Tin Thế giới ngày 13/3/2023: “Làm Giáo hoàng không hề dễ dàng”: ĐTC Phanxicô chia sẻ nhân kỷ niệm 10 năm triều đại của ngài

Bản tin hôm nay gồm có: ĐTC Phanxicô chia sẻ nhân kỷ niệm 10 năm triều đại của ngài; Đức Thượng phụ Bartôlômêô I gửi lời chúc mừng Đức Thánh Cha Phanxicô; Đức Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục nhìn nhận cốt lõi sứ vụ của Đức Thánh Cha

“Làm Giáo hoàng không hề dễ dàng”: ĐTC Phanxicô chia sẻ nhân kỷ niệm 10 năm triều đại của ngài

ĐTC Phanxicô. Ảnh: RT

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý Il Fatto Quotidiano đăng vào sáng Chúa nhật, ngày 12/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã mời gọi mọi tín hữu cầu nguyện cho tương lai của Giáo hội và triều đại Giáo hoàng của ngài.

ĐTC Phanxicô đã từ chối đưa ra những nhận xét về triều đại của ngài. ĐTC nói rằng Chúa sẽ là Đấng phán xét cuộc đời của ngài, dựa trên việc ngài có thực thi lòng bác ái như Chúa đã dạy hay không.

Làm Giáo hoàng không phải là một công việc dễ dàng. Không ai được nghiên cứu trước để làm điều này”, ĐTC nói. Ngài nhắc lại Thánh Phêrô xưa cũng đã từng vấp ngã khi chối bỏ Chúa.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh: “Giáo hội không phải là một doanh nghiệp, hay một tổ chức phi chính phủ, và Giáo hoàng không phải là một lãnh đạo được giao nhiệm vụ để đạt được các chỉ tiêu vào cuối năm”.

Cuộc phỏng vấn mới nhất còn tập trung vào hy vọng của ĐTC đối với tương lai của Giáo hội, của thế giới và chính ngài. Và mong muốn lớn nhất của ngài cho toàn nhân loại đó chính là hoà bình.

Ngoài ra, vấn đề khiến ĐTC Phanxicô đau đầu nhất trong triều đại của ngài là “nạn tham nhũng”. “Tôi không chỉ nói về tham nhũng tài chính bên trong và ngoài Vatican, tôi đang nói về sự tham nhũng của trái tim”, ĐTC nói. Ngài hy vọng và trông chờ vào một Giáo hội không lạm quyền, không giáo quyền.

Gửi đến các độc giả của tờ báo, ĐTC nói: “Tôi yêu anh chị em và luôn cầu nguyện cho mọi người”.

Theo CNA

Đức Thượng phụ Bartôlômêô I gửi lời chúc mừng Đức Thánh Cha Phanxicô

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartôlômêô I. Ảnh: ANSA

Đức Thượng phụ Bartôlômêô I của Giáo hội Chính Thống Constantinople gửi lời chào và lời chúc đến ĐTC Phanxicô nhân kỷ niệm 10 năm triều đại giáo hoàng của ngài.

Đức Thượng phụ đánh giá cao tình huynh đệ và cộng tác của hai Giáo hội trong sứ mạng mang lại sự an ủi và bình an cho dân Chúa, cho việc chăm sóc mọi thụ tạo của Chúa. Giáo hội Công giáo và Chính Thống Constantinople đã được xích lại gần nhau hơn, trong niềm tin và lời cam kết đón nhận những anh chị em đang đau khổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô thân mến, chúng tôi đánh giá cao những ưu tiên trong vai trò lãnh đạo của ngài, hoan nghênh sự thận trọng trong từng hành động và ngưỡng mộ những quyết định tiến bộ của ngài”, Đức Thượng phụ viết.

Cuối cùng, Đức Thượng phụ Bartôlômêô I hy vọng hai Giáo hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau, đặc biệt là hướng đến lễ kỷ niệm Hội đồng Đại kết Nicaea đầu tiên.

Theo Vatican News

Đức Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục nhìn nhận cốt lõi sứ vụ của Đức Thánh Cha

ĐHY Mario Grech tại cuộc họp Thượng Hội đồng Giám mục Guatemala và Honduras. Ảnh: Vatican News

Đức Hồng y (ĐHY) Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, nhìn nhận món quà mà ĐTC Phanxicô trao cho Giáo hội Công giáo trong 10 năm qua là lời mời gọi toàn thể tín hữu hiệp hành.

Tính hiệp hành chính là điều cốt lõi trong trái tim của ĐTC, vì ngài là một mục tử. Không có đàn chiên nào mà không có mục tử, cũng như không có mục tử nào mà không có đàn chiên.

Tôi có thể thấy điều này trong nhân cách, trong thừa tác vụ và trong giáo huấn của ĐTC Phanxicô, ngay từ ngày đầu tiên trong triều đại giáo hoàng của ngài”, ĐHY Grech cho biết.

ĐHY Grech hy vọng rằng trong những năm tới, Giáo hội hoàn vũ có thể hiểu được những ân sủng và ơn ích Thiên Chúa ban cho Giáo hội qua ĐTC Phanxicô, và trở nên đoàn kết hơn.

Khi đã thực sự hiểu được điều đó, ĐHY Grech tin rằng Giáo hội sẽ có sức mạnh truyền giáo, giúp nhân loại gặp gỡ Chúa Phục Sinh.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top