Tin Thế giới ngày 14-01-2022: Vatican công bố khẩu hiệu Năm Thánh 2025: Những người hành hương của Hy vọng

ĐTC Phanxicô khai mạc Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót 2015 bằng việc mở Cửa Thánh

Vatican công bố khẩu hiệu Năm Thánh 2025: Những người hành hương của Hy vọng; Sáng kiến Ngày Truyền giáo Trẻ em tại Tây Ban Nha; Thánh lễ và những buổi cầu nguyện trên khắp Kazakhstan cho hòa bình đất nước; Người phụ nữ đầu thú về việc phá hoại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là những nội dung đáng chú ý.

Vatican công bố khẩu hiệu Năm Thánh 2025: Những người hành hương của Hy vọng

Vatican News đưa tin, phát biểu sau buổi tiếp kiến với Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô ngày 03/01, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Tái Truyền giảng Tin Mừng, cho biết ĐTC đã thông qua khẩu hiệu cho Năm Thánh sắp tới.

Đức Tổng Giám mục Fisichella giải thích rằng giống như những phương châm khác, câu khẩu hiệu cho Năm Thánh 2025 gói gọn toàn bộ ý nghĩa hành trình Năm Thánh. “Người hành hương” và “Hy vọng” đều đại diện cho những chủ đề chính trong triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô.

Đức cha Fisichella cho biết có rất nhiều việc phải chuẩn bị cho Năm Thánh trong hai năm tới, đặc biệt là nhiệm vụ tổ chức mà ngài được trao. Ngài cho biết ngài đang chờ thêm chỉ dẫn của ĐTC Phanxicô.

Một trong những ưu tiên hàng đầu dành cho Năm Thánh 2025 là việc đón tiếp tín hữu và người hành hương, với số lượng lớn người hành hương dự kiến đổ về Roma trong Năm Thánh. Đức Tổng Giám mục hy vọng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe hiện tại sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động này.

Nối tiếp Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót năm 2015 do ĐTC công bố, Năm Thánh sắp tới sẽ được tổ chức theo thường lệ mỗi 25 năm. Năm Thánh thường lệ được mở gần đây nhất là Năm Thánh 2000, khi Giáo hội và thế giới bước vào thiên niên kỷ mới.

Sáng kiến Ngày Truyền giáo Trẻ em tại Tây Ban Nha

Ngày Truyền giáo Trẻ em
Ảnh: Agenzia Fides

Chúa nhật ngày 16/01 sắp tới, thiếu nhi Tây Ban Nha sẽ tham dự sự kiện Ngày Truyền giáo Trẻ em. Trọng tâm là hỗ trợ các nhà truyền giáo trong việc tiếp cận với trẻ em.

Truyền giáo Trẻ thơ không phải một tổ chức phi chính phủ hành động vì trẻ em mà là một công cụ của Giáo hội để các nhà thờ trong khu vực truyền giáo chăm sóc trẻ em địa phương.

Cha José María Calderón, Giám đốc Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo Tây Ban Nha, trình bày về sáng kiến được khởi xướng từ năm 1984. Vào thời điểm đó, chiến dịch này là chiến dịch tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Cha Calderón nhận xét rằng Giáo hội đã đi trước trong việc chăm sóc trẻ em vì đây là điều rất quan trọng.

Các em thiếu nhi khi tham dự sự kiện này sẽ được tô màu và quyên góp heo đất để chia sẻ cho các bạn nhỏ khác. Ngoài ra, tất cả các em được mời tham dự cuộc thi vẽ tranh toàn quốc với chủ đề: “Với Chúa Giêsu ở Giêrusalem … ánh sáng cho thế giới!”.

Những người lớn cũng được mời gọi tham gia chiến dịch gây quỹ để các nhà truyền giáo có phương tiện tiếp tục công việc của họ như xây dựng trường học ở những vùng sâu vùng xa, mở nhà tình thương cho các em mồ côi, chăm sóc y tế.

