Tin Thế giới ngày 14/3/2022: Kỷ niệm 9 năm triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô

đức thánh cha phanxico đăng quang

Kỷ niệm 9 năm triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô; Kỷ niệm 400 năm phong Thánh Inhaxiô, Thánh Phanxicô Xaviê và Thánh Têrêsa Avila; Đức Thánh Cha khai mạc Năm Tư pháp của Vatican là những nội dung đáng chú ý.

Kỷ niệm 9 năm triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô

Ngày 13/3/2022, kỷ niệm 9 năm ĐTC Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng diễn ra trong một thời điểm đen tối của lịch sử, được đánh dấu bằng cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhưng từ ngày 13/3/2013 đến nay, Đức Thánh Cha đã không ngừng làm việc vì hoà bình và hoà giải giữa các dân tộc, mang lại niềm hy vọng Tin Mừng đến tận các vùng ngoại vi trên thế giới.

ĐTC Phanxicô tích cực kêu gọi hoà bình thông qua những chuyến tông du lịch sử đến Iraq, Síp – Hy Lạp, Budapest – Slovakia. Không chỉ bằng lời mời gọi, ĐTC còn dùng những cử chỉ đặc biệt như hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan để cầu xin cho ngọn lửa chiến tranh được dập tắt.

Mong muốn của Đức Thánh Cha cho mọi người được sống bình an không chỉ dừng lại ở mức độ không có chiến tranh, ngài muốn điều này phải đi vào thực tế cuộc sống đời thường trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

Quyết định chọn Thánh Phanxicô Assisi cho danh hiệu triều đại giáo hoàng của mình, ĐTC đã thể hiện rõ điều này trong đường hướng mục vụ hướng đến người nghèo của ngài. Ngoài ra, ĐTC Phanxicô còn nhấn mạnh đến việc chăm sóc các loài thụ tạo và bảo vệ môi trường qua Thông diệp Laudato Si.

Theo Vatican News, trọng tâm triều đại Giáo hoàng của ĐTC giữa năm 2014 và 2015 là gia đình. Tầm quan trọng của gia đình sẽ được nhấn mạnh bởi một Năm Gia đình Amoris Laetitia kết thúc vào tháng 6 tới tại Roma, với Cuộc gặp gỡ các Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ 10.

Kỷ niệm 400 năm phong Thánh Inhaxiô, thánh Phanxicô Xaviê, Thánh Têrêsa Avila

đức thánh cha giảng lễ
Ảnh: Vatican News

Thứ Bảy ngày 12/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã đến nhà thờ Gesù ở trung tâm Roma để tham dự Thánh lễ và giảng lễ nhân kỷ niệm 400 năm lần phong thánh tập thể đầu tiên của Giáo hội.

Thánh lễ do Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, Cha Arturo Sosa, chủ sự vào lúc 5h00 chiều. Thánh lễ còn có thánh tích của 5 vị thánh. Bề trên các dòng đã dâng lời tạ ơn Chúa về món quà là sự tận hiến của các vị thánh.

Thánh Inhaxiô thành Loyola được phong thánh ngày 12/3/1622 cùng Thánh Phanxicô Xaviê, Thánh Têrêsa thành Avila, Thánh Isiđôrô và Thánh Philípphê Nêri.

Trong bài giảng, khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật II mùa Chay, ĐTC Phanxicô nhắc lại trình thuật Chúa biến hình. Ngài tập trung vào 4 hành động của Chúa Giêsu: dẫn theo các tông đồ, lên núi, cầu nguyện và ở lại.

ĐTC lưu ý rằng các vị thánh trong lễ mừng chính là “trụ cột của sự hiệp thông”. Ngài mời gọi mọi tín hữu “trân trọng vẻ đẹp” của việc Chúa Giêsu mang chúng ta đến với nhau.

Đức Thánh Cha khai mạc Năm Tư pháp của Vatican

nâm tư pháp tại vatican
Ảnh: Vatican Media

Ngày 11/3, ĐTC Phanxicô khai mạc Năm Tư pháp thứ 93 của Tòa án Thành quốc Vatican. Suy tư về việc khai mạc Năm Tư Pháp, ĐTC nhấn mạnh về tiến trình Thượng Hội đồng đang được tiến hành trong Giáo hội có liên quan đến lĩnh vực tư pháp.

Tương tự như tiến trình Thượng Hội đồng, hoạt động xét xử cũng đòi hỏi sự lắng nghe lẫn nhau và lắng nghe lập luận của đa bên. Ngài lưu ý rằng điều này cần thời gian, sự kiên nhẫn và cởi mở lắng nghe.

ĐTC nhấn mạnh rằng luật pháp và các phán quyết của tòa án phải luôn phục vụ sự thật và công lý, cũng như cho lòng xót thương và bác ái theo tinh thần Phúc Âm.

ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các thẩm phán vì những cống hiến và sự phục vụ của họ trong việc giữ công lý, đặc biệt là trong thời điểm quan trọng đối với nhân loại.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top