Tin Thế giới ngày 15-01-2022: Tâm sự của Đức Thánh Cha Phanxicô về bức ảnh gây bão mạng mấy ngày qua

đức thánh cha phanxico

Tâm sự của Đức Thánh Cha Phanxicô về bức ảnh gây bão mạng mấy ngày qua; Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị bế mạc Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô giáo; Đền thánh tử đạo Hàn Quốc vinh dự trở thành địa điểm hành hương quốc tế; 1/5 linh mục và tu sĩ Ireland qua đời trong vòng 3 năm là những nội dung đáng chú ý.

Tâm sự của Đức Thánh Cha Phanxicô về bức ảnh gây bão mạng mấy ngày qua

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi một lá thứ ngắn cho nhà báo Javier Martínez Brocal – Giám đốc trang tin Rome Reports ở Roma, người gần đây đã chụp bức ảnh ngài rời một cửa hàng băng đĩa.

Ngài viết: “Điều tôi nhớ nhất ở Giáo phận này là không thể đi dạo phố như tôi từng làm ở Buenos Aires, đi bộ từ giáo xứ này sang giáo xứ khác”.

Ngày 11/1 vừa qua, nhà báo Javier đi ngang qua khu vực Pantheon của Roma và nhìn thấy ĐTC rời khỏi “Stereosound”, một cửa hàng băng đĩa mà ngài đã biết từ những ngày còn là Tổng giám mục Buenos Aires. Bức ảnh đen trắng đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội sau vài phút.

Trong bức thư, ĐTC Phanxicô nói đùa rằng thật buồn khi đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng ngài vẫn bị phóng viên bắt gặp. Ngài cũng khuyến khích các phóng viên hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách của người trong nghề, ngay cả khi điều đó khiến Đức Giáo hoàng “ngại ngùng”.

Những chuyến tản bộ của ĐTC Phanxicô không còn là điều xa lạ. Kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ nỗi nhớ mong được lang thang tự do trong thành phố, tận hưởng sự yên tĩnh hoặc đến một cửa hàng để thưởng thức một chiếc bánh pizza ngon.

Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị bế mạc Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô giáo

vatican

ĐTC Phanxicô sẽ bế mạc Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô giáo trên toàn thế giới vào ngày 25/1 bằng một buổi kinh chiều tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành.

Văn phòng nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha hôm thứ Sáu ngày 14/1, đã thông báo rằng ĐTC Phanxicô sẽ chủ trì các buổi kinh chiều vào thứ Ba, ngày 25/1, để bế mạc Tuần lễ đặc biệt. Năm 2021, ngài đã không thể chủ trì sự kiện vì lý do sức khỏe.

Tuần lễ Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô giáo năm nay được cử hành với chủ đề: “Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao ở phương đông và chúng tôi đến để thờ phượng Ngài”.

Chủ đề của năm 2022 đã được Hội đồng các Giáo hội Đông Phương và Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo lựa chọn để gợi lên kinh nghiệm của ba vị vua.

Trong tuần lễ, mọi Kitô hữu được mời gọi để suy ngẫm về một chủ đề cụ thể như một phần trong chủ đề lớn.

Đền thánh tử đạo Hàn Quốc vinh dự trở thành địa điểm hành hương quốc tế

Đền thánh tử đạo Hàn Quốc
Ảnh: CNA

Trong ngày lễ vào tháng 12 vừa qua, Đức Giám mục Augustinô Kim Jong-soo, Giám mục phụ tá của Giáo phận Deajon, chính thức trình sắc lệnh của Hội đồng Giáo hoàng Tái truyền giảng Tin Mừng cho cha chính xứ Han Gwang-seok.

Tòa Thánh đã công nhận Đền các Thánh Tử đạo Công giáo Haemi của Hàn Quốc là một địa điểm hành hương quốc tế từ ngày 1/3/2021, trong lễ mừng 200 năm ngày sinh cha Toma Choe Yang-eop, linh mục địa phương được phong Đấng đáng kính năm 2016.

Đền thánh ở gần Seosan, một thành phố ở tỉnh Nam Chungcheong, miền trung Hàn Quốc. Đây là nơi mà hơn 1.000 người Công giáo đã chịu từ đạo dưới triều đại Joseon từ năm 1866-1882. Chỉ có 132 người được ghi chép lại. Một tháp tưởng niệm đã được dựng lên để vinh danh những vị tử đạo chưa được lưu danh.

Theo CNA, ngôi đền là địa điểm thứ hai của Giáo hội Hàn Quốc được Vatican công nhận sau Con đường Hành hương Công giáo Seoul, nơi được công nhận là địa điểm hành hương quốc tế đầu tiên của châu Á năm 2018. Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng đến thăm đền Haemi vào ngày 17/8/2014, để cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ 6.

Giáo hội Công giáo quy định 3 loại đền: đền thờ Giáo phận, đền thờ quốc gia và đền thờ quốc tế. Các đền thờ quốc tế bao gồm Giêrusalem, Roma, Lộ Đức, Fatima và những ngôi đền liên quan đến các thánh như Assisi và Lisieux.

1/5 linh mục và tu sĩ Ireland qua đời trong vòng 3 năm

thánh giá
Ảnh: CNA

Một tờ báo của Ireland đưa tin rằng 1/5 linh mục và tu sĩ của nước này đã qua đời trong vòng 3 năm qua. Cơ quan giám định Ireland ngày 8/1 cho biết hơn 21% số linh mục và nam tu sĩ đang phục vụ lẫn nghỉ hưu đã qua đời chỉ sau 3 năm.

HĐGM Ireland chưa thể xác nhận con số vì số liệu thống kê được 26 giáo phận và các dòng tu của Ireland ghi lại. Tờ Irish Examiner cuối năm 2018 cho biết khoảng 1.800 linh mục đang phục vụ và 720 linh mục đang nghỉ hưu, tương đương tổng số khoảng 2.520 người.

Bài báo cho biết số liệu trên có thể là số liệu chủ quan vì không phải mọi hội dòng hoặc giáo phận đều thông báo số linh mục và tu sĩ qua đời cho Veritas.

Ireland, quốc gia 5 triệu dân, đã chứng kiến sự sụt giảm số lượng tín hữu Công giáo trong những năm gần đây. Theo cuộc điều tra dân số năm 2011, 84,2% dân số là người Công giáo và con số này đã giảm xuống 78,3% trong năm 2016. Cuộc điều tra dân số tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng Tư năm nay.

Giáo phận Cork và Ross là nơi không có tân linh mục trong 4 năm qua và dự kiến sẽ chỉ có một linh mục mới vào năm 2022.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top