Thánh lễ và những buổi cầu nguyện trên khắp Kazakhstan cho hòa bình đất nước

cầu nguyện cho hòa bình tại Kazakhstan
Ảnh: Vatican News

Ngày 13/1, Thánh lễ trên khắp đất nước Kazakhstan và Tổng Giáo phận Astana, bao gồm cả thủ đô Nur-Sulta, đã được cử hành để cầu nguyện cho các nạn nhân và cho hòa bình của đất nước.

Sáng kiến này do Đức Tổng Giám mục Tomasz Peta của Astana khởi xướng. Ngài đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia hôm thứ Hai ngày 10/01, để kêu gọi đồng bào “làm mọi thứ có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở đất nước”.

Đức Tổng Giám mục đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự việc bi thảm trong nước, với gần 200 người thiệt mạng. Ngài cũng nhớ đến lời cầu nguyện của ĐTC Phanxicô dành cho Kazakhstan sau buổi Kinh Truyền Tin gần đây.

Đức cha Peta đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở thủ đô. Ngài trao đất nước trong bàn tay che chở của Nữ Vương Hòa Bình, đấng bảo trợ của đất nước.

Trong khi tình hình tại thủ đô Nur-Sultan hiện khá yên bình thì tại Almaty, các cuộc đụng độ xảy ra nghiêm trọng, việc liên lạc qua các thiết bị di động rất khó khăn.

Mặc dù vậy, Đức Giám mục của Giáo phận Almaty và Chủ tịch HĐGM Kazakhstan José Luis Mumbiela cũng đã tham gia cầu nguyện cho các nạn nhân. Đức cha Mumbiela nhấn mạnh rằng hòa bình nằm trong tay mỗi người và phụ thuộc vào mỗi người, đồng thời kêu gọi mọi người chung tay xây dựng một đất nước hòa bình và hòa hợp.

Người phụ nữ đầu thú về việc phá hoại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Ảnh: CNA

Một phụ nữ 26 tuổi đã đầu thú sẽ đối mặt với hai tội danh liên quan đến việc phá hoại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Denver, Mỹ. Thiệt hại ước tính trị giá khoảng 100.000 USD.

Theo CNA, cơ quan chức năng ở Denver ngày 13/1 cho biết, Madeline Ann Cramer phải đối mặt với tội danh phá hoại và tội phạm có động cơ thù địch liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 10/10/2021. Phiên toà tiếp theo của Cramer dự kiến diễn ra vào ngày 14/2/2022.

Cramer đã phun sơn đỏ lên tường, cổng nhà thờ và các bức tượng xung quanh với những khẩu hiệu chống Kitô giáo như “Satan sống ở đây”. Cramer trốn đến Oregon nhưng đã ra đầu thú với cơ quan thực thi pháp luật ngày 12/1. Theo các bài đăng trên mạng xã hội, cô là người Công giáo đã được rửa tội, nhưng lại phản đối quan điểm của Giáo hội về vấn đề chống phá thai.

Những hình vẽ phun sơn đỏ đã được xoá sạch nhờ sự giúp đỡ của giáo dân và các tình nguyện viên khác. Cha chính xứ Sam Morehead ngày 11/10/2021 cho biết kẻ tấn công dường như có một” vết thương và sự bất bình” sâu sắc với Thiên Chúa và Giáo hội.

Nhà thờ Công giáo ở Denver cũng từng chịu nhiều thiệt hại lớn trong năm 2020, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc diễn ra. Người phát ngôn của Tổng Giáo phận Denver, Mark Haas, cho biết ít nhất 25 giáo xứ ở miền bắc Colorado trở thành mục tiêu của các hành vi phá hoại hoặc trộm cắp tài sản.

Đọc thêm:

Tin thế giới ngày 13-10-2021: Một nhà thờ chính tòa ở Mỹ bị phá hoại bởi những khẩu hiệu chống Công giáo

Tin thế giới ngày 15/10/2021: Hơn 100 hành vi phá hoại nhắm tới địa điểm Công giáo tại Mỹ

Tin Thế giới ngày 05-11-2021: Xác định nghi phạm phá hoại nhà thờ tại Mỹ

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top