái tim rộng mở

Cùng với đoàn người hành hương, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô bước vào Vương cung thánh đường Nữ Vương các Thiên Thần ở Assisi. Cuộc hành hương của ĐTC đến Assisi ngày 12/11 được dành hoàn toàn cho người nghèo để hướng tới Ngày Thế giới Người nghèo vào 14/11.

Khoảng 500 người nghèo đã quy tụ tại Assisi để gặp gỡ ĐTC. Họ là những người nghèo đến từ Pháp, Ba Lan, Croatia, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha; những người tị nạn từ Congo, Angola, Nigeria; những người vô gia cư ở ngoài quảng trường Thánh Phêrô và hàng trăm người mà Caritas Ý phục vụ mỗi ngày.

6 người trong số các tham dự viên đã chia sẻ câu chuyện của mình với ĐTC Phanxicô. Đó là những câu chuyện về tù tội, về những cuộc trốn chạy khỏi quê hương. Đặc biệt còn có những câu chuyện về đức tin kiên định và việc tìm thấy những bàn tay sẵn sàng trợ giúp.

ĐTC đã ôm từng người và cảm ơn họ đã chia sẻ câu chuyện của mình. Ngài cảm ơn tất cả những người nghèo vì những kinh nghiệm đức tin này. ĐTC Phanxicô cũng dành lời cảm ơn đến Đức Hồng Y người Pháp Philippe Barbarin, ngài đã sống và đồng hành cùng những người nghèo.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ rằng “một trái tim và một vòng tay rộng mở” luôn là bước đầu tiên tạo nên một cuộc gặp gỡ đích thực. Đó cũng là cách để mỗi người nghiệm ra rằng tất cả đều cần đến nhau để tạo nên sức mạnh giúp thể giới tốt đẹp hơn.

Lời kêu gọi của phái đoàn Vatican tại COP26

COP26
Ảnh: CNS

Khi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 diễn ra tại Glasgow sắp kết thúc, phái đoàn Vatican đã thúc giục các bên hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết để đạt được các mục tiêu của thỏa thuận Paris.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/11, phái đoàn Vatican nhấn mạnh về các cam kết đầy hứa hẹn của các cường quốc là điều thực sự cần thiết đối với những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

Các quốc gia đặt ra mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp và cam kết cung cấp tài chính cần thiết cho các nước cần hỗ trợ.

Phái đoàn cũng hy vọng rằng COP26 có thể vạch ra một lộ trình rõ ràng để thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương với các quốc gia phát triển. Phái đoàn Tòa Thánh mong rằng những quyết định cuối cùng mà hội nghị đưa ra sẽ thể hiện trách nhiệm đối với thế hệ tương lai.

Giáo hội Kazakhstan mong chờ chuyến thăm của ĐTC Phanxicô sau 20 năm

Giáo hội Kazakhstan
Ảnh: Agenzia Fides

Đức Giám mục José Luis Mumbiela Sierra, Giám mục Dòng Chúa Ba Ngôi và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kazakhstan, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ nước này vì đã có lời mời ĐTC Phanxicô tham dự đại hội của các lãnh đạo tôn giáo toàn cầu.

Đức cha Sierra nói rằng tuy chưa biết liệu ĐTC có tham sự hay không, nhưng Giáo hội Kazakhstan rất mong chờ chuyến thăm của ngài. Đức cha nói: “Đã 20 năm sau chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến Kazakhstan, chúng tôi sẵn sàng chào đón ĐTC và để ngài biết vẻ đẹp của cộng đoàn Công giáo nơi đây”.

Vào ngày 6/11, trong cuộc tiếp kiến ​​với ĐTC Phanxicô tại Vatican, Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan, Maulen Ashimbayev, đã mời ĐTC tham dự đại hội của các nhà lãnh đạo thế giới và các tôn giáo truyền thống, sẽ được tổ chức tại Nursultan vào tháng 10/2022.

Chủ tịch Thượng viện cảm ơn Tòa Thánh đã ủng hộ sáng kiến về đại hội ​​ được thể hiện trong những năm qua. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến ​​này và nhấn mạnh vai trò nền tảng của Kazakhstan trong việc thúc đẩy đối thoại liên tôn ở châu Á và trên thế giới.

 Cảm hứng truyền giáo trong Liên hoan phim Giới trẻ Toàn cầu Don Bosco

Liên hoan phim Giới trẻ Toàn cầu Don Bosco
Ảnh: Agenzia Fides

Vào ngày 18-19/11, Liên hoan phim Giới trẻ Toàn cầu Don Bosco lần đầu đầu tiên sẽ được tổ chức. Lễ trao giải diễn ra vào ngày 19/11 tại Turin. Liên hoan phim hướng đến những người trẻ từ 15-30 tuổi từ khắp nơi trên thế giới vào trao giải cho các hạng mục phim ngắn.

Liên hoan phim Giới trẻ Toàn cầu Don Bosco được khởi nguồn từ tầm nhìn của ĐTC Phanxicô, thu hút bạn trẻ trên 116 quốc gia với hơn 1.600 tác phẩm đại diện, được chia thành 5 hạng mục và được đăng tải trên trang web của Liên hoan phim. Trang điện tử có 5 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha.

Liên hoan phim mang đến cơ hội cho các nhà làm phim, ban giám khảo và khán giả có cơ hội giao lưu gặp gỡ với anh em trên thế giới. Cha Harris Pakkam, giám đốc liên hoan phim nói với Fides rằng: “Đây là một ngày hội mang tính truyền giáo. Có những tác phẩm từ những ngôi làng hẻo lánh ở Papua New Guinea, nơi chúng tôi hiện diện cùng với việc truyền giáo của mình”.

Chủ đề của Liên hoan phim năm nay là “Hy Vọng”, lấy phương châm mà Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco đã tuyên bố làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của dòng, đồng thời là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm dự thi.

Khoảng 110 bộ phim sẽ góp mặt trong cuộc bình chọn cuối. Ban giáo khảo gồm 10 gương mặt xuất sắc của lĩnh vực điện ảnh, văn hóa, nghệ thuật và truyền thông để chọn ra người thắng cuộc.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top