Tin Thế giới ngày 13/5/2022: Giáo hội Nigeria thông báo linh mục bị bắt cóc qua đời

Giáo hội Nigeria thông báo linh mục bị bắt cóc qua đời; Họp báo công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Người di cư và Tị nạn; Người hành hương tôn vinh Đức Mẹ Maria trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô; Khánh thành trụ sở hoạt động của Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 là những nội dung nổi bật.

Giáo hội Nigeria thông báo linh mục bị bắt cóc qua đời

Ảnh: CNA

Theo ACI Africa đưa tin, Tổng Giáo phận Kaduna ngày 11/5 thông báo rằng linh mục Giuse Akete Bako đã qua đời sau hơn một tháng bị bắt cóc từ ngày 8/3.

Cha Christian Okewu Emmanuel, chưởng ấn của TGP, nói rằng: “Với một trái tim nặng trĩu, nhưng với sự phó thác hoàn toàn vào ý muốn của Thiên Chúa, chúng tôi thông báo linh mục Giuse Aketeh Bako đã qua đời trong tay những kẻ bắt cóc trong khoảng từ ngày 18/4 đến ngày 20/4/2022”.

Cha chưởng ấn cho biết thêm rằng thực tế hoàn cảnh dẫn đến cái chết của cha và ngày xảy ra vụ việc đã được xác minh cẩn thận trước khi đưa ra thông báo chính thức.

Cố linh mục Bako, 48 tuổi, bị bọn cướp bắt cóc sau một cuộc tấn công vào Giáo xứ Thánh Gioan, nơi ngài làm cha xứ. Trước thông tin này, nhiều nguồn tin cho biết cha Bako đã bị tra tấn và đã qua đời trong đau đớn.

Song, cha phó giám đốc Antôn Shawuya của Trung tâm Truyền thông Công giáo ở TGP Kaduna nói rằng ngài chưa nhận được thông tin cập nhật về tình trạng của cha Bako. Cha Shawuya nói trước đó đã có những nỗ lực thương lượng để trả tự do cho vị linh mục bị bắt cóc nhưng không có tin tức gì về những gì xảy ra với cha Bako.

Cha chưởng ấn TGP cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của vị linh mục qua đời. Thánh lễ an táng sẽ được thông báo trong thời gian tới. Ngài cũng mời gọi tín hữu cầu nguyện cho cha Bako được an nghỉ và sự an ủi dành cho tang quyến và toàn TGP Kaduna.

Họp báo công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Người di cư và Tị nạn

Ảnh: Vatican News

Cuộc họp báo trình bày Sứ điệp của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cho Ngày Thế giới Người di cư và Tị nạn lần thứ 108 diễn ra tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh trong ngày 11/5.

Ngày kỷ niệm này sẽ được tổ chức vào Chúa nhật, ngày 25/9/2022, với chủ đề “Xây dựng tương lai với người di cư và tị nạn”. Trong cuộc họp báo, video về ĐTC Phanxicô với chiến dịch chuẩn bị cho Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn được tiết lộ.

Trong đó, ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chào đón, yêu thương và thúc đẩy người di cư, tị nạn, cũng như coi trong giá trị làm giàu xã hội của họ. Việc chăm sóc người di cư và tị nạn luôn là vấn đề chính được ĐTC Phanxicô quan tâm kể từ khi ngài làm Giáo hoàng.

Trong sứ điệp của mình, ĐTC nhấn mạnh không ai bị loại trừ trong kế hoạch của Chúa. Ngài khen ngợi những đóng góp của người di cư và tị nạn giúp làm phong phú cộng đoàn và cũng là cơ hội phát triển văn hóa và tinh thần mà mọi người chưa biết đến. Những người di cư và tị nạn Công giáo cũng mang lại nguồn năng lượng mới cho đời sống cộng đoàn.

Đọc thêm: Sứ điệp cho Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 108

Người hành hương tôn vinh Đức Mẹ Maria trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Ảnh: CNA

Vào các ngày thứ Tư trong tháng Năm, những người hành hương có thể tập trung tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để cầu nguyện tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.

Ngày 11/5, buổi cầu nguyện bắt đầu tại lối vào Vương cung thánh đường, trước Cửa thánh. Sau đó là một cuộc rước qua Vương cung thánh đường, dừng lại ở những tượng ảnh của Đức Mẹ.

Các tác phẩm nghệ thuật về Đức Mẹ trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô bao gồm tác phẩm điêu khắc Đức Mẹ sầu bi (Pietà) của Michelangelo, bức tranh khảm Mẹ Giáo hội và nhiều tác phẩm khác.

Thánh lễ tại bàn thờ Thánh Phêrô kết thúc nghi thức cầu nguyện của ngày thứ Tư.

Khánh thành trụ sở hoạt động của Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023

Ảnh: Vatican News

Thứ Năm, ngày 11/5, Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, người thay Đức Quốc vụ khanh, đã khánh thành trụ sở hoạt động của Ngày Giới trẻ Thế giới. Sự kiện lớn này dự kiến diễn ra từ ngày 1/8-6/8 năm 2023 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Phát biểu trước các chức sắc có mặt tại sự kiện và các thành viên của Ban Tổ chức địa phương, Đức cha bày tỏ niềm vui khi có mặt tại nơi mà sự kiện sẽ được “suy nghĩ, lập kế hoạch, tổ chức… và cầu nguyện”.

Đức TGM Edgar Peña Parra nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung, lập kế hoạch hiệu quả và tinh thần hy sinh, khi các kế hoạch tiếp tục được thực hiện trước Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của sự rèn luyện và tinh thần hy sinh để không nản lòng trước khó khăn và có thể vui vẻ đương đầu với chúng.

Đức TGM cũng truyền tải niềm mong đợi của ĐTC Phanxicô, Giáo hội và các vị chủ chăn về Đại hội Giới trẻ Thế giới. Các ngài hy vọng nhiều người trẻ sẽ đến Lisbon để chia sẻ niềm vui của đức tin với các bạn bè đồng trang lứa từ khắp năm châu.

Cuối cùng, Đức cha cầu xin Chúa ban ơn lành và lời cầu bầu của Đức Mẹ khi mọi người tiếp tục hành trình hướng tới Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top