Tin thế giới ngày 14-10-2021: “Đức Giáo Hoàng Tươi Cười” sắp được phong Chân phước

đức giáo hoàng gioan phaolo i

“Đức Giáo Hoàng Tươi Cười” sắp được phong Chân phước; Vatican cung cấp sách điện tử miễn phí giúp các gia đình lần hạt Mân Côi; Những chuyến hành hương chưa thể nối lại sức sống cho các gia đình Đất Thánh; Người Công giáo Hàn Quốc chia sẻ thùng từ thiện với người nghèo khó là những thông tin đáng chú ý.

“Đức Giáo Hoàng Tươi Cười” sắp được phong Chân phước

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I, hay còn gọi là “Đức Giáo hoàng Tươi cười” sẽ được phong Chân phước sau khi phép lạ được Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chấp thuận. Theo một nguồn tin từ tờ báo Ý Il Messdowro, Đức Gioan Phaolô I có thể được phong Chân phước trước Lễ Phục sinh.

Ngày 13/10, ĐTC Phanxicô đã chấp thuận tiến trình phong chân phước cho ĐGH Gioan Phaolô I cùng án phong thánh của 6 vị khác. ĐGH Gioan Phaolô I đã được ĐTC Phanxicô phong Đấng Đáng kính năm 2017.

Thường được gọi thân thương là “Đức Giáo hoàng Tươi cười”, ĐGH Gioan Phaolô I đã đột ngột qua đời ngày 28/9/1978, chỉ sau 33 ngày tại vị. Một triều đại Giáo hoàng ngắn nhất trong lịch sử hiện đại.

Theo CNA, phép lạ xảy ra vào năm 2017 được cho là nhờ lời cầu bầu của ngài. Một cô gái ở Tổng Giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được chữa khỏi căn bệnh não nặng.

Năm 2020, ĐTC Phanxicô đã thành lập quỹ ở Vatican để cổ võ tư duy và giáo lý của ĐGH Gioan Phaolô I. Trong một bài viết trên Công báo Roma, Đức Quốc vụ khánh Pietro Parolin đã viết rằng Đức Gioan Phaolô I vẫn luôn là điểm quy chiếu của lịch sử Giáo hội hoàn vũ.

Vatican cung cấp sách điện tử miễn phí giúp các gia đình lần hạt Mân Côi

sách điện tử
Ảnh: Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Tòa Thánh cùng Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng đã dành món quà đặc biệt cho các gia đình trong tháng 10 – tháng truyền thống dành cho việc lần chuỗi Mân Côi.

Kinh Mân Côi cho Gia đình – cuốn sách điện tử miễn phí có thể sử dụng cùng với ứng dụng điện tử Click To Pray (Chạm để Cầu nguyện). Sách có hình minh họa màu nước về các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi, trích từ Tông huấn năm 2016 của ĐTC Phanxicô: Amoris Laetitia (Niềm vui của Tình yêu). Sách cũng có những câu hỏi để chia sẻ đức tin trong gia đình.

Đức Hồng Y Kevin J. Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, chia sẻ: “Tôi mời gọi tất cả anh chị em cầm lấy chuỗi hạt này để chúng ta không bỏ lỡ cơ hội củng cố tình yêu của chúng ta với Chúa Giêsu và Mẹ Maria”.

Ngài nói rằng sách có các bài suy niệm ngắn theo Tông huấn Amoris Laetitia, những câu hỏi ngắn và hình minh họa giúp phản ánh đức tin. Các bậc phụ huynh có thể cùng chia sẻ với con khi đọc cuốn sách này.

Theo UCA News, sách điện tử 21 trang hiện có trên Amazon Kindle, Google Play Books hoặc xem trực tuyến trên www.laityfamilylife.va bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Bồ Đào Nha.

Những chuyến hành hương chưa thể nối lại sức sống cho các gia đình Đất Thánh

hành hương Đất Thánh
Ảnh: Fides

Hàng nghìn gia đình ở Đất Thánh Giêrusalem, bao gồm cả các gia đình Kitô giáo, những người sống nhờ ngành du lịch phát triển xung quanh các cuộc hành hương đến các Địa điểm Thánh, đã gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Kể từ ngày 19/9/2020, các nhà chức trách Israel đã bắt đầu mở cửa trở lại một cách hạn chế với các du khách nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng du khách còn ít ỏi, phần lớn là do phải tuân thủ các quy định phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt.

Trong ba tháng tiếp theo, số lượng khách hành hương đến Đất Thánh là khoảng 2.000 người, con số rất nhỏ so với hàng triệu người hành hương đến thăm Đất Thánh mỗi năm thời kỳ trước đại dịch.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, một lệnh phong tỏa mới được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Điều này một lần nữa đã làm ngưng tất cả các cuộc hành hương và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của người dân phụ thuộc vào các dịch vụ cho du khách.

Hiện tại, các nhà chức trách Israel chỉ cho phép nhập cảnh đối với các nhóm tham gia các chuyến đi của công ty du lịch địa phương. Nhóm hành hương tối thiểu 5 người và tối đa 30 người, xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm nhanh Covid-19.

Người Công giáo Hàn Quốc chia sẻ thùng từ thiện với người nghèo khó

bác ái hàn quốc
Ảnh: Catholic Times

Người Công giáo tại hàng chục giáo xứ tại Hàn Quốc đã chung tay quyên góp cho một chương trình phúc lợi xã hội để hỗ trợ những người nghèo khó xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Chương trình “The Sharing Warehouse” là một chương trình bác ái của Tổng Giáo phận Daegu, bao gồm 11 giáo xứ, nhằm quyên góp tiền mặt và các đồ dùng thiết yếu cho những người khó khăn. Ngoài ra, những người già neo đơn cũng là đối tượng được các giáo xứ hỗ trợ.

Sáng kiến này bắt đầu từ tháng 6 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành trong nước và trên toàn thế giới. Đức Tổng Giám mục Thaddeus Hwan-ki Cho của Tổng Giáo phận Daegu là người đề xuất và hỗ trợ cho sáng kiến.

Ngoài việc người nghèo đến các điểm trao nhu yếu phẩm hàng ngày, các thành viên nhóm bác ái cũng đến từng nhà để trao các thùng hỗ trợ. Cùng với đó, bất kỳ ai cũng có thể quyên góp tiền, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhóm để sẻ chia với người khó khăn.

Ông Anrê Park, giám đốc văn phòng phúc lợi xã hội của Tổng giáo phận Daegu, cho biết Giáo hội đã thúc đẩy thành công “văn hóa chia sẻ” giữa các cộng đồng địa phương.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top